Giá trị Facebook lần đầu lên ngưỡng nghìn tỷ USD

29/06/2021 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thẩm phán James Boasberg thuộc toà án quận Washington, DC đã bác bỏ các đơn kiện mà Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và hơn 40 bang của nước này nộp lên hồi tháng 12/2020. Hai đơn kiện này nhằm vào các thương vụ Facebook “thâu tóm” mạng xã hội Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Facebook cải thiện hiệu quả ngăn chặn nội dung kích động thù hận và bạo lực

Facebook cải thiện hiệu quả ngăn chặn nội dung kích động thù hận và bạo lực

Ngày 19/5, mạng xã hội Facebook thông báo đã đạt được những tiến triển vững chắc trong ngăn chặn các phát ngôn kích động thù hận và các nội dung bạo lực trên nền tảng này.

Hai đơn kiện này nhằm vào các thương vụ Facebook “thâu tóm” mạng xã hội Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Thẩm phán Boasberg cho rằng đơn kiện của FTC đã không thể đưa ra đủ các bằng chứng hợp lý cho thấy Facebook có sức mạnh độc quyền trên thị trường dịch vụ mạng xã hội cá nhân.

Theo ông, FTC nộp đơn kiện dựa trên khẳng định “mơ hồ” rằng Facebook kiểm soát hơn 60% thị trường mạng xã hội, nhưng cơ quan này thậm chí còn không cho biết con số hơn 60% có ý nghĩa là gì. Nhưng ông vẫn cho phép FTC được nộp đơn kiện mới.

Chú thích ảnh
Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Còn đối với vụ kiện của các chính quyền bang, thẩm phán Boasberg cho rằng các luật sư đã để quá lâu mới kiện về việc Facebook thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng mạnh sau phán quyết nói trên, đưa giá trị vốn hóa thị trường của “ông lớn” này lần đầu vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Phán quyết trên được đưa ra một tuần sau khi một hội đồng của Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy dự thảo luật nhằm cải tổ sâu rộng luật chống độc quyền và trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan quản lý để có thể chia tách các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon và Apple.

Khánh Ly/TTXVN (Theo AFP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm