Giá vàng sáng 8/8 tăng 50 nghìn đồng/lượng

08/08/2022 10:43 GMT+7 | Bạn cần biết

Thời điểm 8 giờ 42 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi ở chiều mua vào và tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng có thể gặp thử thách trong ngắn hạn

Giá vàng có thể gặp thử thách trong ngắn hạn

Tuần qua, giá vàng trong nước ghi nhận giao dịch lình xình với nhiều pha tăng giảm đan xen có biên độ rộng tới 1,2 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, vàng sẽ tiếp tục đối mặt với một số “bài kiểm tra” quan trọng tiếp theo trong tuần tới khi Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 7 vào ngày 10/8.

Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 64,25 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức  66,3 - 67,32  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Thị trường vàng thế giới đã có một tuần (từ 1 - 5/8) chịu nhiều chi phối từ các số liệu kinh tế Mỹ, song giá vàng thế giới vẫn tăng khiêm tốn 0,5% khi tính chung cả tuần.

Ông Michael Hewson, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Công ty Dịch vụ tài chính CMC Markets cho biết, sau tin tức không mấy có lợi từ thị trường lao động Mỹ, vàng sẽ tiếp tục đối mặt với một số “bài kiểm tra” quan trọng tiếp theo trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Mua bán vàng tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu, phố Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu về cán cân thương mại Mỹ - Trung Quốc dự kiến được công bố vào đầu tuần. Trong trường hợp thặng dư thương mại sụt giảm lớn hơn dự kiến, vàng sẽ khó hội tụ được sức mạnh để tăng giá. Kể từ đầu mùa Hè, các số liệu đáng thất vọng về nền kinh tế Trung Quốc đã đè nặng lên giá vàng trong bối cảnh những thông tin bất lợi này có thể tác động tiêu cực đến triển vọng nhu cầu.

Sang thứ 4 (10/8), Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 7. Báo cáo này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc định giá của thị trường cho quy mô đợt tăng lãi suất vào tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hiện tại, Công cụ theo dõi FedWatch của CME Group cho thấy có 66,5% xác suất Fed sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Do các quan chức Fed không bác bỏ hoàn toàn một động thái như vậy, chỉ số CPI trên 9% sẽ cho phép những đặt cược vào một Fed "diều hâu" tiếp tục chi phối thị trường và gia tăng áp lực theo hướng giảm đối với giá vàng.

Đại học Michigan sắp công bố Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng sơ bộ cho tháng 8. Thay vì dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến yếu tố kỳ vọng lạm phát dài hạn của cuộc khảo sát này. Trong phiên bản cuối cùng của tháng 7, kỳ vọng lạm phát dài hạn là 2,8%. Bất kỳ mức kỳ vọng nào trên 3% có thể giúp đồng USD mạnh lên và làm tổn hại đến giá vàng. Ngược lại, mức 2,8% hoặc thấp hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng bạc xanh.

Về dài hạn, ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới dự báo thị trường vàng sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022. Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng đô la có thể gây ra nhiều khó khăn.

Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục siết chặt chi tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống dù vẫn có những lĩnh vực đầu tư an toàn.

Văn Giáp/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm