Giá vàng chạm mức cao kỷ lục

01/04/2024 13:59 GMT+7 | Bạn cần biết

Giá vàng thế giới ngày 1/4 chạm mức cao kỷ lục, trong bối cảnh lạm phát của Mỹ hạ nhiệt khiến giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới.

Tính đến khoảng 12h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên mức 2.258,12 USD/ounce. Trước đó cùng phiên, giá kim loại quý này đã có thời điểm chạm mức cao kỷ lục 2.265,49 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 1,8% lên 2.279,10 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 0,1%. Diễn biến này khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng chạm mức cao kỷ lục - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới ngày 1/4 chạm mức cao kỷ lục. Ảnh: Internet

Số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/3 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed theo dõi sát sao - chỉ tăng 0,3% trong tháng 2, thấp hơn mức dự báo 0,4% của thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái, PCE đã tăng 2,5% sau khi tăng 2,4% trong tháng 1.

Giá hàng hóa tại Mỹ tăng 0,5% trong tháng 2, được thúc đẩy khi giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác tăng 3,4%.

Những tín hiệu tích cực đối với triển vọng của nền kinh tế Mỹ đã củng cố khả năng Fed sẽ giảm lãi suất. Hiện giới phân tích thị trường cho rằng có 69% khả năng Fed sẽ bắt đầu hành động tại cuộc họp tháng 6 tới.

Giá vàng luôn "nhạy cảm" với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Lãi suất hạ sẽ khiến đồng USD yếu đi, song tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm