Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Kết nối các thế hệ nghệ sỹ

09/04/2019 14:52 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 (năm 2019) diễn ra đồng thời tại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 9/4. Danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng và kịch bản lễ trao giải cho thấy sự tiếp nối, giao thoa giữa các thế hệ nghệ sỹ.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: 'Tôi chỉ là người giải bài toán trong đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến'

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: 'Tôi chỉ là người giải bài toán trong đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến'

Sáng nay (9/4) tại  Hà Nội và TP.HCM, báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Bức tranh nhạc Việt qua giải Âm nhạc Cống hiến

Ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), Trưởng Ban tổ chức giải thưởng cho biết, có gần 100 phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo chí, truyền hình trong cả nước bầu chọn tham gia bầu chọn.

Bầu chọn Âm nhạc Cống hiến là một trong những bước thể hiện sự công khai, minh bạch - những yếu tố góp phần làm nên uy tín của giải trong nhiều năm qua. Các phóng viên bầu chọn và niêm phong trước khi gửi cho Ban tổ chức. Kết quả sẽ được giữ bí mật cho đến giờ trao giải.

Chú thích ảnh
Các phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật tại Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14

Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 bao gồm chín hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video (MV) của năm, Nghệ sỹ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm, Ca sỹ của năm. Các đề cử được lựa chọn theo tiêu chí: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng.”

Xuất phát từ thực tiễn đời sống âm nhạc năm vừa qua (có những lĩnh vực rất sôi động nhưng cũng có lĩnh vực chưa có nhiều đột phá, mới mẻ), số lượng đề cử ở các hạng mục Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 có sự thay đổi. Bên cạnh các hạng mục giữ nguyên năm đề cử (như ở các mùa giải trước), có hai hạng mục chỉ có bốn đề cử (Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm); đặc biệt, có hạng mục có tám đề cử (Chương trình của năm).

Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cho rằng, danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 là bức tranh phản ánh khá toàn diện, sinh động những nỗ lực, sáng tạo của nghệ sỹ đối với đời sống âm nhạc đại chúng, cho thấy sự vận động của thị trường nhạc Việt trong năm vừa qua.

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 diễn ra lúc 19h30 ngày 16/4/2019 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, và được truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Trước đó, sự kiện thảm đỏ cũng diễn ra cùng địa điểm vào 18h30 với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ khách mời.

Năm nay Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng, một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp sẽ là đối tác sản xuất đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Công Ty TNHH Thiết Bị Điện Casper Việt Nam – Nhãn hàng máy điều hòa Casper và Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Đại Việt - Nhãn hàng Máy lọc nước cao cấp MAKANO là Nhà tài trợ Kim Cương của Giải Âm nhạc Cống hiến 2019.

Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoàng Hoa - Nhãn hàng viên uống thực phẩm chức năng Hoàng Tố Nữ là Nhà tài trợ Vàng.

Đồng tài trợ: Chuỗi phân phối đồng hồ chính hãng Galle Watch, Thời trang cao cấp Giovanni.

“Qua danh sách đề cử hạng mục Nghệ sỹ của năm, chúng ta thấy sự giao thoa thế hệ rất rõ nét. Bên cạnh những nghệ sỹ gạo cội như Thanh Lam, các ca sỹ trẻ (như Bích Phương, Đông Nhi) cũng đang nỗ lực khẳng định mình qua những sản phẩm âm nhạc chất lượng,” nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cho hay.

Hạng mục Album của năm có sáu đề cử “nặng ký” ("Chat với Mozart II ," "Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang"…) cho thấy sự vận động, thay đổi của đời sống âm nhạc.

“Trong những năm gần đây, không có nhiều nghệ sỹ thực hiện album nhạc, thay vào đó là những music video (MV). Tuy nhiên, năm 2018, thị trường âm nhạc Việt Nam chứng kiến sự trở lại của album với nhiều sản phẩm được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng,” nhạc sỹ Hồ Hoài Anh chia sẻ.

Kết nối nghệ sỹ

Giải Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức nhằm vinh danh những nỗ lực, sáng tạo của các nghệ sỹ trong năm vừa qua. Dự kiến, lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 sẽ diễn ra vào tối 16/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9.

Chú thích ảnh
Với "Saigon Feel," nhạc sỹ Võ Thiện Thanh cùng ca sỹ Hồ Trung Dũng đã kết hợp jazz truyền thống với nhạc pop, R&B, hip-hop…

Với chủ đề “Hạt nhân cảm xúc,” chương trình sẽ là sự kết hợp giữa việc vinh danh các nghệ sỹ xuất sắc trong năm 2018 với những tiết mục nghệ thuật thể hiện sự giao thoa, kết nối giữa các thế hệ nghệ sỹ và giữa các nghệ sỹ ở hai miền Bắc-Nam.

Theo đó, lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến có sự tham gia trình diễn của những tên tuổi nổi bật trong làng nhạc Việt như Thanh Lam, Lan Anh, Hồ Trung Dũng, Đức Tuấn, Vũ Cát Tường, Đông Nhi, Phan Mạnh Quỳnh, Lộn Xộn Band, Thái Vũ, Phùng Khánh Linh…

“Với tone màu chủ đạo là đen-trắng (từ ý tưởng dàn dựng sân khấu đến hình ảnh trình diễn...)m lễ trao giải sẽ là một không gian nghệ thuật gợi mở, niều ý niệm, có sự kết nối giữa âm nhạc, điện ảnh và văn học, giữa không gian xưa và nay,” đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm