Giá vàng hôm nay 26/9: Cập nhật diễn biến mới nhất thị trường

26/09/2022 14:04 GMT+7 | Giá vàng

Giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đứng yên. Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới ở mức 1.644,1 USD/ounce chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 19 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng chịu sức ép trong bối cảnh lãi suất tăng

Giá vàng chịu sức ép trong bối cảnh lãi suất tăng

Trước dự báo vàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, giá vàng trong nước và thế giới đã chứng kiến tuần giao dịch giảm. Giới phân tích nhận định, vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay.

Vì sao vàng đi ngược quy luật đi lên trong thời kỳ bất ổn và lạm phát cao?

Giới chuyên gia cho rằng, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để sở hữu vàng. Theo truyền thống, kim loại quý này thường tăng giá khi lạm phát cao, vì nó là một khoản đầu tư vật chất có thể đóng vai trò như một “kho lưu trữ giá trị”. Vàng cũng thường là một tài sản được ưa thích trong thời kỳ bất ổn địa chính trị, bởi nó được coi là "nơi trú ẩn an toàn".

Tuy nhiên, giá vàng đã không tăng. Trên thực tế, giá kim loại quý này đã giảm gần 20% so với mức đỉnh xác lập hồi tháng Ba. Điều này đưa vàng hướng tới thị trường giá xuống. Ông Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cho hay: “Các nhà đầu tư không muốn nắm giữ vàng trong môi trường hiện tại”.

Giá vàng tăng vọt vào đầu tháng Ba năm nay, do lo ngại về hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, kể từ đó, các nhân tố khác tác động tới thị trường đã xuất hiện.

Các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đang tăng mạnh lãi suất trong nỗ lực giảm lạm phát, vốn ở mức cao trong nhiều thập niên, đặc biệt là khi cuộc xung đột ở Ukraine đẩy giá thực phẩm và năng lượng leo thang. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lần thứ ba liên tiếp trong năm nay tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 21/9 vừa qua, một động thái chưa từng có tiền lệ. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng có thể tăng lãi suất đáng kể trong tháng 11 và tháng 12 tới.

Động thái đó đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong hai thập kỷ. “Đồng bạc xanh” đã tăng 16% so với rổ tiền tệ trong năm nay, một mức tăng khá mạnh. Những diễn biến này đã và đang làm tổn hại nặng nề thị trường cổ phiếu và vàng cũng không thoát khỏi tác động của nó, một phần là do các giao dịch hàng hóa, bao gồm vàng và các kim loại quý khác, thường được định giá bằng đồng USD. Đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ các đồng tiền khác, qua đó làm giảm nhu cầu và đẩy giá đi xuống. Một yếu tố khác là ảnh hưởng của chu kỳ tăng lãi suất mạnh của Fed đối với trái phiếu Chính phủ Mỹ. Lợi suất trái phiếu của Mỹ, vốn biến động ngược chiều với giá vàng, đã tăng vọt khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 3,77%, tăng mạnh từ khoảng mức 1,5% vào đầu năm nay.

Vàng cũng cạnh tranh với trái phiếu chính phủ như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn. Và khi các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận tốt hơn từ tài sản nào thì tài sản còn lại đương nhiên sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn nhiều.

Rõ ràng rằng các ngân hàng trung ương chưa hề có kế hoạch sớm thay đổi chiến lược lãi suất của họ, với việc đặt nhiệm vụ kiểm soát lạm phát là ưu tiên của họ.

Sau khi Fed công bố đợt tăng lãi suất mới nhất, một loạt ngân hàng khác cũng “theo chân” trong cuộc chiến đẩy lùi lạm phát. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Các ngân hàng trung ương tại Thụy Điển, Indonesia, Na Uy, Thụy Sỹ... cũng đồng loạt tăng lãi suất. Điều đó có nghĩa là vàng khó có khả năng tăng trở lại trong thời gian tới

Giá vàng sáng 26/9 giao dịch dưới 66,5 triệu đồng/lượng

Trước nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, sáng 26/9, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm giá vàng về dưới 66,5 triệu đồng/lượng. 

Mở cửa giao dịch, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,65 - 66,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Giá vàng, Giá vàng hôm nay, Giá vàng 9999, Giá vàng sjc, Giá vàng tư nhân, giá vàng 9999 hôm nay, giá vàng pnj, giá vàng mới nhất, giá vàng cập nhật, bảng giá vàng

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,6 - 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua. 

Trước đó, giá vàng trong nước tuần qua đã giảm 50 nghìn đồng/lượng, khoảng 0,7% về giá trị. Trong khi đó, theo Dow Jones Market Data, giá vàng thế giới giảm tới 1,7% trong cả tuần. 
Nhà phân tích về thị trường Rupert Rowling tại Công ty Dịch vụ tài chính Kinesis Money (Mỹ) cho rằng, vàng sẽ chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, với lãi suất đang tăng trên khắp thế giới và có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Giám đốc Ajay Kedia của Công ty Hàng hóa Kedia Commodities, Mumbai dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới, vì thị trường đã không để ý đến việc Mỹ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Đó là lý do tại sao ông nhận thấy giá không giảm mạnh.

Ông Ajay Kedia cũng dự đoán mức hỗ trợ của vàng là 1.650 USD/ounce và mức kháng cự là 1.720 USD/ounce. Những dự báo về việc lãi suất tăng hơn nữa đang hạn chế đà tăng của vàng.

Một số ngân hàng trung ương từ Indonesia đến Na Uy đã tăng lãi suất trong ngày 22/9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Hành động của các ngân hàng trung ương lớn đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Mặc dù vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế, song lãi suất tăng làm lu mờ sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Nhóm P.V

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm