Giải cứu hàng chục người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh

03/09/2020 10:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bỏ qua những nguy hiểm rình rập trên hành trình vượt biển, nhiều người di cư bất hợp pháp từ các nước nghèo khó và xung đột tại Trung Đông, Bắc Phi vẫn bằng mọi cách vượt eo biển Manche để từ Pháp sang Anh, gây áp lực không nhỏ cho cả hai nước này.   

Phát hiện 22 người di cư trong xe bồn vào châu Âu

Phát hiện 22 người di cư trong xe bồn vào châu Âu

Báo "Die Zeit" của Đức ngày 21/6 đưa tin, tại khu vực biên giới giáp Croatia, cảnh sát Slovenia đã phát hiện 22 người trong 2 xe tải chở dầu được cho đang tìm đường vào Tây Âu. Những chiếc xe có biển đăng ký của Serbia và thuộc cùng một công ty.

Trong thông báo ngày 2/9, cảnh sát Pháp cho biết đã phát hiện 63 người di cư gồm 31 đàn ông, 10 phụ nữ và 22 trẻ em, trên bãi biển Wimereux, vùng Pas-de-Calais, miền Bắc nước. Nhóm người này đã dạt về bãi biển nói trên sau khi không thể vượt biển sang Anh.   

Cùng ngày, giới chức hàng hải Pháp cho biết đã cứu được 53 người di cư khác khi họ tìm cách vượt biển sang Anh qua eo biển Manche trên những phương tiện hết sức thô sơ. Toàn bộ những người này đã được đưa trở lại đất liền vào giao cho cơ quan chức năng.   

Theo một báo cáo truyền thông Anh, trong tháng 8 vừa qua, có gần 1.500 người di cư và người xin tị nạn đã sử dụng các thuyền nhỏ để từ Pháp vượt eo biển Manche tới Anh. Đây được xem là con số kỷ lục người di cư tới Anh trong vòng 1 tháng, gần bằng con số của cả hai tháng trước cộng lại.   

Việc người di cư từ Pháp tràn vào Anh đã làm gia tăng căng thẳng chính trị giữa London và Paris khi Chính phủ Anh công khai gia tăng sức ép buộc Pháp phải tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn người di cư vượt biên. Người phát ngôn Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc người di cư vào Anh gia tăng là không thể chấp nhận, đồng thời lên án các băng nhóm tội phạm trục lợi từ người di cư. Trong khi đó, giới chức Pháp nhấn mạnh họ đã làm tất cả trong khả năng của mình.   

Chú thích ảnh
Người di cư được lực lượng cứu hộ Anh cứu sau khi họ cố vượt qua eo biển Manche sang Anh ngày 18/2/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cũng trong ngày 2/9, các nhân viên cứu trợ Italy cho biết hơn 350 người di cư đã được đưa lên một tàu cách ly ngoài khơi đảo Sicily. Dự kiến, sau thời gian cách ly, họ sẽ được gửi tới Palermo. Trong khi đó, bệnh viện Cervello ở Palermo đang điều trị cho một sản phụ mắc COVID-19 và con mới sinh. Đáng lo ngại, trước khi được đưa tới Palermo, người này đã sống tại một trung tâm dành cho người di cư đông đúc.   

Bất chấp những nguy hiểm và rủi ro đe dọa tính mạng, nhiều người dân các nước xảy ra xung đột, nội chiến kéo dài cùng với đói nghèo tại Trung Đông, Bắc Phi vẫn tìm cách vượt biển sang châu Âu, coi đây là "miền đất hứa" cho một cuộc sống mới. Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), trong năm ngoái, hơn 100.000 người đã từ Bắc Phi tìm cách vượt Địa Trung Hải sang châu Âu, trong đó hơn 1.200 người đã thiệt mạng.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm