Giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch'

27/12/2022 13:00 GMT+7 | Văn hoá

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch" lần thứ nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh đây là cơ hội để các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập, từ đó đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình…

Nội dung của các tác phẩm báo chí xoay quanh việc triển khai Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; hiện thực hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, cấp ủy các cấp; vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; thực trạng về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình và giải pháp hoàn thiện.

Theo kế hoạch, Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" sẽ là giải thường niên, được trao vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập ngành Văn hóa (28/8).

Đây là giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.

Lễ phát động Giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch' lần thứ nhất - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy. Ảnh: Trần Huấn

Thông qua đó giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của công tác văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, phát hiện những tấm gương điển hình tiên tiến trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch; cổ vũ, động viên các cán bộ trong toàn ngành chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch. Tạo điều kiện để các nhà báo được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Phó Trưởng Ban tổ chức, ông Phan Thanh Nam chia sẻ giải được tuyển chọn và trao cho các tác giả hoặc nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc, phản ánh về người thật, việc thật (không hư cấu), có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời về những tập thể, cá nhân, hành động tích cực, điển hình tiên tiến, phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội… 

Phát động Giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch' lần thứ nhất - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ phát động. Ảnh: Trần Huấn

Các tác phẩm dự giải được thể hiện bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt) thuộc bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình toạ đàm (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp)... được đăng, phát trên các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh kể từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 15/6/2023.

BTC không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, tiểu phẩm, truyện ngắn, câu chuyện văn nghê, kịch truyền thanh).

Cơ cấu giải thưởng gồm: 3 giải đồng hạng cho 3 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự giải, đạt kết quả cao. Giải cá nhân gồm 01 giải Nhất, 03 giải Nhì; 05 giải Ba ; 10 giải Khuyến khích cho từng loại hình báo chí.

HOÀI THƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm