Giá vàng tiếp tục đối mặt với lo ngại Fed tăng lãi suất

01/10/2022 19:30 GMT+7 | Giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới đã có tuần giao dịch biến động, với những pha tăng giảm biên độ rộng. Theo nhận định của giới phân tích, kim loại quý này có thể tiếp tục đối mặt với tương lai không mấy tươi sáng, khi thị trường lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế giá cả.

Giá vàng sáng 30/9 tăng 250 nghìn đồng/lượng

Giá vàng sáng 30/9 tăng 250 nghìn đồng/lượng

Trong khi giá vàng thế giới đi ngang sáng 30/9, giá vàng trong nước tăng 250 nghìn đồng/lượng.

Về diễn biến thị trường, trước nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, sáng đầu tuần 26/9, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm giá vàng.

Sang sáng 27/9, trong khi đồng USD tăng giá mạnh, giá vàng thế giới và trong nước cũng đồng loạt giảm. Sáng 28/9, dù giá vàng thế giới đã có tín hiệu hồi phục, giá vàng trong nước vẫn giảm.

Chỉ đến sáng 29/9, khi đồng USD yếu giúp giá vàng thế giới tăng, các doanh nghiệp trong nước mới đồng loạt điều chỉnh tăng giá vàng. Đà tăng kéo dài sang sáng 30/9 và tiếp tục phục hồi vào phiên cuối tuần 1/10. 

Cụ thể, đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội vào chiều 1/10 được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,4 – 66,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,4 – 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 550 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Với mức giá này, giá vàng trong nước tuần đã lùi mức giảm về 200 nghìn đồng/lượng, tương đương 0,3% giá trị. Trong khi đó, tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng 1%. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Jason Teed, đồng quản lý danh mục đầu tư của Quỹ Giao dịch vàng Gold Bullion Strategy Fund cho biết sự sụt giảm của vàng trong tháng 9 và quý III/2022 chủ yếu liên quan đến sức mạnh của đồng USD.  

Đồng bạc xanh tăng mạnh chủ yếu do lạm phát phi mã và Fed có thể tăng lãi suất cao hơn so với các nước phát triển khác trong nỗ lực kiềm chế giá. Ông Teed cho rằng những diễn biến đó đang giúp đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư.

Theo chuyên gia của Gold Bullion Strategy Fund, hiện rất khó đánh giá triển vọng của vàng. Nhưng vàng vẫn có khả năng mất giá sâu hơn nữa chừng nào lãi suất của Mỹ chưa đạt đỉnh.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh thêm, vàng sẽ chưa bắt đầu phục hồi cho đến khi lạm phát giảm xuống mức Fed có thể chấp nhận và ngừng điều chỉnh lãi suất. Tuy nhiên, kịch bản đó sẽ chưa thể thành hiện thực trong nhiều tháng nữa.

Một khi lạm phát ghi nhận bất kỳ sự đảo chiều nào so với hiện tại, những sóng gió trên thị trường vàng sẽ không còn nhiều. Ông Teed nhận định đó có thể là thời điểm tốt để mua vào kim loại quý này.

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Công ty Dịch vụ tài chính RJO Futures cho biết vẫn có một số cơ hội để thị trường vàng dịch chuyển theo hướng cao hơn. Nhưng sau cùng, tất cả đều phụ thuộc vào những diễn biến tiếp theo của lãi suất và đồng USD.

Diệp Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm