Giá vàng có thể hưởng lợi khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

30/07/2022 21:32 GMT+7 | Tin tức 24h

Giá vàng trong nước và thế giới chứng kiến tuần giao dịch tích cực khi giá trị của mặt hàng này có sự tăng trưởng trong tuần qua. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, giá vàng có thể được hưởng lợi khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất những lần tiếp theo.

Giá vàng thế giới tăng gần 3,2% trong tuần qua

Giá vàng thế giới tăng gần 3,2% trong tuần qua

Giá vàng thế giới chốt phiên 29/7 và khép lại tuần qua tăng, khi một số nhà giao dịch nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, giá kim loại quý này giảm trong cả tháng Bảy.

Về diễn biến thị trường, trong phiên giao dịch đầu tuần 25/7, giá vàng trong nước giảm theo thế giới giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng. Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư tự mặc định về một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Fed tại cuộc họp đã định cũng tạo sức ép giảm lên giá vàng.

Ngày 26/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm, dưới tác động song song của lợi suất trái phiếu chính phủ giảm trước những lo ngại về nguy cơ suy thoái và sự mạnh lên của đồng USD, trong khi giới đầu tư đang hướng sự chú ý đến cuộc họp của Fed.

Đáng chú ý, giá vàng trong nước và thế giới trong ngày 27/7 đồng loạt tăng, giữa lúc đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm như dự kiến.

Chú thích ảnh
Mua bán vàng tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu, phố Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Sang ngày 28/7, giá vàng trong nước và thế giới nới rộng đà tăng trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy giảm quý thứ 2 liên tiếp đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng như là "nơi trú ẩn an toàn".

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng trong ngày 29/7, khi giá vàng thế giới cũng tăng nhờ đồng USD xuống giá, với chỉ số USD giảm 0,2% cũng như lợi suất trái phiếu giảm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,638%.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 30/7, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,1 – 67,12 (mua vào – bán ra), tăng 400 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,1 – 67,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 400 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Với mức giá đóng cửa này, giá vàng trong nước tăng 900 nghìn đồng/lượng trong cả tuần. Cùng lúc, thống kê của Dow Jones Market Data chỉ ra, giá vàng thế giới tăng gần 3,2% trong tuần qua, nhưng để mất 1,4% trong tháng 7.

Theo Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu thị trường Insignia Consultants (Ấn Độ) Chintan Karnani, giá vàng chịu sức ép trong tháng 7 trước khả năng Fed và gần như tất cả ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất, khiến chỉ số USD ở mức cao kỷ lục và lợi suất trái phiếu tăng.

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường tại Công ty Tư vấn kinh doanh Kinesis (Mỹ) Rupert Rowling lưu ý, rằng giá vàng tăng gần 40 USD sau phát biểu của Chủ tịch Fed vào ngày 27/7. Ông nói thêm, rằng giá vàng có thể được hưởng lợi khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Ông Karnani nhận định, giá vàng có thể phục hồi về mức 2.000 USD/ounce nếu chỉ số USD giảm và lãi suất tại Mỹ ngừng tăng tại cuộc họp của Fed vào tháng 11 tới.

Diệp Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm