Giá vàng có thể đảo ngược mức tăng

12/06/2022 15:50 GMT+7 | Giá vàng

Giá vàng thế giới và trong nước đã có một tuần nhiều biến động với nỗi lo về lạm phát ám ảnh các nhà giao dịch. Các chuyên gia lưu ý vàng vẫn có thể đảo ngược những mức tăng này và có xu hướng giảm trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng mạnh lãi suất.

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong tuần qua bất chấp nỗi lo về lãi suất

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong tuần qua bất chấp nỗi lo về lãi suất

Giá vàng thế giới đã kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 10/6 với mức tăng hơn 1%, khi trọng tâm chú ý của giới đầu tư chuyển sang việc những rủi ro kinh tế vì lạm phát tăng cao ở Mỹ đã củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng mạnh lãi suất.

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 12/6, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,75 – 69,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm trước. 

Chú thích ảnh
Với diễn biến này, giá vàng giữ nguyên giá trị trong cả tuần. Ảnh minh họa

Trước đó, giá vàng trong nước liên tục giảm trong hai phiên sáng đầu tuần 6 - 7/6, bật tăng trở lại vào giữa tuần 8/6 và giảm trở lại vào hai phiên tiếp theo 9 - 10/6 trước khi chững lại vào cuối tuần.

Ngược lại, với mức tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần 10/6, giá vàng thế giới vẫn tiến 1,15% trong cả tuần qua.

Theo đó, giá vàng thế giới đã kết thúc phiên tuần giao dịch đầy biến động ngày 10/6 với mức tăng hơn 1%, khi trọng tâm chú ý của giới đầu tư chuyển sang việc những rủi ro kinh tế vì lạm phát tăng cao ở Mỹ đã củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng mạnh lãi suất.

Ông Louis Navellier, đồng sáng lập của Công ty Quản lý tài sản Navellier cho hay báo cáo CPI mới nhất của Mỹ đã dập tắt hy vọng của thị trường về việc lạm phát tại nước này đã đạt đỉnh. Thị trường đã phản ứng rất nhanh và mạnh với thông tin này, khi những lo ngại trên đã đưa giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19/5 ở mức 1.824,63 USD/ounce trong đầu phiên.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể. 

Chú thích ảnh
Nhưng kênh trú ẩn an toàn này đã đảo ngược các khoản lỗ khi giới đầu tư đánh giá tác động kinh tế của việc Fed tăng mạnh lãi suất. Ảnh minh họa

Vàng nhận được thêm trợ lực sau khi cuộc khảo sát công bố cùng ngày của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tháng Sáu trong bối cảnh giá xăng dầu tăng vọt.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập ở New York nhận định số phận của vàng trong tuần tới sẽ phụ thuộc vào cuộc họp của Fed.

Việc giá tiêu dùng của Mỹ tiếp tục tăng nhanh trong tháng năm củng cố khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong các cuộc họp từ nay tới tháng 9. Thậm chí, các nhà kinh tế tại ngân hàng Barclays nhận định Fed có thể kích hoạt mức tăng lãi suất tới 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 14-15/6 thay vì mức 50 điểm cơ bản để đối phó với lạm phát phi mã.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết giá vàng đã thể hiện sức bền đáng kể dù đối mặt với rủi ro lãi suất tăng, cũng như thị trường mua bán vật chất suy yếu do lo ngại rằng lạm phát có thể vượt quá mức tăng lãi suất. Giá vàng vật chất ở Ấn Độ trong tuần này ghi nhận mức giảm sâu nhất của bảy tuần, trong khi dịch COVID-19 kiềm chế hoạt động giao dịch ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại TD Securities cho biết trong một lưu ý vàng vẫn có thể đảo ngược những mức tăng này và có xu hướng giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce trong trường hợp lãi suất tăng mạnh.

Diệp Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm