Giá vàng thế giới tăng nhẹ với kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc tăng lãi suất

26/11/2022 14:39 GMT+7 | Bạn cần biết

Giá vàng thế giới gần như không đổi trong phiên 25/11 khi đồng USD mạnh lên, song tính chung cả tuần, kim loại quý này vẫn đạt được mức tăng khiêm tốn nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc đà tăng lãi suất.

Phiên này, giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.754,94 USD/ounce lúc 2 giờ sáng ngày 26/11 (giờ Việt Nam). Trước đó, giá vàng đã đạt mức cao nhất trong phiên là 1.761,17 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao tháng 12/2022 tăng 0,5% lên mức 1.754 USD/ounce.

Đồng USD đã gây áp lực lên vàng sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed công bố hôm 23/11 hỗ trợ đẩy giá kim loại quý lên cao hơn.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại chuyên trang giao dịch kim loại quý Kitco Metals cho biết, gía vàng luôn gắn với biến động của đồng USD và vàng đang giao dịch với khối lượng thấp.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ với kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc tăng lãi suất - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ

Tương tự, ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA cho biết giá vàng phiên 25/11 tuy có tăng nhẹ vào cuối phiên nhưng dao động khá nhiều trong phiên. Nhìn chung, không có bất kỳ phương hướng thực sự nào cho giá vàng ngoại trừ một số hoạt động chốt lời khi đồng USD tăng cao hơn.

Một yếu tố khác cũng tác động tới giá vàng là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã lần thứ hai trong năm nay cắt giảm yêu cầu về tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng địa phương. Động thái này hy vọng sẽ thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng bất chấp xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

Nhìn chung thị trường vàng thế giới đã có một tuần khá trầm lắng với trọng tâm sự chú ý là biên bản cuộc họp gần nhất của Fed.

Trong phiên đầu tuần 21/11, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần giữa bối cảnh thị trường hướng sự chú ý vào biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn chốt phiên giảm 0,8% xuống 1.739,6 USD/ounce. Giới quan sát chỉ ra rằng môi trường lãi suất cao hơn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng, đặc biệt khi đa số các ngân hàng trung ương tiếp tục tìm cách tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Sang phiên 22/11, giá vàng thế giới ổn định ở mức 1.739,9 USD/ounce do đồng USD yếu đi và giới đầu tư chờ đợi tín hiệu về chính sách tiền tệ của Fed. Việc các thành phố lớn ở Trung Quốc siết chặt các biện pháp hạn chế COVID-19 khi số ca lây nhiễm gia tăng cũng hỗ trợ giá vàng phần nào.

Giá vàng Mỹ tiến 0,3% lên 1.745,6 USD/ounce trong phiên 23/11, khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed cho thấy phần lớn các quan chức cân nhắc giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Giới chuyên gia cũng cho rằng giá vàng đã phục hồi sau khi biên bản cuộc họp của Fed không chứa đựng những bất ngờ mang tính "diều hâu".

Giá vàng thế giới tăng nhẹ với kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc tăng lãi suất - Ảnh 2.

Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Biên bản gần như đã xác nhận rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm xuống còn 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới. Việc tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ cho phép Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu về toàn dụng lao động và ổn định giá cả.

Thị trường đóng cửa nghỉ lễ trong phiên 24/11.

Với mức tăng khiêm tốn trong phiên cuối tuần 25/11, giá vàng thế giới đã nhích 0,17% trong tuần qua, đảo ngược mức giảm 0,9% của tuần trước đó.

Giới quan sát cho rằng sang tuần tới, tình hình dịch COVID-19 ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc cùng các lệnh kiểm soát, phong tỏa nghiêm ngặt của nước này có thể tạo một số nhu cầu trú ẩn an toàn và hỗ trợ giá vàng. Trung Quốc – thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - hôm thứ Sáu đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục mới, trong khi khi các thành phố trên cả nước tiếp tục thực thi các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh bùng phát.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại công ty môi giới tài chính TD Securities cho biết về mặt kỹ thuật, giá vàng đã không thể vượt qua các mức kháng cự. Vì vậy giá vàng có khả năng đang tìm kiếm mức hỗ trợ thấp hơn một chút là gần với mức 1.730 USD/ounce.

Ngoài Trung Quốc, các nhà giao dịch giờ đang chờ đợi một loạt số liệu vĩ mô quan trọng của kinh tế Mỹ vào tuần tới để xác định thêm động lực.

Theo lịch, Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sơ bộ cho quý III/2022 vào thứ Tư. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sẽ được công bố vào thứ Năm. Số liệu lạm phát này cùng với bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có ảnh hưởng đến động lực của đồng USD trong thời gian ngắn, cũng như cung cấp một số định hướng mới cho giá vàng.

Trong trường hợp không có bất kỳ số liệu kinh tế quan trọng nào ảnh hưởng lớn đến thị trường, các nhà giao dịch cũng có thể hạn chế đặt cược mạnh vào vàng khi khối lượng giao dịch kim loại quý này đã thấp hơn như ghi nhận vào cuối tuần.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm