Giải Booker sẽ mang tính toàn cầu từ năm 2014

19/09/2013 14:30 GMT+7 | Đọc - Xem

Giải thưởng Booker - giải thưởng uy tín dành cho các tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất viết bằng tiếng Anh - sẽ mang tính toàn cầu kể từ năm 2014.

Đây được xem là sự thay đổi đầu tiên trong vòng 45 năm, tạo cơ hội cho mọi tác giả của bất kỳ quốc gia nào viết bằng tiếng Anh được nhận giải thưởng danh giá này. Trước đó, giải chỉ trao cho các tác giả người Anh, Ireland, Zimbabwe và các nước thuộc Khối liên hiệp Anh (còn gọi là Khối thịnh vượng chung).

Đại diện Quỹ Giải thưởng Booker Jonathan Taylor cho biết, kể từ năm 2014, giải thưởng này sẽ "vượt qua những rào cản địa lý và biên giới quốc gia".

Ngày 10/9, Hội đồng giám khảo đã công bố danh sách 6 ứng cử viên sáng giá cho giải Booker 2013, bao gồm nhà văn người Anh Jim Crace với "Harvest" (Tạm dịch: Thu hoạch); Colm Tóibín người Ireland với tác phẩm "The Testament of Mary"; tác giả Eleanor Catton từ New Zealand, người viết truyện "The Luminaries" (Những ngôi sao rực rỡ); nhà văn Ấn Độ Jhumpa Lahiri cùng quyển "Lowland" (Vùng đất thấp); nữ văn sĩ người Zimbabwe NoViolet Bulawayo, sáng tác cuốn "We Need New Names" (Chúng tôi cần những cái tên mới) và đại diện người Canada Ruth Ozeki với "A Tale for the Time Being" (Chuyện cổ tích thời nay). Người giành giải sẽ được vinh danh vào ngày 15/10 tới.

Giải thưởng Booker, trị giá 50.000 bảng Anh (tương đương 80.000 USD), lần đầu tiên được trao vào năm 1969. Năm 2012, nữ nhà văn người Anh Hilary Mantel đã vinh dự nhận giải Booker lần thứ hai với tác phẩm "Bring Up the Bodies".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm