Giải cứu đội bóng Thái Lan: Tỷ phú Elon Musk muốn mang tàu ngầm và tên lửa Falcon đến Thái

09/07/2018 17:42 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/7, nhà sáng chế Elon Musk đã đề nghị sử dụng một tàu ngầm mini để cứu các thành viên còn lại của đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars", hiện đang mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan.

Sau các ý tưởng ban đầu về việc đưa một đường ống dẫn khí lớn vào sâu bên trong hang, và sử dụng radar siêu nhạy cho việc khoan các lỗ từ trên đỉnh hang để đến vị trí đội bóng, khái niệm mới nhất của ông Musk về tàu ngầm mini cũng tương tự như vậy. Trong một dòng trạng thái trên trang mạng Twitter gửi tới 22 triệu người theo dõi, nhà sáng chế này cho biết cách tốt nhất là sử dụng một loại ống chuyển oxy dạng lỏng của tên lửa Falcon. Loại ống này có kích thước nhỏ, vừa đủ cho tàu ngầm mini chạy qua. Theo ông, "loại tàu này đủ nhẹ để mang 2 thợ lặn, đủ nhỏ để đi xuyên qua các lối hẹp. Và rất khỏe".

Một cuốn băng hình kèm theo về những người thử nghiệm tàu ngầm trong một bể bơi ở Los Angeles cũng được tung lên mạng vào tối 8/7 (theo giờ Mỹ) đã thu hút hơn 3,1 triệu người xem trong vòng 10 giờ. Nhiều người đưa ra các bình luận tích cực, ca ngợi sự sáng tạo của ông Musk và các kỹ sư của ông. Tuy nhiên, cũng có những người hoài nghi về kế hoạch của ông Musk.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm mini được thử nghiệm dưới nước. Ảnh: Elon Musk Twitter

Trên Twitter, ông Musk cho biết các tàu ngầm mini sẽ được đưa đến Thái Lan trong ngày 9/7.
Tuần trước, ông Musk đã cử một đội kỹ sư trong công ty Space X của mình đến Thái Lan cùng với các kỹ sư của công ty Boring Co. chuyên phát triển các hệ thống đường ống cho các dự án vận tải. Ông nói rằng tàu ngầm mini có khả năng là một "vị cứu tinh" trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan.

Chính quyền Thái Lan cho biết họ hoan nghênh mọi đề xuất giúp cho các nỗ lực giải cứu đội bóng. Hiện chính quyền đang "chạy đua" với mùa mưa để hoàn tất chiến dịch giải cứu một cách an toàn toàn bộ đội bóng, gồm những em nhỏ tuổi từ 11-16, và một huấn luyện viên 25 tuổi, kể từ khi họ bị mắc kẹt trong "mê cung" hang động dài cả chục km này từ ngày 23/6 vừa qua do nước ngập.

Sau khi tính toán các phương án khả thi, đợt giải cứu đầu tiên đã giúp đưa ra 4 thành viên ra ngoài an toàn tối 8/7. Phát biểu tại Bangkok, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết 4 thành viên "khỏe mạnh và an toàn" và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo.

Đội thợ lặn nối lại chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Đội thợ lặn nối lại chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Theo một quan chức Hải quân Thái Lan, chiến dịch giải cứu 9 thành viên đội bóng thiếu niên còn mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được nối lại, các thợ lặn đã quay trở lại hang.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm