'Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội luôn giữ gìn một cặp mắt xanh khi nhìn về Hà Nội'

06/10/2022 15:29 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

Chiều 6/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022. 

Công bố Đề cử Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022

Công bố Đề cử Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022

Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022 của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) công bố Danh sách đề cử của giải năm nay, bao gồm 10 đề cử.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải:

***

Thưa quý vị,

Trước hết cho phép tôi được thay mặt BTC được nồng nhiệt chào đón quý vị đã đến rất đông đủ dự lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Thưa quý vị,

40 năm trước, đạo diễn Trần Văn Thủy làm bộ phim Hà Nội trong mắt ai và sau đó là Chuyện tử tế với nhiều ưu tư, trăn trở và cả tự vấn về “thời thế, thế thời”; nhưng có lẽ điều đọng lại sâu đậm nhất trong phim lại chính là vẻ đẹp của Hà Nội nghìn năm, từ lịch sử văn hóa đến nhịp sống đời thường.

Ông đã xây dựng “cái tứ” cho bộ phim, từ chính người nghệ sĩ guitar khiếm thị Văn Vượng, người mà nỗi khát khao được nhìn thấy Hà Nội bằng đôi mắt bình thường trong ánh sáng chan hòa như thế này đã thăng hoa thành âm nhạc, thành tình yêu và niềm ham sống vô bờ.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong bộ phim "Hà Nội trong mắt ai" - họa sỹ Bùi Xuân Phái đang vẽ về phố Hà Nội

Chúng ta cũng thấy một Hà Nội của đời thường mà sau 40 năm bỗng trở thành một di sản hình ảnh vô cùng sống động và tràn đầy thương nhớ. Thật xúc động khi ta nhìn thấy thời trai trẻ của Văn Vượng, rồi thấy bóng dáng Bùi Xuân Phái ngày đó đang mải mê vẽ phố - Phố Phái.

Như một cơ duyên, 15 năm qua, nối tiếp tình yêu Hà Nội bằng một giải thưởng mang tên danh họa Bùi Xuân Phái, chúng tôi đã tôn vinh rất nhiều những tấm lòng vì tình yêu Hà Nội, trong đó có cả nhân vật đã cùng xuất hiện với Bùi Xuân Phái trong Hà Nội trong mắt ai – đó là nghệ sĩ guitar Văn Vượng. Ông được trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội đúng 1 thập kỷ trước (2012), và có lẽ ông sẽ có mặt ở đây, nếu như tình hình sức khỏe của ông dăm bảy năm nay còn tốt.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Văn Vượng có một album độc tấu cũng lấy tên là "Hà Nội trong mắt ai"

Và có lẽ cơ duyên với Hà Nội trong mắt ai sẽ không còn dừng ở đó, chỉ ít phút nữa thôi, chúng ta sẽ được nói tiếp về điều này.

40 năm sau Hà Nội trong mắt ai, chúng tôi vẫn trăn trở đi tìm giá trị của Hà Nội hiển thị trong đôi mắt của mỗi người, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài, để kịp thời phát hiện tôn vinh những con người đã tận tụy cống hiến cho Thủ đô bằng những tác phẩm, ý tưởng, việc làm, thậm chí bằng cả cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Dù còn nhiều khó khăn sau 15 năm duy trì và phát triển giải thưởng, nhưng chúng tôi, những người làm báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), vẫn luôn giữ gìn một cặp mắt xanh khi nhìn về Hà Nội, luôn trân trọng, nâng niu Triệu dấu chân qua những cửa ô (tên cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Trương Quý – người cũng đã được trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 3 năm trước), luôn ủng hộ và tôn vinh những sự “tử tế” dành cho Hà Nội.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải (giữa) trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba và Khuyến khích cuộc thi "Hà Nội mát xanh"

Ghi dấu ấn 15 năm giải thưởng, chúng tôi cũng đã phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) tổ chức triển lãm và vừa xong đây đã trao các giải cho cuộc thi ảnh mang tên Hà Nội mát xanh.

Hơn 1.000 bức ảnh dự thi, trong đó có 10 bộ ảnh được trao giải và hơn 20 tấm ảnh được lựa chọn trưng bày tại triển lãm mà quý vị vừa được xem qua, cũng chính là góc nhìn của những đôi mắt xanh đối với môi trường Hà Nội, với nỗ lực phủ xanh phố phường Hà Nội bằng triệu triệu cây xanh.

Để làm được tất cả những điều đó, tôi xin cảm ơn những đối tác, những người bạn đã đồng hành với chúng tôi trong quá trình tổ chức Giải thưởng, đó là gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã dành chút hương hỏa quý giá của mình để duy trì nguồn tiền thưởng cho Giải; đó là những vị giám khảo vẫn ưu thời mẫn thế và thao thức với thời cuộc suốt 15 năm qua để lựa chọn đề cử.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nhà báo Lê Xuân Thành

Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa

Trưởng BTC Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm