Giải đua Công thức 1: Hi vọng nào cho Lewis Hamilton?

28/09/2022 18:16 GMT+7 | Tốc độ

(Thethaovanhoa.vn) - Thật khó để Lewis Hamilton giành lại chức vô địch thế giới năm 2022 này khi anh đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng, trong lúc mùa đua chỉ còn 6 chặng nữa là kết thúc.

Lewis Hamilton: Sau F1 là ông chủ MU?

Lewis Hamilton: Sau F1 là ông chủ MU?

Liệu có quá sớm để đưa ra viễn cảnh này nếu Lewis Hamilton giã từ sự nghiệp của một tay đua F1? Không hề chút nào, khi tay đua người Anh đã có những động thái sẵn sàng cho cuộc sống mới, bao gồm khả năng mua lại MU.

Giải đua Công thức 1 năm 2022 rõ ràng đã không diễn ra theo kịch bản dành cho Hamilton. Trong phiên bản Hollywood của anh, năm 2022 sẽ là cơ hội để anh lấy lại tất cả. Bị thúc đẩy bởi cảm giác bất công vì chặng đua quyết định vào tháng 12 năm ngoái ở Abu Dhabi - một quyết định gây tranh cãi khi anh mất chức vô địch vào tay Max Verstappen ở vòng cuối cùng - tay đua người Anh sẽ đòi lại vương miện mùa giải này.

Không nghi ngờ gì nữa, sẽ có một số thất bại trên hành trình, có lẽ nhiều tranh cãi hơn ở chặng đua cuối cùng, nhưng kết quả cuối cùng sẽ là chức vô địch thế giới thứ 8 kỉ lục. Có điều, F1 không theo kịch bản Hollywood. Còn lâu mới như vậy.

Hi vọng không nhiều

Không giống như những bộ phim mà nhân vật chính luôn vượt qua mọi trở ngại, cơ hội thành công của một tay đua F1 gần như hoàn toàn phụ thuộc vào hiệu suất chiếc xe của họ. Và thực tế rõ ràng vào năm 2022 là, mặc dù đã trải qua 8 năm liên tiếp chiến đấu cho các danh hiệu, chiếc xe Mercedes của Hamilton đơn giản là không đủ nhanh để thách thức Red Bull của Verstappen.

Sự sụt giảm hiệu suất của Mercedes chỉ sau 1 năm có thể bắt nguồn từ một sự thay đổi lớn trong các quy định kĩ thuật trong mùa Đông, qua đó xáo trộn tất cả kế hoạch chuẩn bị của họ. Kết quả là Hamilton hiện đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng các tay đua và với 6 chặng đua còn lại, về mặt lí thuyết anh đã bị loại khỏi cuộc đua giành chức vô địch. Viễn cảnh về một danh hiệu thế giới thứ 8 có vẻ xa vời, và lần đầu tiên trong sự nghiệp F1, có khả năng Hamilton sẽ kết thúc mùa giải mà không có một lần thắng chặng.

Sự kém cỏi của Mercedes thể hiện rõ ràng ngay trong quá trình thử nghiệm trước mùa giải vào tháng 2, và đến chặng đua thứ 4 trong năm tại Imola, Hamilton đã từ bỏ cơ hội cạnh tranh chức vô địch. Không mất nhiều thời gian để những bình luận của anh làm dấy lên những suy đoán về tương lai, với một số bình luận cho rằng anh có thể sử dụng hiệu suất kém của Mercedes như một cái cớ dễ dàng để rút lui.

Phản hồi của Hamilton được đưa ra thông qua một bài đăng trên Instagram ngay sau Imola, với chú thích hình ảnh có nội dung: "… tôi sẽ là người quyết định khi nào mọi thứ kết thúc".

Chú thích ảnh
Dù không còn cơ hội đoạt lại chức vô địch, nhưng Hamilton vẫn rất lạc quan

Nhưng dù với quyết tâm tiếp tục như Hamilton, chắc chắn anh cũng đã phải thay đổi kì vọng của mình trong năm nay. Sau 8 mùa giải liên tiếp xuất hiện tại các đường đua với kì vọng giành chiến thắng, những chiến thắng luôn nằm ngoài khả năng của anh trong năm nay. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà nhà vô địch thế giới 7 lần đối phó với một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ như vậy?

"Với rất nhiều khó khăn", anh trả lời thẳng thắn. "Nhưng tôi nghĩ nó thực sự chỉ là dành thời gian để ngồi lại, suy ngẫm và tìm ra những gì bạn có thể làm tốt hơn. Là những vận động viên, chúng tôi rất quyết tâm, chúng tôi không thích thua, chúng tôi không thích thất bại, thất bại không phải là một lựa chọn. Nhưng đôi khi anh cũng vậy, và đó là một phần của quá trình. Sau đó là về cách anh tiếp nhận thất bại, coi đó là kinh nghiệm để tiến lên phía trước. Phải thừa nhận điều này không dễ dàng. Anh có thể mất một ngày, anh có thể mất năm phút, anh có thể mất nhiều ngày".

Hamilton cho biết anh đã lấy cảm hứng từ những đồng nghiệp lớn trong năm qua. Anh cho rằng tình bạn của mình với Serena Williams và Tom Brady là nguồn động lực và, khi những vận động viên ở độ tuổi tương tự đang trong giai đoạn tương tự của sự nghiệp, anh đã tìm thấy điểm chung trong các cuộc trò chuyện của mình với họ.

“Tôi lấy rất nhiều cảm hứng từ các vận động viên khác, như xem Serena”, Hamilton nói. "Nhìn thấy tất cả những gì cô ấy đã trải qua và những thử thách, và trong những cuộc trò chuyện giống như cách cô ấy đã trải qua và tự vực dậy bản thân. Cô ấy như là một chiến binh và cô ấy là nguồn cảm hứng của tôi vào lúc này".

Quyết tâm

Thế nhưng, để Hamilton trở lại chiến thắng, anh phải dựa phần lớn vào đội đua của mình trong việc cải thiện chiếc xe. Bất kể anh tập luyện chăm chỉ như thế nào hoặc anh lái xe hoàn hảo như thế nào, anh sẽ không thể thách thức các danh hiệu nếu không có một chiếc xe nhanh hơn ít nhất nửa giây mỗi vòng. Đó là sự thật mà anh không thể trốn tránh, nhưng cũng là một sự thật mà anh đang sử dụng để hướng dẫn và thúc đẩy các tương tác của chính mình với các kĩ sư.

"Chúng tôi rất muốn được tham gia trận chiến cho danh hiệu, và tôi ước rằng tất cả những chiếc xe gần nhau hơn rất nhiều. Chúng tôi đang có một trận chiến tốt hơn nhiều ở gần phía trước", anh nói. "Tôi ước chỉ có một phần mười giây giữa tất cả chúng tôi”.

Không có toàn quyền kiểm soát khi nào chiến thắng tiếp theo của anh sẽ đến nghe có vẻ khó chịu, nhưng Hamilton cho rằng tinh thần đồng đội là một phần của sự hấp dẫn. Hơn nữa, Mercedes đã đưa anh đến 6 trong số 7 danh hiệu thế giới trong sự nghiệp và anh tự tin rằng họ sẽ làm được như vậy một lần nữa.

Chú thích ảnh
Một hình ảnh quá khứ: Hamilton ăn mừng cột mốc 100 lần thắng chặng vào tháng 9/2021

"Tôi có xem các môn thể thao khác và tôi ước rằng chỉ khả năng thuần túy mà tôi có mới tạo nên sự khác biệt, nhưng trong F1, khả năng của rất nhiều người cùng đến với nhau", anh nói. “Truyền thông, khối lượng công việc, quy trình quyết định hướng đi của anh. Nó giống như tất cả chúng ta đang chèo thuyền và trong khi chúng tôi có quản lí Toto Wolff bên trên chèo lái, chúng tôi với tư cách là người lái xe cũng là một phần công cuộc điều chỉnh sao cho đúng hướng".

"Điều đó chắc chắn khó khăn, nhưng đó không nên là một cái cớ, công việc cần phải thực hiện và tôi thực sự sẽ không muốn nó theo cách nào khác. Thành thật mà nói, nếu nó dễ dàng và mỗi ngày đều dễ dàng và anh sẽ vượt qua, đó sẽ không phải là một thách thức”.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn vẫn là: Mất bao lâu để Mercedes trở lại con đường chiến thắng? Hợp đồng hiện tại của Hamilton sẽ hết hạn vào cuối mùa giải tới và đã có nhiều đồn đoán về việc ai sẽ thay thế anh nếu anh giải nghệ. Thế nhưng, Hamilton nói rằng thách thức đưa Mercedes trở lại vị trí dẫn có thể giữ anh ở lại F1 thậm chí lâu hơn so với kế hoạch ban đầu.

"Chắc chắn là vậy, bởi vì sẽ mất hơn một năm để trở lại vị trí dẫn đầu", anh nói. "Tôi nghĩ, nếu chúng tôi giành được danh hiệu năm ngoái và sau đó chúng tôi lại vô địch năm nay, chắc chắn cuộc sống sẽ ở một nơi khác và tôi sẽ đi trên một con đường khác. Tôi thích rằng nó đã trải qua một giai đoạn thậm chí còn khó khăn hơn và chúng tôi phải vượt qua những khó khăn đó và đi đến điểm mà chúng tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn một chút, chúng tôi nổi hơn một chút. Vì vậy, tôi sẽ nói điều đó đã khuyến khích tôi ở lại lâu hơn…”

Hamilton: “Chiến thắng trong mọi mùa giải không quan trọng đối với tôi"

Trả lời phỏng vấn của trang web Autosport, Lewis Hamilton nói rằng việc duy trì thành tích chiến thắng một chặng đua trong mọi mùa giải Công thức 1 mà anh đã tham gia “không quá quan trọng đối với tôi”.

Nhà vô địch F1 thế giới 7 lần đã vô địch ít nhất một lần mỗi mùa kể từ khi ra mắt F1 cùng McLaren vào năm 2007. Thế nhưng, trong bối cảnh Mercedes đang vật lộn để cạnh tranh với Red Bull và Ferrari ở phía trước trong năm nay, Hamilton thấy mình đang ở trong chuỗi chặng đua không thắng dài nhất trong sự nghiệp F1 của mình, kể từ Saudi Arabia Grand Prix vào tháng 12 năm ngoái. Rõ ràng, Mercedes đã có những bước tiến với chiếc xe W13 trong năm nay để trở thành mối đe dọa nhiều hơn ở phía trước, nhưng Hamilton chỉ còn 6 chặng đua nữa để duy trì thành tích chiến thắng trong mọi mùa giải.

Mạnh Hào (theo ESPN)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm