Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam quyết tâm trở lại

16/07/2021 06:15 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2021 cho thấy quyết tâm rất lớn để đưa giải đấu trở lại. Nhà tổ chức kỳ vọng môn thể thao này như liều vắc xin giúp nhiều người dân vượt qua tâm lý hoang mang, chiến thắng dịch bệnh.

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phòng dịch COVID-19

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phòng dịch COVID-19

Ban tổ chức giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) tiến hành hàng loạt thay đổi để thực hiện mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, phòng ngừa dịch bệnh cho cộng đồng.

Sau 4 ngày kiểm tra, đánh giá, tối 15/7, dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà, BTC VBA 2021 đã phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Y tế, Uỷ ban Nhân dân thành phố Nha Trang và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Khánh Hoà tiến hành kiểm tra, đánh giá và tăng cường hơn nữa công tác phòng dịch ở mức cao nhất.

Đầu tiên, BTC sẽ đánh giá mức độ an toàn của công tác tổ chức giải thông qua các trận đấu giao hữu của vòng Challenger.

Đây là các trận đấu thuộc quy trình thực nghiệm, kiểm tra, đánh giá và tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 của VBA.

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, VBA 2021, Covid-19, Saigon Heat, bóng rổ, thể thao Việt Nam
VBA 2021 diễn ra với hình thức cách ly tập trung để đảm bảo an toàn tối đa. Ảnh: BM

Vì vậy, các trận đấu này chưa được phát trực tiếp trên truyền hình lẫn phát lại vào ngày hôm sau trên Fanpage VBA. Để tham gia trận đấu, tất cả thành viên từ cầu thủ, Ban huấn luyện, BTC VBA và các bên truyền thông, báo chí, sản xuất ghi hình trực tiếp đều đã hoàn thành cách ly 14 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính. Năm nay, với sự thay đổi địa điểm tổ chức, nhà thi đấu mùa giải 2021 sẽ có tên VBA-NTU Arena.

Xuyên suốt cả mùa giải, VBA cung cấp xe chuyên biệt phục vụ cho quá trình công tác của các nhân sự tham gia vận hành từ khu cách ly đến nhà thi đấu, cũng như quá trình tập luyện và thi đấu tại sân cho các đội bóng.

8 đội bóng sẽ có xe di chuyển riêng của đội, BTC VBA và các nhân sự phục vụ mùa giải sẽ sử dụng xe riêng không tiếp xúc với các CLB. Mỗi một nhóm sẽ được xe chở vào cổng riêng dành cho nhóm đó.

Tất cả các chuyến xe chở tối đa không quá 50% sức chứa, hành khách buộc phải mang khẩu trang và khai báo y tế theo quy định.

Phương tiện sau khi sử dụng sẽ được vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc với các nhân sự.

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, VBA 2021, Covid-19, Saigon Heat, bóng rổ, thể thao Việt Nam
Nhà thi đấu đã sẵn sàng cho giải. Ảnh: BM

Tất cả nhân sự khi vào cổng chính sẽ được đo thân nhiệt và khai báo y tế lần nữa. Người có thân nhiệt cao (trên 38 độ), không đeo khẩu trang, có bất cứ triệu chứng đối với Covid-19 sẽ không được vào sân.

Để hạn chế tiếp xúc giữa các nhóm nhân sự, VBA bố trí lối đi riêng và nhà vệ sinh riêng cho mỗi nhóm. Ở mỗi lối đi đều có người thuộc BTC VBA kiểm soát để đảm bảo các nhóm không vào lối đi của nhóm nhân sự khác. Tất cả nhân sự hỗ trợ BTC đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

BTC cũng thiết lập giới hạn ra vào tại các khu vực thi đấu để giữ khoảng cách. Bên ngoài nhà thi đấu sẽ tạo lối đi riêng dành cho các nhân sự tham gia, không dùng lối đi chung với người dân và sinh viên trong trường.

Vì vậy, sau khi hết thời gian thực hiện Chỉ đạo 16 của UBND tỉnh Khánh Hòa, toàn bộ sinh viên Trường Đại học Nha Trang trở lại trường và lưu trú lại tại khu ký túc xá của trường, mùa giải sẽ không ảnh hưởng đến nhà trường.

Khu vực Nhà thi đấu được rào xung quanh, các biển báo “khu vực thi đấu tập trung cách ly, không phận sự miễn vào” được đặt trước nhà thi đấu. Quanh nhà thi đấu luôn có đội ngũ bảo vệ trực để đảm bảo khu vực thi đấu tập trung được tách biệt hoàn toàn so với khuôn viên trường đại học.

Bên trong nhà thi đấu được chia làm 3 khu vực chính. Tùy theo nhóm đối tượng, các nhân sự sẽ có lối đi riêng vào khu vực hoạt động của mình và BTC giới hạn tối đa người ra vào. Bàn trọng tài trên sân sẽ được ngăn kính để không tiếp xúc trực tiếp với các nhân sự thi đấu.

Khi cần thiết, trọng tài trực tiếp điều khiển trận đấu sẽ liên lạc với Ban giám sát VBA hoặc nhân viên kỹ thuật thông qua hệ thống điện thoại đặt ngoài mặt kính.

Ghế ngồi của VĐV 2 CLB trên sân cũng được xếp giãn cách để đảm bảo quy tắc phòng dịch. Phòng chức năng cũng được ngăn kính. Nhân viên vận hành và dọn dẹp vệ sinh khu vực này chỉ được phép ra vào trước và sau thời gian diễn ra trận đấu. Các khu vực còn lại gồm phòng giám sát, phòng truyền thông, phòng trọng tài đều được ngăn kính.

Vì BTC không đón tiếp khán giả nên khu vực khán đài chưa được ngăn kính. Tùy vào tình hình mới khi được phép mở cửa đón khán giả vào sân, BTC sẽ lắp đặt thêm kính ngăn khán giả vào sân thi đấu.

Trước mỗi ngày diễn ra trận đấu, toàn bộ nhân sự tham gia mùa giải bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế đúng theo quy định, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào sân.

Trong khi diễn ra trận đấu, ngoại trừ VĐV đang thi đấu trên sân, huấn luyện viên và trọng tài đang trực tiếp điều hành trận đấu, tất cả các nhân sự khác có mặt tại khu vực tổ chức thi đấu bắt buộc phải mang khẩu trang.

Sau khi trận đấu kết thúc, toàn bộ nhân sự rời khỏi khu vực sân thi đấu bằng xe được bố trí riêng để di chuyển về khu vực lưu trú. Bề mặt sân và khu vực xung quanh sẽ được tiến hành phun khử khuẩn và lau dọn vệ sinh sau mỗi trận đấu và cuối mỗi ngày diễn ra trận đấu.

Tất cả công việc chuẩn bị, lắp đặt và vệ sinh cho sự kiện trận đấu luôn được BTC hoàn thành trước khi các CLB đến địa điểm tổ chức trận đấu. Đây cũng là cơ sở để bóng đá tham khảo khi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã thống nhất hình thức tổ chức tập trung "bong bóng" như bóng rổ.

VBA 2021 sẽ có sự tham dự của 8 đội bóng rổ là Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Ho Chi Minh City Wings, Saigon Heat, Cantho Catfish và đội tuyển Quốc Gia.

Các nhân sự này đều đã được cách ly tại khu vực của VBA và trải qua quá trình xét nghiệm SARS-CoV-2 tổng cộng 3 lần.

Giải dự kiến kết thúc vào cuối tháng 9, được phát trực tiếp trên các kênh: Thể Thao TV, Thể Thao TV HD, HTV Thể Thao từ 20h00 đến 22h00, thứ hai đến Chủ Nhật hàng tuần. 

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm