Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA 2016: Hoạt náo viên là một phần của đội bóng

15/09/2016 05:53 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - VBA 2016 là giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với nhiều điểm mới trong cách thức tổ chức, đặc biệt các đội bóng còn đem đến một văn hóa cổ vũ thể thao mới từ việc sử dụng dàn hoạt náo viên nóng bỏng.

Không phung phí thời gian nghỉ giữa các hiệp, các đội bóng tại VBA tận dụng khoảng nghỉ này dành cho các tiết mục biểu diễn của đội hoạt náo viên. Khán giả vẫn sẽ tiếp tục chú ý xuống dưới sân đấu theo dõi các màn trình diễn để giết thời gian cho đến khi các cầu thủ trở lại vào hiệp đấu tiếp theo. Cùng các bài nhảy đầu tư công phu, trong các hiệp đấu, các hoạt náo viên liên tục cổ vũ cho đội nhà.Đội nhảy Young Buffaloes (YB) của Hanoi Buffaloes (HNB) là một ví dụ điển hình. Đội nhảy được nhiều CĐV thích thú gọi sang tên tiếng Việt là “Trẻ Trâu”. 10 cô gái trong đội hoàn toàn là 9x được tuyển chọn từ nhiều đội nhảy khác nhau trên địa bàn TP. Hà Nội. Trong số ấy, có người đã đi làm, có người vẫn còn là sinh viên nhưng cùng chung đam mê với nhảy biểu diễn. Thời gian của mỗi người có khác nhau nhưng vì đam mê họ vẫn cố gắng dành thời gian tập luyện, chuẩn bị các tiết mục cho ngày diễn ra trận đấu và từ đó, các cô gái cũng trở nên thân thiết hơn.


Trước khi ở chung một nhóm, cả đội đều thừa nhận không biết nhiều thậm chí không hiểu gì về bóng rổ. Họ tập luyện biểu diễn trước tiên vì đam mê và mong muốn phục vụ khán giả. “Nhảy là niềm đam mê của mỗi người nên mỗi một trận đấu của đội, YB đều cống hiến hết mình cho khán giả, đặc biệt là tạo ra sự thư giãn và động lực thi đấu cho các cầu thủ của HNB. Thời gian tập luyện không nhiều nhưng cả đội cố gắng làm tốt nhất để phục vụ khán giả”, Trần Lê Khánh Linh, thành viên nhóm YB chia sẻ.

Bóng rổ Hà Nội lên ngôi ở giải chuyên nghiệp Việt Nam 2016

Bóng rổ Hà Nội lên ngôi ở giải chuyên nghiệp Việt Nam 2016

Mới thành lập để chuẩn bị cho VBA lần đầu tiên được tổ chức nhưng đại diện đến từ Thủ đô đã khiến tất cả phải bất ngờ khi vượt qua hàng loạt đối thủ để giữ ngôi đầu. Tối 27/8, Hanoi Buffaloes tiếp tục biến Saigon Heat là nạn nhân.

Dần dần qua các trận đấu, các cô gái YB nảy sinh tình cảm nhiều hơn với môn thể thao mới mẻ như bóng rổ tại Việt Nam. Chị Cảnh Thị Nhung, quản lý đội nhảy YB tâm sự: “Không hiểu gì về bóng rổ nhưng động lực lớn nhất để các thành viên tập luyện, sáng tạo các bài nhảy là vì “màu cờ sắc áo” của HNB. Rồi còn đam mê nhảy trong mỗi cá nhân và sân chơi VBA trải nghiệm mới lạ chưa từng có dành cho các bạn ấy. Mọi thứ cộng hưởng lại tạo nên tình yêu mãnh liệt cho HNB và bóng rổ ở các bạn dancer”. “ Đấy là chưa nói đến khía cạnh các cầu thủ bóng rổ toàn bạn nam tính, cao to, đẹp trai”, chị Nhung dí dỏm thêm lời.

Từ đam mê, tinh thần vì màu cờ sắc áo và khát khao phục vụ khán giả, YB tạo nên một hình ảnh rất khác trong văn hóa cổ vũ tại các sự kiện thể thao chuyên nghiệp tại Việt Nam và tác động đến đối tượng chính là khán giả. Nhiều CĐV của HNB thừa nhận ngoài việc đến sân theo dõi bóng rổ họ còn rất trông chờ các bạn hoạt náo viên hôm nay sẽ biểu diễn tiết mục gì, có trận là những bài nhảy quyến rũ, nóng bỏng, có trận lại hóa thân thành chị Hằng, chú Cuội với những vũ đạo nhẹ nhàng mừng Trung thu.

YB vì thế như một phần của đội bóng rổ HNB giống như các cầu thủ, BHL và các CĐV. Cầu thủ Nguyễn Phú Hoàng của HNB chia sẻ: “Mình mong muốn, hình ảnh của đội nhảy như YB cũng được để ý nhiều vì họ cũng là một phần của đội bóng. Các bạn ấy bỏ công sức tập luyện và trình diễn rồi liên tục cổ vũ cho đội, chính vì vậy, những bức ảnh hay video quay lại tiết mục biểu diễn như một sự ghi nhận đối với các cô gái”.

Từ không biết gì đến yêu bóng rổ

Đội hoạt náo viên biểu diễn hoàn toàn do 5 đội bóng rổ tại VBA tuyển chọn thành viên gồm những cô gái biết nhảy dance, thích hoạt động thể thao và trao cho họ những cái tên ăn nhập với tên đội bóng. Bên cạnh Hanoi Buffaloes có đội nhảy Young Buffaloes, Danang Dragons có đội nhảy Dragonette, Cantho Catfish có đội nhảy Cantho Greenie, Hochiminh City Wings có City Angels và Saigon Heat có Saigon Hotgirls. Sân nhà đội nào thì đội nhảy của đội đó sẽ trình diễn. Các đội nhảy được trả kinh phí cho mỗi buổi biểu diễn đồng thời còn được đội bóng rổ hỗ trợ kinh phí về thuê phòng tập và trang phục biểu diễn.


Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm