Giải cứu Tham Luang - câu chuyện cổ tích khơi dậy lòng trắc ẩn

13/07/2018 07:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một cây bút của tờ Guardian (Anh) nhận thấy rằng qua cuộc giải cứu 12 thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang ngập nước Tham Luang ở Thái Lan, một yếu tố nổi bật có thể nhận ra đó chính là tinh thần hợp tác thuộc bản chất con người, không phân biệt văn hóa, màu da, ngôn ngữ và địa lý.

Cây bút Brigid Delaney tại Guardian đánh giá bản năng của con người cũng là sẵn sàng giúp đỡ khi có thể. Đó là lời đề nghị hỗ trợ bằng vật chất như tỷ phú người Nam Phi Elon Musk gửi tàu ngầm tới Thái Lan hoặc bằng chính kiến thức. Tờ Guardian đã nhận được hàng trăm tin nhắn của độc giả, trong đó có nhiều kỹ sư về hưu, trình bày ý tưởng để giải cứu thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên.

Chú thích ảnh
Lực lượng SEAL thuộc Hải quân Thái Lan đăng bức ảnh trên trang mạng xã hội Facebook kèm theo chú thích: "Chúng tôi và lực lượng phối hợp quốc tế sẽ cùng đưa các thành viên đội bóng Lợn rừng trở về nhà". Ảnh: CNN

Thậm chí, người dân địa phương sống gần hang Tham Luang còn khẳng định chấp nhận để nhà của họ bị ngập để bơm nước ra khỏi hang. Hãng hàng không Thái Lan Thai Airways miễn phí hành trình đưa các thợ lặn hang chuyên nghiệp từ Anh tới Thái Lan.

Nhiều đội tình nguyện viên Trung Quốc, Myanmar, Anh và Australia cũng tới tỉnh Chiang Rai tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ. Và không thể không nhắc đến sự hy sinh của cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan Saman Kunan khi tham gia công tác cứu hộ.

Ngoài ra, trong những trường hợp xảy ra sự cố, thường có tình trạng con người đổ lỗi cho nhau nhưng vụ việc tại hang Tham Luang lại khá khác biệt, người nhà của các cầu thủ không hề trách cứ vị huấn luyện viên, họ sát cánh bên nhau và động viên nhau cố gắng.

Ngày 8/10, khi còn ở trong hang Tham Luang, huấn luyện viên Chantawong đã viết bức thư gửi cho các bậc phụ huynh của cầu thủ thuộc đội bóng “Lợn rừng”, anh đã gửi lời xin lỗi và cam kết sẽ chăm sóc các học trò. Những phụ huynh sau đó viết gửi lại: “Đừng tự trách cứ chính mình… Không có ai giận dữ với cậu, đừng lo lắng vì điều đó”.

Không chỉ riêng Thái Lan, cả cộng đồng thế giới cũng theo dõi sát sao hành trình đưa các thành viên đội bóng thiếu niên ra khỏi hang ngập nước Tham Luang. Cuộc giải cứu 12 cầu thủ và huấn luyện viên là sự chung tay góp sức của nhiều quốc gia trên thế giới, thể hiện tinh thần hợp tác rất cao. Đội thợ lặn giải cứu có 5 người Thái Lan và 13 công dân nước ngoài. Những thợ lặn từ khắp thế giới này đã tình nguyện đến Chiang Rai tham gia cuộc giải cứu.

Nhiều lán trại tạm thời được dựng ngay gần hang Tham Luang nơi các tình nguyện viên và giới truyền thông cùng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện công việc. 

Người Thái Lan cũng là “chủ nhà” tuyệt vời luôn nhiệt tình và thiện chí. Ngày 9/7, khi có thông tin rằng một thành viên đội bóng thiếu niên khi được đưa ra khỏi hang Tham Luang đã nói rằng em muốn được ăn gà cay hung quế, ngay tối cùng ngày, các tình nguyện viên đã nấu món này cho các phóng viên tại hiện trường.

Chú thích ảnh
Một thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang chào đội cứu hộ ngày 3/7. Ảnh: Reuters

Video về thời khắc ngày 2/7 thợ lặn Anh và Thái Lan phát hiện ra thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên bảo toàn tính mạng trong hang Tham Luangsau khi mất tích từ ngày 23/6 đã thắp lên hy vọng cho rất nhiều người theo dõi.

Một trong những thợ lặn người Anh đã lên tiếng: “Các cậu ở đây trong 10 ngày. Thật sự mạnh mẽ”.

Một trong 12 cầu thủ đã trả lời bằng tiếng Anh: “Cảm ơn chú rất nhiều”.

Truyền hình, mạng xã hội, báo đài khắp thế giới luôn thường trực thông tin về đội bóng thiếu niên tại hang Tham Luang. Kết quả thành công trọn vẹn từ cuộc giải cứu ở hang Tham Luang dường như là điểm sáng mang lại niềm hy vọng giữa hàng loạt thông tin tiêu cực, giật gân được đưa hàng ngày ở khắp nơi trên thế giới này.

Người hùng tị nạn của đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang

Người hùng tị nạn của đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang

Một thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang, vốn là người tị nạn sống một mình tại Thái Lan, đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc giải cứu các bạn và huấn luyện viên khi là người duy nhất trao đổi được với các thợ lặn người Anh.

Hà Linh - Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm