Giải Bùi Xuân Phái 2022: Tiếp tục tôn vinh những con người đã tận tụy cống hiến cho Thủ đô

06/10/2022 20:03 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

Chiều 6/10 tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 năm 2022.

Bảng vàng Giải 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2022

Bảng vàng Giải 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2022

Giải thưởng do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái phát động từ năm 2008, nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác Văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Truyền cảm hứng về tình yêu và khát vọng cống hiến cho Hà Nội

Tại lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, bày tỏ: "Từ năm 2008 đến nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã tôn vinh những nhân vật cống hiến suốt đời cho Hà Nội, gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình bằng giải thưởng Lớn; đã kịp thời ghi nhận nhiều tác phẩm, ý tưởng, việc làm bảo vệ các giá trị của Hà Nội, làm đẹp cho Thủ đô.

Chỉ trong 15 năm, Giải thưởng đã lan tỏa trong cộng đồng những người yêu Hà Nội những tấm gương sáng, đã đang hoặc tràn đầy cơ hội trở thành những Công dân ưu tú của Thủ đô. Họ là những hạt nhân có sức truyền cảm hứng tới mọi tầng lớp nhân dân, trong và ngoài nước tình yêu và khát vọng cống hiến cho Hà Nội. Và như thế, Giải thưởng đã góp phần tạo ra nguồn lực văn hóa, nguồn lực con người to lớn để xây dựng và phát triển Thủ đô".

Chú thích ảnh
Phó Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng phát biểu. Ảnh: TTXVN

"Trong bối cảnh hoạt động kinh tế báo chí còn nhiều khó khăn, thay mặt cho TTXVN, cơ quan chủ quản, tôi biểu dương báo TT&VH đã duy trì và phát triển Giải thưởng trong thời gian qua.

Giải thưởng không chỉ là món quà tinh thần lớn lao cho Hà Nội mà còn là một cách thức thiết thực và sáng tạo của những người làm báo TT&VH trong việc xây dựng, cổ vũ những tấm gương điển hình tiên tiến, lan tỏa những nguồn năng lượng tích cực trong xã hội, sử dụng sức mạnh mềm văn hóa để làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn" - ông Nguyễn Tuấn Hùng bày tỏ. 

Luôn ủng hộ và tôn vinh những sự "tử tế" dành cho Hà Nội

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa, chia sẻ: “40 năm trước, đạo diễn Trần Văn Thủy làm bộ phim Hà Nội trong mắt ai và sau đó là Chuyện tử tế với nhiều ưu tư, trăn trở và cả tự vấn về “thời thế, thế thời”; nhưng có lẽ điều đọng lại sâu đậm nhất trong phim lại chính là vẻ đẹp của Hà Nội nghìn năm, từ lịch sử văn hóa đến nhịp sống đời thường.

Ông đã xây dựng “cái tứ” cho bộ phim, từ chính người nghệ sĩ guitar khiếm thị Văn Vượng, người mà nỗi khát khao được nhìn thấy Hà Nội bằng đôi mắt bình thường trong ánh sáng chan hòa như thế này đã thăng hoa thành âm nhạc thành tình yêu và niềm ham sống vô bờ".

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức giải, phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: TTXVN

"Chúng ta cũng thấy một Hà Nội của đời thường mà sau 40 năm bỗng trở thành một di sản hình ảnh vô cùng sống động và tràn đầy thương nhớ. Thật xúc động khi ta nhìn thấy thời trai trẻ của Văn Vượng, rồi thấy bóng dáng Bùi Xuân Phái ngày đó đang mải mê vẽ phố - Phố Phái.

Như một cơ duyên, 15 năm qua, nối tiếp tình yêu Hà Nội bằng một giải thưởng mang tên danh họa Bùi Xuân Phái, chúng tôi đã tôn vinh rất nhiều những tấm lòng vì tình yêu Hà Nội, trong đó có cả nhân vật đã cùng xuất hiện với Bùi Xuân Phái trong Hà Nội trong mắt ai - đó là nghệ sĩ guitar Văn Vượng. Ông được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đúng 1 thập kỷ trước (2012), và có lẽ ông sẽ có mặt ở đây, nếu như tình hình sức khỏe của ông dăm bảy năm nay còn tốt" - nhà báo Lê Xuân Thành, bày tỏ.

Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa cũng chia sẻ thêm rằng: "40 năm sau Hà Nội trong mắt ai, chúng tôi vẫn trăn trở đi tìm giá trị của Hà Nội hiển thị trong đôi mắt của mỗi người, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài, để kịp thời phát hiện tôn vinh những con người đã tận tụy cống hiến cho Thủ đô bằng những tác phẩm, ý tưởng, việc làm, thậm chí bằng cả cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Dù còn nhiều khó khăn sau 15 năm duy trì và phát triển giải thưởng, nhưng chúng tôi, những người làm báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), vẫn luôn giữ gìn một cặp mắt xanh khi nhìn về Hà Nội, luôn trân trọng, nâng niu Triệu dấu chân qua cửa ô (tên cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Trương Quý - người cũng đã được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 3 năm trước), luôn ủng hộ và tôn vinh những sự “tử tế” dành cho Hà Nội".

Đạo diễn Trần Văn Thủy được vinh danh "Giải thưởng Lớn"

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.

Hội đồng giám khảo do nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch, cùng các thành viên gồm nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính, nhà báo Ngô Hà Thái - nguyên Phó Tổng giám đốc TTXVN, nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, và nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Từ 41 hồ sơ đề cử ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 21/9/2022, gồm 10 đề cử, trên 3 hạng mục. Riêng đề cử Giải thưởng Lớn thì giữ bí mật đến phút chót.

Trên cơ sở Danh sách đề cử chính thức, Hội đồng giám khảo đã bỏ phiếu để lựa chọn kết quả Giải thưởng năm nay:

Chú thích ảnh
Nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên Hội đồng giám khảo Giải thưởng lên trao giải cho tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa. Ảnh: Hòa Nguyễn

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022 được trao cho cuốn sách Tranh dân gian Kim Hoàng (NXB Thế giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa.

Tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa chia sẻ khi nhận giải: “Tôi rất xúc động khi nhận giải thưởng này - một giải thưởng mà tôi nghĩ là với bất cứ ai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đều muốn đạt được. Ở hạng mục này, tôi thấy nhiều tác phẩm xứng đáng vinh danh nhưng sự lựa chọn của ban giám khảo là một sự động viên đối với người thực hiện dự án như tôi.

Cuốn sách Tranh dân gian Kim Hoàng không chỉ là dự án khôi phục một dòng tranh mà còn là khôi phục và bảo tồn dòng tranh cổ Hà Nội đã từng thất truyền sau gần 70 năm. Đặc biệt hơn, quê hương của dòng tranh còn là quê hương của danh họa Bùi Xuân Phái".

"Làng Kim Hoàng quê hương của họa sĩ Bùi Xuân Phái, khi dự án từ con số 0 để bây giờ có những bước đầu khôi phục được dòng tranh dân gian. Tôi mong rằng khi mình đạt được giải thưởng này thì các bạn trẻ yêu văn hóa, có những dự án phát triển về văn hóa mà từ trước tới nay chưa thể làm được thì sẽ cố gắng biến từ không thể thành có thể, để giúp cho Hà Nội ngày một tươi đẹp hơn, có chiều sâu văn hóa hơn.

Tôi cũng mong Ban tổ chức cùng gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái sẽ tổ chức thường niên giải thưởng này trong tương lai để tôn vinh những người yêu Hà Nội" - tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa, bày tỏ. 

Chú thích ảnh
Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao Giải Ý tưởng cho Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân. Ảnh: Hòa Nguyễn

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 năm 2022 được trao cho: Việc Nghiên cứu "biến" bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội do UBND quận Hoàn Kiếm khởi xướng và phối hợp thực hiện.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, sau khi Hà Nội quyết định Quy hoạch phân khu sông Hồng vào tháng 2 năm nay, địa phương này đã tổ chức họp bàn với các quận liền kề để cùng nghiên cứu và đề xuất giải pháp triển khai bản quy hoạch này trên địa bàn các quận trung tâm.

Trên chiều dài 40 km chảy qua Hà Nội của sông Hồng, đoạn đi qua quận Hoàn Kiếm, khu vực trung tâm của trung tâm, có chiều dài 4 km. Đặc biệt, khu vực này lại có cầu Chương Dương và cầu Long Biên lịch sử, chưa kể cầu Trần Hưng Đạo đã được quy hoạch xây dựng. Như vậy, đây là một trong những đoạn quan trọng nhất của sông Hồng tại địa phận Hà Nội. Và việc cải tạo chỉnh trang phần bãi bồi và bãi giữa sông Hồng là rất cần thiết để phát huy giá trị của cây xanh, cảnh quan mặt nước ở không gian này.

Ý tưởng của quận Hoàn Kiếm đã nhận được sự đồng tình và thống nhất từ những quận liền kề. Hiện tại, các đơn vị này đã phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lên kế hoạch thu thập số liệu hiện trạng, điều tra cơ bản để tổng hợp và xây dựng nhiệm vụ thiết kế đồ án.

Chú thích ảnh
Nguyên Phó tổng giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái và Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hoá Lê Xuân Thành trao giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022. Ảnh: Hòa Nguyễn

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 được trao cho Dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp). 

Ông Emmanuel Cerise - Giám đốc PRX-Vietnam - Đại diện Vùng Ile-de-France tại Hà Nội chia sẻ: "Dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" là kết quả của quá trình hợp tác giữa chúng tôi - kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp) và UNBD thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. 

Đây là sự hợp tác bảo tồn phát huy di sản chung - di sản đã đánh dấu một giai đoạn lịch sử mà nay trở thành tài sản chung. Di sản này có những nét tương đồng giữa giá trị kiến trúc Pháp và đô thị Hà Nội. Hiện nay, dự án vẫn đang được triển khai và chúng tôi mong muốn được chung tay xây dựng và bảo tồn những công trình mang giá trị ý nghĩa này".

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó tổng giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho đạo diễn, NSND Trần Văn Thủy. Ảnh: Hòa Nguyễn

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội - hạng mục quan trọng nhất năm nay đã vinh danh vị đạo diễn tài hoa Trần Văn Thủy với những tác phẩm như những luồng gió mới nồng nhiệt, đau đáu thổi vào xã hội đương thời và thổi cả vào dòng phim tài liệu.

Để rồi hôm nay, sau đúng 40 năm kể từ khi Hà Nội trong mắt ai ra đời và kế tiếp là Chuyện tử tế, dường như những gì được thể hiện trong những thước phim đó, từ câu chữ trên nhan đề bộ phim, đã trở thành những giá trị mang tính biểu tượng, thành một di sản hình ảnh về Hà Nội, về một thời đầy khát khao đổi mới và khát khao những điều tử tế.

Đạo diễn Trần Văn Thủy đã bày tỏ sự xúc động khi nhận Giải thưởng Lớn: "Cuộc đời tôi may mắn được đi nhiều nơi, tham dự nhiều hội thảo và cũng đã nhận một giải thưởng danh giá ở Mỹ nhưng trong không khí này, tôi không thể không xúc động. 

Sự cố gắng của tôi trong cuộc đời làm phim, đến thời điểm này tiếp tục được ghi nhận với Giải thưởng Lớn - Bùi Xuân Phái khiến tôi rất cảm động. Điều tôi muốn gửi gắm ở đây chính là việc mỗi chúng ta hãy hun đúc tình cảm và cả trách nhiệm nơi mình sinh sống bằng những việc làm thiết thực".

Triển lãm, trao giải Cuộc thi ảnh, video clip "Hà Nội mát xanh"

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 - 2022, đánh dấu một thập kỷ rưỡi đồng hành với sự phát triển của Thủ đô, báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức tổng kết, triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh, video clip Hà Nội mát xanh.

Từ hơn 1.000 bức ảnh, video clip, qua các vòng chấm sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo gồm nhà sử học Dương Trung Quốc, nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa Dương Minh Long và nhà báo Lê Xuân Thành đã lựa chọn 20 chùm tác phẩm lọt vào chung khảo.

Vì loại hình video clip rất ít tác phẩm chất lượng dự thi, do đó không có giải Đặc biệt dành cho tác phẩm vượt trội ở cả hai loại hình ảnh và video clip. Tuy nhiên, Hội đồng giám khảo đã nhất trí trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức (giữa) trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba và Khuyến khích. Ảnh: Hòa Nguyễn

4 Giải Khuyến khích (2.000.000 đồng/giải) được trao cho: tác giả Phạm Tuấn Anh với tác phẩm Hà Nội, màu xanh từ những cây cầu; tác giả Bùi Lâm Khánh với tác phẩm Những vệt nắng mùa Thu Hà Nội; tác giả Trương Văn Vị với tác phẩm Hà Nội đỏ rực trời hoa gạo; tác giả Lê Hưng với tác phẩm Có một Hà Nội thật hùng vĩ qua "nghệ thuật của ánh sáng".

3 Giải Ba (5.000.000 đồng/giải) được trao cho: tác giả Nguyễn Anh Tuấn với tác phẩm Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cầu Long Biên “bay về phía mặt trời”; tác giả Huy Hùng với tác phẩm Những nút giao thông xanh và hiện đại của Thủ đô; tác giả Hòa Nguyễn với tác phẩm Sức sống mới Hà Nội mát xanh.

Chú thích ảnh
Nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi trao giải Nhất cho tác giả Minh Đức (bên phải) và giải Nhì cho tác giả An Thành Đạt (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Hòa Nguyễn

2 giải Nhì (7.000.000 đồng/giải) đã thuộc về tác giả An Thành Đạt với tác phẩm Phố xanh mùa nhớ và tác giả Lê Việt Khánh với tác phẩm Vẻ đẹp những không gian xanh vô giá của Hà Nội.

Và giải Nhất (10.000.000 đồng) được trao cho tác giả Vũ Minh Đức với tác phẩm Những “lá phổi xanh” của Hà Nội nhìn từ trên cao.

Bên cạnh 10 chùm ảnh đoạt giải, Ban tổ chức cũng đã chọn ra được hơn 20 tác phẩm ấn tượng, có tính lan tỏa cao để triển lãm trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15-2022 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đó là tác phẩm của các tác giả Phạm Hậu, Trương Văn Vị, Trương Lê Kim Hoa, Lê Hưng, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Anh Tuấn, Hoài Nam, Lê Khiếu Minh, Phạm Trung Hiển, Bùi Huy Cường, Nguyễn Trang Kim Cương, Phạm Ngọc Thành và Nguyễn Đắc Cường.

Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm