Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - 2020: Nhà báo nói về các đề cử

12/02/2020 11:30 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) – Ngay sau khi báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) chính thức công bố Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020, các nhà báo đã có những ý kiến chia sẻ chính thức. 

Chính thức Công bố danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020

Chính thức Công bố danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020

Vì diễn biến của dịch bệnh do virus corona, BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020 của báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) đã quyết định không tổ chức Lễ công bố đề cử như thông lệ. Thay vào đó, chiều nay, BTC đã gửi thông tin tới báo chí về danh sách đề cử của 9 hạng mục giải thưởng.

Nhà báo Ngô Bá Lục: Đề cử Cống hiến 2020 - phần thưởng cho sự sáng tạo

Năm 2019 được coi là năm đánh dấu bước chuyển của Vpop khi các nghệ sĩ bắt đầu quay trở lại khai thác những giá trị văn hoá truyền thống và tạo nên những cú hích đáng kể, góp phần mở ra một hướng đi mới cho các nghệ sĩ trẻ.

Hoàng Thuỳ Linh với Để Mị nói cho mà nghe giống như một “quả bộc phá” càn quét các bảng xếp hạng ngay sau nó ra đời và trở thành “bài hát quốc dân” khi xuất hiện từ quán cafe đến học đường. Một ca khúc lấy chất liệu văn học để khai thác về phần nội dung và âm nhạc thì mang nhiều màu sắc dân gian Tây Bắc. Sau đó, Tứ phủ và trước năm 2019 Hoàng Thuỳ Linh đã thành công với Bánh trôi nước – tạo nên một diện mạo mới cho cô ca sĩ xinh đẹp này.

Chú thích ảnh
Nhà báo Ngô Bá Lục

Phạm Thuỳ Dung cũng là một “ca” lạ trong showbiz. Ngay trong buổi họp báo giới thiệu CD Moon và MV Ave Maria của cô tại TP.HCM, rất nhiều phóng viên đến dự đã ngạc nhiên bởi giọng hát xuất sắc và một CD nhạc cổ điển được đầu tư sản xuất chỉn chu và nhiều mới lạ đến vậy. Trong một năm được coi là bùng nổ của Phạm Thuỳ Dung kể từ khi cô đăng quang Á quân Sao Mai 2013, cô đã phát hành 2 MV, 1 CD và 1 Concert – tất cả đều được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận đuợc sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Phạm Thùy Dung

Chỉ ví dụ 2 trong số 5 đề cử Ca sĩ của năm, để thấy những cô gái trẻ đang có những bứt phá mạnh mẽ trên con đường nghệ thuật. Hoàng Thuỳ Linh và Phạm Thuỳ Dung cũng là hai trong số ca sĩ có nhiều đề cử nhất (Hoàng Thuỳ Linh 4 đề cử, Phạm Thuỳ Dung 3 đề cử) cho thấy sức làm việc không biết mệt mỏi và sự cống hiến cho âm nhạc của không chỉ Hoàng Thuỳ Linh, Phạm Thuỳ Dung mà của rất nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay.

Năm nay gây ngạc nhiên nhất có lẽ là hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, đây là 5 đề cử thuộc về 5 nghệ sĩ trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề và họ đa phần bước ra từ thế hệ nhạc số và gần như không có ai trong số này tham gia và đoạt giải ở các cuộc thi hát, đó cũng chính là minh chứng cho xu hướng của thời đại công nghệ, đó là nghệ sĩ có thể làm nghề và nổi tiếng từ không gian mạng chứ không cần từ sân khấu các cuộc thi hát.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến

Ngoài hàng loạt những gương mặt trẻ được đề cử hạng mục quan trọng như Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thuỳ Linh, Phạm Thuỳ Dung (Ca sĩ của năm), ĐạtG, LyLy, Thịnh Suy, Amee, Kata Trần – Thịnh Kainz (Nghệ sĩ mới của năm)... thì sự xuất hiện của các nhạc sĩ – nhà sản xuất “kỳ cựu” như Quốc Trung, Huy Tuấn, Hồ Hoài Anh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Vĩnh Tiến... sẽ đem lại nhiều thú vị, bất ngờ trong cuộc “chạy đua” giành cup giữa hai thế hệ nghệ sĩ.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà: Nhạc Việt đang thay máu…

Nhìn vào bảng đề cử giải Cống hiến năm nay có thể thấy nhạc Việt đang thay máu khá mạnh khi các tên tuổi cựu trào tạm thời vắng bóng nhường cho những cái tên mới lạ, nhiều tên đóng mác Tây, cho dù âm nhạc họ đem lại không phải lúc nào cũng “mới” và “Tây”.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà

Nhìn tổng thể sẽ thấy nhạc Việt qua sự phản ánh của bảng đề cử đang phát triển theo những chiều hướng đa dạng, nhiều sự lựa chọn, qua đó thu hút một lực lượng công chúng ngày càng đông đảo. 

Có những nghệ sĩ khẳng định bằng tài năng nổi bật và sự rèn luyện không ngừng nhưng cũng không ít người đi lên nhờ sự thông minh, nhạy bén cùng một ê-kip tốt. Hy vọng những người chấm giải có sự sáng suốt và độc lập để nhìn ra những sáng tạo, công phu lao động, kịp thời tôn vinh những tài năng xứng đáng mà không để những hiệu ứng hình ảnh hay kỹ xảo tân kỳ làm phân tán. Đó cũng là một cách để giữ uy tín và đẳng cấp của giải thưởng.

Hoa Chanh (lược ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm