Giá vàng thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp

03/09/2022 11:42 GMT+7 | Bạn cần biết

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ ba liên dù tăng gần 1% trong phiên 2/9, khi kim loại quý này vẫn chịu áp lực từ môi trường lãi suất tăng.

Giá vàng thế giới giảm trong tuần qua

Giá vàng thế giới giảm trong tuần qua

Giá vàng thế giới chốt phiên 26/8 giảm và giảm trong cả tuần, sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị thường niên các thống đốc ngân hàng trung ương ở Jackson Hole cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng khi Fed nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Phiên này, giá vàng giao tháng 12/2022 tăng 13,30 USD (tương đương 0,8%) lên 1.722,60 USD/ounce.

Yếu tố chính giúp giá vàng lên cao là số liệu việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào thứ Sáu.

Ông Naeem Aslam, trưởng nhóm phân tích thị trường tại nền tảng giao dịch trực tuyến AvaTrade (Ireland), cho biết thị trường lao động Mỹ đang phát triển mạnh mẽ với 315.000 việc làm mới trong tháng Tám. Con số trên về cơ bản phù hợp với ước tính của Phố Wall.

Chuyên gia này cũng lưu ý số lượng người tham gia lực lượng lao động cũng đã được cải thiện - một dấu hiệu rất đáng khích lệ cho các thị trường.

Tuy nhiên, ông Aslam cũng lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp tổng thể đã tăng từ 3,5% trong tháng Bảy lên lên 3,7% trong tháng Tám. Theo chuyên gia của AvaTrade, đây là một kịch bản tối ưu dành cho các nhà giao dịch, những người hiện biết rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng vàng ở Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tương tự, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại chuyên trang về thị trường kim loại quý Kitco Metals (Canada) cho biết thị trường đang coi các số liệu việc làm mới nhất của Mỹ là “con số vàng”. Vì chúng không cho thấy sự yếu kém, nhưng cũng không quá mạnh để thúc đẩy Fed quyết liệt tăng lãi suất hơn nữa. Do đó, vàng sẽ chứng kiến một đợt tăng giá ngắn hạn.

Những suy đoán đó cũng đã đẩy chỉ số đồng USD xuống thấp hơn và giá vàng tăng cao hơn. Chỉ số USD đã giảm khoảng 0,1% trong phiên 2/9, khiến vàng rẻ hơn đối với nhà giao dịch ở nước ngoài. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng thấp hơn trong phiên này.

Nhìn chung, dù tăng hơn 1% trong phiên 2/9, giá vàng đã có một tuần không mấy suôn sẻ với 4 phiên giảm và chỉ 1 phiên khởi sắc.

Trong phiên đầu tuần 29/8, giá vàng kỳ hạn giảm 10 xu Mỹ (tương đương 0,01%), đóng cửa ở mức 1.749,7 USD/ounce khi giới đầu tư phản ứng với việc lợi suất trái phiếu Mỹ mạnh lên. Tuy nhiên, đồng USD Mỹ yếu hơn giúp hạn chế đà sụt giảm của vàng.

Đà giảm kéo dài sang phiên ngày 30/8, trong bối cảnh nhà đầu tư đã xác định lãi suất tại Mỹ và các nước khác sẽ ở mức cao trong một khoảng thời gian sau những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần trước cho thấy ngân hàng này có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng. Phiên này, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 1.736,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên 31/8, góp phần tạo nên chuỗi giảm theo tháng dài nhất kể từ năm 2018. Yếu tố chính gây áp lực là bởi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Phiên này, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2022 của Mỹ giảm 0,6% xuống 1.726,2 USD/ounce. Tính chung cả tháng, giá kim loại quý này đã mất 3,1%, đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp. Đây là chuỗi giảm dài nhất kể từ chuỗi 6 tháng giảm ghi nhận vào tháng 9/2018 đến nay.

Sang phiên 1/9, giá vàng lại đi xuống do đồng USD mạnh lên cùng các số liệu kinh tế tích cực được công bố vào cùng ngày. Cụ thể, giá vàng giao tháng 12/2022 giảm 16,9 USD (0,98%) xuống 1.709,3 USD/ounce.

Dù tăng 0,8% trong phiên cuối tuần, 2/9, giá vàng vẫn giảm gần 1,6% trong tuần qua.

Nhà phân tích Piero Cingari của chuyên trang tài chính Capital.com (Vương quốc Anh) cho biết việc đồng USD và lợi suất trái phiếu ngắn hạn của Mỹ yếu đi đã giúp vàng tăng nhẹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi xu hướng đi xuống cơ bản của giá vàng.

Ông Jeff Wright, giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn tài chính Wolfpack Capital (Mỹ) nhận định rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng cao sẽ khiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cân nhắc một số yếu tố tại cuộc họp tháng Chín. Vì trọng tâm nhiệm vụ của họ vẫn là đảm bảo toàn dụng lao động và ổn định giá cả.

Trong giai đoạn gần đây, giá vàng đã chịu áp lực khá lớn khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng cao. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là một tài sản không sinh lợi.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo (Đan Mạch) cho biết trong một lưu ý rằng về mặt kỹ thuật, giá kim loại quý này cần phải vượt qua đường xu hướng tính từ mức đỉnh tháng Ba - hiện ở mức 1.770 USD, trước khi thực sự ghi nhận phục hồi.

Ông Wright cũng khuyến nghị vào tuần tới và hầu hết tháng Chín, thị trường cần tập trung vào bất kỳ số liệu lạm phát hay gợi ý nào về động thái tiếp theo của Fed, sau khi FOMC rất có thể sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào giữa tháng Chín. Mối quan tâm đối với vàng hiện đang khá thấp và hiện chưa có yếu tố nào có thể thay đổi điều này trong ngắn hạn, vì nhu cầu trú ẩn an toàn gần như không tồn tại.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm