Giá xăng trong nước tăng; giá dầu thế giới cũng tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014

06/05/2015 07:57 GMT+7 | Thế giới

Nguồn xuất khẩu từ Libya bị gián đoạn, giá dầu thô của Saudi Arabia cao hơn cộng với giá đồng USD giảm là những nguyên nhân làm cho giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 5/5 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết, trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 5/5, giá dầu thô West Intermadiate Texas của Mỹ tăng 1,47 USD, tương đương 2,49%, lên 60,40 USD/thùng. Trước đó, trong ngày, giá loại dầu thô này có lúc đạt 61,10 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Tại thị trường London, giá dầu thô ngọt nhẹ Brent cũng tăng 1,05 USD, lên 67,50 USD/thùng. Trước đó giá của loại dầu thô này có lúc đạt 68,40 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 12/2014. Như vậy, trong vòng ba tháng qua, giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới đã tăng tổng cộng từ 50%, bất chấp nguồn dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ khá dồi dào.

Trong vòng ba tháng qua, giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới đã tăng tổng cộng từ 50%

Các chuyên gia cho rằng làn sóng biểu tình làm gián đoạn nguồn cung từ cảng Zueitina ở miền Đông Libya, đồng USD yếu đi so với các đồng ngoại tệ mạnh khác cộng với việc Saudi Arabia mới đây tăng giá dầu xuất khẩu sang các nước châu Âu là nguyên nhân làm cho giá dầu ngày 5/5 giữ được đà tăng trong ba tháng qua.

Theo các nhà phân tích tại Công ty tư vấn dầu mỏ Energy Aspects có trụ sở tại London, mặc dù giá dầu đã tăng hơn 10 USD trong tháng qua nhưng nhìn tổng thể, giá dầu hiện vẫn rẻ hơn so với những năm gần đây. Tuy nhiên, một số nhà kinh doanh lại cho rằng sự phục hồi giá dầu như hiện nay có thể là quá nhanh và quá sớm.

EOG Resources, hãng sản xuất dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, cho biết họ sẽ nối lại hoạt động khai thác các giếng dầu khí đá phiến ở hai tiểu bang Dakota Bắc và Texas (Mỹ) nếu giá dầu ổn định ở mức 65 USD/thùng. Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, EOG cho biết họ sẽ khoan nhưng không hoàn tất khoảng 85 giếng trong năm nay để chờ giá dầu phục hồi. Hãng Anadarko Petroleum nói họ cũng có kế hoạch tương tự với 125 giếng trong năm nay. Việc khai thác các giếng dầu này sẽ làm tăng thêm nguồn cung dầu vào thị trường cho dù các kho dự trữ dầu của Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 80 năm trở lại đây.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm