Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre 2018: Đã 'chọn' được những tiếng cười hay nhất về 'văn hóa ứng xử'

17/12/2018 11:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, BGK Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần V - 2018 đã có buổi thảo luận và chấm giải căng thẳng tại Tòa soạn Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tại 11, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Thông cáo báo chí Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018

Thông cáo báo chí Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018

Hôm nay, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018, và khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam”.

Từ khoảng 400 tác phẩm dự thi, BGK đã chọn ra hơn 50 tác phẩm vòng chung khảo để triển lãm tại Hà Nội. Từ 50 tác phẩm này, BGK đã lựa chọn được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích (tăng 1 giải Nhì so với dự kiến).

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Quốc Minh (Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam) - Chủ tịch BGK - cho rằng: Từ lúc ra đời cho đến nay, tranh biếm họa luôn khẳng định được vị trí quan trọng trong việc tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, đấu tranh chống lại những tiêu cực.

BGK của Giải năm nay gồm: ông Lê Quốc Minh (Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam) - Chủ tịch Hội đồng giám khảo; ông Hồ Quang Lợi (Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam); ông Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH, TT&DL), họa sĩ biếm họa, kiến trúc sư Lý Trực Dũng, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (bút danh Nhốp) và họa sĩ Lê Phương (bút danh LEO).

Kết thúc buổi chấm, hoạ sĩ Vi Kiến Thành cho biết: “Ứng xử văn hóa cũng là vấn đề lớn trong đời sống hiện nay. Báo Thể thao & Văn hóa chọn chủ đề này cho cuộc thi lần V theo tôi là rất trúng và đúng, bởi văn hóa ứng xử gần đây càng trở nên nóng khi có rất nhiều vụ việc xảy ra như: văn hóa ứng xử trong học đường, trong giao thông... đang rất cần sự lên tiếng của cả xã hội nói chung, của các họa sĩ biếm nói riêng, qua đó góp phần điều chỉnh, làm lành mạnh hóa đời sống văn hóa hiện nay”.

Chú thích ảnh
BGK năm chụp ảnh kỷ niệm sau buổi chấm đầy căng thẳng

“Ứng xử văn hóa, nghe thì có vẻ là dễ, nhưng tôi có thể nói đây là đề tài rất là khó... "nhai", bởi nó khác với cuộc thi khác, đề tài thường rất cụ thể, ví dụ như đề tài về giao thông, tham nhũng...” – giám khảo Lý Trực Dũng nói. “Khi chấm giải chúng tôi nghĩ sẽ rất khó khăn nhưng cuối cùng đã chọn được những tác phẩm xứng đáng. Và tôi nghĩ rằng, xã hội chúng ta bây giờ rất cần những ứng xử văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử giữa con người với con người. Người ta hay nói: Đói cho sạch, rách cho thơm, nhưng phải nói thật là đói thì khó sạch, rách thì khó thơm. Đời sống của chúng ta bây giờ không đói, không rách nữa thì làm sao chúng ta phải ứng xử cho có văn hóa. Thật phấn khởi là chúng tôi đã tìm được những bức tranh đoạt giải, trong đó đã tìm được tác phẩm đoạt giải Nhất mà theo tất cả các thành viên của Hội đồng chấm giải là rất xứng đáng”.

Dự kiến, Lễ trao giải Biếm họa Báo chí Cup Rồng tre lần V sẽ diễn ra vào dịp cuối năm Mậu Tuất. Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm tại không gian công cộng tại Hà Nội (Phố đi bộ Hồ Gươm) để đông đảo nhân dân thưởng lãm, phát huy sức mạnh của biếm họa trong đời sống, tạo một sân chơi sôi động, hấp dẫn, tràn ngập tiếng cười ý vị cho công chúng.

Căn cứ vào chất lượng của các tác phẩm thi, BGK và BTC Giải đã nhất trí tăng thêm 01 giải Nhì so với dự kiến được công bố hồi tháng 4/2018 tại Lễ phát động.

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm