Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Phát hiện một đường hầm mới

06/07/2018 18:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chiều 6/7 đã xuất hiện thông tin về việc phát hiện một đường hầm có thể là lối đi dẫn tới ngách đá nơi các cầu thủ thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang. 

Hiện các đơn vị cứu hộ đã khoan thăm dò xong 3/14 điểm khoan được cho là có thể mở ra lối tiếp cận nơi đội bóng đang lánh nạn trong hang.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời ông Thanes Weerasin, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan và là kỹ sư trưởng trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt, cho biết các chuyên gia đang xem xét một đường hầm lớn sâu tới 100m mới được phát hiện, nơi họ có thể khoan xuống và tạo thành lối đi để đưa những người mắc kẹt thoát ra ngoài.

Chú thích ảnh
Các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan được tìm thấy trong hang

Theo ông Weerasin, khởi đầu đường hầm này là một chiếc hố lớn, kích thước khoảng 1,2 x 1m, và các nhân viên cứu hộ có thể xuống đáy hố bằng cách ròng dây thừng và sau đó có thể dùng thiết bị định vị để tiến về phía đội bóng mắc kẹt.

Ông cho biết khi tiến thêm 20m, các kỹ sư phát hiện một lối đi khác bị tảng đá lớn chặn lại. Sử dụng thiết bị thăm dò chuyên dụng, họ phát hiện sau tảng đá này là một đường hầm kéo dài thêm 10m nữa. Ông Weerasin tin rằng đường hầm này sẽ giúp tiến rất gần với nơi các cậu bé và huấn luyện viên đang trú ẩn.

Phát hiện về đường hầm mới mở ra một lựa chọn mới cho đội cứu hộ, trong bối cảnh các phương án giải cứu chính hiện nay có thể trở nên vô hiệu bởi các cơn mưa lớn sắp trút xuống khu vực hang Tham Luang.

Các chuyên gia đã cảnh báo mưa lớn có thể khiến hang Tham Luang ngập nước sâu hơn trong những ngày tới và phương án để các thiếu niên lặn bằng bình hơi để thoát ra ngoài càng trở nên nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, đã có thông tin về việc nồng độ lượng oxy trong hang đã giảm xuống còn 15%, trong khi mức thông thường là 21%, gây nguy hiểm cho cả các nạn nhân và lực lượng cứu nạn.

Tại cuộc họp báo sáng 6/7, Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn cho biết lực lượng cứu hộ đang nỗ lực đưa một đường ống dài 5km vào vị trí đội bóng lánh nạn để cung cấp không khí cho các em.

Vấn đề thiếu oxy đã được đặc biệt quan tâm sau sự cố thương tâm rạng sáng 6/7 khi một cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm hải quân tham gia cứu hộ đã tử nạn do thiếu oxy trên đường quay ra ngoài hang.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm