Giải cứu đội bóng Thái Lan: Chuẩn bị cho đợt cứu hộ thứ 3

10/07/2018 11:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan có mặt ở hiện trường vụ giải cứu đội bóng, sáng 10/7, các lực lượng cứu hộ quốc tế đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho đợt giải cứu thứ 3 nhằm đưa 5 thành viên còn lại của đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars", đang mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước, ở tỉnh Chieng Rai của Thái Lan từ ngày 23/6, ra khỏi hang an toàn. Đây thực sự là một "cuộc chạy đua với thời gian" và khí hậu mùa mưa.

Trước đó, đội cứu hộ quốc tế đã giải cứu thành công 8 thành viên trong hai đợt đầu tiên. Theo người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn, hiện mức nước trong hang đã rút bớt, do đó dự báo công tác cứu hộ đợt 3 sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Sáng 10/7, ở khu vực này có một trận mưa lớn, song không kéo dài. Dự báo trong những ngày tới cũng sẽ như vậy nên lượng nước trong hang có thể sẽ không tăng đột biến.

Ngoài ra, ông Narongsak cho biết thêm các nhân viên cứu hộ đã rút kinh nghiệm trong đợt đầu và đã đưa các thành viên đội bóng ra khỏi hang nhanh hơn 2 giờ đồng hồ so với đợt đầu, trong bối cảnh mưa rải rác tiếp tục gây nguy cơ làm ngập hang. Đội thợ lặn nước ngoài lành nghề và Hải quân Thái Lan đã hướng dẫn các thành viên đội bóng trong một chiến dịch kéo dài 9 giờ để vượt gần 4km trong lòng hang, đôi khi qua những điểm hoàn toàn ngập nước, khó di chuyển.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ đang chuẩn bị đợt cứu hộ thứ 3. Ảnh: TTXVN

Ban tổ chức cứu hộ cho biết họ cần 20 giờ để lập lại kế hoạch và tái cung cấp oxy vào hang. Tuy nhiên, ban tổ chức không cho biết liệu trong đợt 3 này họ có đưa toàn bộ 5 thành viên còn lại ra cùng một lúc hay không. Trong các kế hoạch trước, mỗi đợt chỉ đưa được 4 người ra ngoài. Theo ông Narongsak, mọi chuyện còn tùy vào điều kiện như thời tiết, lượng nước mưa....

Sáng 10/7, nhà sáng chế Elon Musk cùng với chiếc tàu ngầm mini được đặt theo tên của đội bóng "Wild Boars" đã có mặt tại hang Tham Luang và có thể được sử dụng để giải cứu các thành viên còn lại.

Người dân trên khắp "đất nước của những nụ cười" đã chúc mừng chiến dịch giải cứu, trong đó có trường Mae Sai Prasitsart mà 6 thành viên trong đội đang theo học. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã mời cả đội bóng nhí của Thái Lan tới xem trận chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2018) diễn ra tại Moskva ngày 15/7 tới nếu các em được giải cứu kịp thời.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Tàu ngầm của tỷ phú Elon Musk đã sẵn sàng

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Tàu ngầm của tỷ phú Elon Musk đã sẵn sàng

Ngày 10/7, nhà sáng chế Elon Musk cho biết ông đang ở Thái Lan với mẫu tàu ngầm mini tại hang Tham Luang ngập nước, nơi 5 thành viên còn lại của đội bóng đá thiếu niên "Wild Boars" vẫn đang mắc kẹt trong hang.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm