'Giai điệu tự hào 2018' số đầu tiên tháng 11: Những khoảnh khắc làm nên lịch sử

11/11/2018 18:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - 9 tiết mục trong chương trình "Giai điệu tự hào" số đầu tiên năm 2018 đã đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hào hứng, lắng sâu với những năm tháng khó quên của tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai đất nước Việt Nam – Nga.

Ca sĩ Phạm Thu Hà ra mắt album thứ năm 'Giai điệu tự hào'

Ca sĩ Phạm Thu Hà ra mắt album thứ năm 'Giai điệu tự hào'

Album "Giai điệu tự hào" gồm 10 ca khúc trong đó có nhiều bài hát được Phạm Thu Hà thể hiện trên sân khấu chương trình cùng tên (phát sóng trên VTV).

Sau 2 phiên bản cùng 4 mùa phát sóng, tối 10/11 chương trình Giai điệu tự hào đã trở lại với số đầu tiên của phiên bản mới năm 2018. Ở phiên bản mới này, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp mỗi tháng một lần thay vì ghi hình như các mùa trước. 

Mỗi số của Giai điệu tự hào 2018 có một chủ đề, đó là những câu chuyện của hiện tại trong sự nối tiếp sức mạnh từ quá khứ, để tìm ra thông điệp hướng tới tương lai. Chủ đề của số đầu tiên tháng 11 này là “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng”.

Chú thích ảnh

Với vai trò là “người kể chuyện”, 9 tiết mục âm nhạc trong chương trình đã đưa khán giả
trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hào hứng, lắng sâu với những năm tháng khó quên của tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai đất nước Việt Nam – Nga.

Đó là Đàn sếu, Những khoảnh khắc, Thời thanh niên sôi nổi, Cuộc sống ơi! Ta mến yêu người…, những ca khúc đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam đã từng sống và học tập tại xứ sở Bạch Dương.

Chú thích ảnh

Bên cạnh đó, Giai điệu tự hào số đầu tiên năm 2018 còn mang tới những gia vị tươi mới: Khi bạn ở bên tôi là bản nhạc Nga vô cùng quen thuộc với người Việt Nam nhưng chưa có lời Việt, dịch giả Thụy Anh đã viết lời Việt cho ca khúc này.

Ngược lại, Tình ca du mục vốn rất nổi tiếng và được thể hiện bằng nhiều thứ tiếng đã có một phiên bản đặc biệt với phần trình diễn của 3 nghệ sĩ guitar, violon và sáo tay.

Chú thích ảnh

Khách mời bình luận của số đầu tiên này gồm 4 thành viên, chia làm 2 đội: xưa và nay, đại diện cho hai thế hệ cũ và mới. Trong đó, đội "Xưa" gồm GS.TSKH Vũ Minh Giang và nhà báo Hồng Thanh Quang, còn đội "Nay" là diễn viên Lan Phương và nhà báo Trương Anh Ngọc. 

Chú thích ảnh
Đội "Xưa": GS.TSKH Vũ Minh Giang và nhà báo Hồng Thanh Quang

Nếu như GS.TSKH Vũ Minh Giang và nhà báo Hồng Thanh Quang mang tới cái nhìn chiều sâu, gắn bó với sự kiện, nhân vật và ca khúc Nga, thì nhà báo Trương Anh Ngọc và diễn viên Lan Phương mang tới góc nhìn tươi mới của thế hệ trẻ hôm nay.

Chú thích ảnh
Đội "Nay": Nhà báo Trương Anh Ngọc và diễn viên Lan Phương

Cùng với đó, những khoảnh khắc lịch sử trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga còn được nhắc nhớ bởi các nhân vật đặc biệt, những "nhân chứng sống" đại diện cho các dấu mốc thiêng liêng của dân tộc.

Đó là Trung tướng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Có mặt tại trường quay Giai điệu tự hào, ông xúc động: "5-4-3-2-1 Phóng! Khoảnh khắc ngồi trên đỉnh quả tên lửa, chờ giây phút phóng lên, ở dưới là hàng trăm khối thuốc nổ không biết như thế nào. Khi con tàu rung rung đẩy mình lên cảm giác khó tả, khoảnh khắc ấy nói sợ hãi thì không phải nhưng không sợ thì cũng không đúng".

Chú thích ảnh
Trung Tướng Phạm Tuân nhớ về giây phút lịch sử khi là người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ

PGS. TSKH Nguyễn Tuyết Minh - người được Tổng thống Putin trao Huy chương Puskin của Liên Bang Nga chia sẻ: “Tôi phát biểu vui mừng vì hoàn thành nhiệm vụ Bác Hồ trao cho tôi 60 năm, và bây giờ Tổng thống đánh giá hoàn thành. Chẳng có gì vui sướng hơn khi mình thực hiện được ước nguyện, nhiệm vụ mà người đứng đầu đất nước giao cho mình”.

Chú thích ảnh
PGS. TSKH Nguyễn Tuyết Minh

Hay đó là ông Bùi Thức Khiết - Nguyên Giám đốc đầu tiên của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: "2h21 phút ngày 30/12/1998 là ngày đáng nhớ của 1 vạn công nhân trên công trường thuỷ điện Hoà Bình cùng 1 ngàn chuyên gia Liên Xô đã hơn 10 năm chuẩn bị cho giờ phút đó. Những dòng điện đầu tiên của thuỷ điện Hoà Bình, tuôn chảy trong hệ thống điện từ bắc chí nam phục vụ cho sự phát triển đất nước và cuộc sống người dân".

Chú thích ảnh
Ông Bùi Thức Khiết

Câu chuyện của những khoảnh khắc còn được kể qua lát bánh mì các chuyên gia Liên-xô chia sẻ cho cán bộ Việt Nam trong lúc khó khăn, thiếu thốn để có được khoảnh khắc vô cùng quan trọng làm nên lịch sử của Thủy điện Hòa Bình; là khoảnh khắc của niềm tin, của tinh thần trách nhiệm khi các bác sĩ Việt Nam quyết tâm chữa bệnh cho chuyên gia Liên-xô trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị; là mệnh lệnh trái tim và những khoảnh khắc lịch sử của dòng dầu Việt Nam…

Chương trình Giai điệu tự hào 2018 tháng 12 với chủ đề “Cây súng và hoa hồng” sẽ
truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 22/12/2018 trên VTV1.

Đông Hà. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm