Gia Lai: 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

30/01/2021 19:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 30/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai tiếp tục ra công điện số 4 thông tin, trên địa bàn tỉnh có thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Gia Lai đã có 5 trường hợp xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến các địa phương đã ghi nhận ca bệnh dương tính.

Hà Nội: Thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quận Nam Từ Liêm

Hà Nội: Thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quận Nam Từ Liêm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin, 1 giờ ngày 30/1, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nam giới, 41 tuổi, trở về từ thành phố Hải Dương, trú tại Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.  

Vào lúc 11 giờ 45 phút ngày 30/1/2021, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, nâng tổng số ghi nhận lên 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể như sau: Trường hợp: T.T.M., sinh năm 1954,  là mẹ của ông H.L.H (đã ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 sáng ngày 30/1) địa chỉ trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp khẩn chỉ đạo ứng phó cấp bách tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Trường hợp: N.M.T, sinh năm 1993, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Là hàng xóm, ở gần nhà của gia đình ông H.L.H.

Trường hợp: R.M.H.N, sinh năm 1986, trú tại xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa. Trường hợp này có tham gia đám cưới tại nhà anh L.V.T ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa.

Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên hiện đang được các cơ quan chức năng phối hợp xác minh, sàng lọc, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hiện tại, 3 công dân trên tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chưa xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau họng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và đã gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm kiểm chứng và khẳng định.

Cũng theo công điện số 4 của UBND tỉnh Gia Lai, bước đầu xác định được tên hai ổ dịch là: tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và tại đám cưới ở Bôn Tong Se (gần ga-ra Tiến Đạt) ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa. Dịch đã lây lan trong cộng đồng, chủng dịch nguy hiểm, lây lan rất nhanh, mạnh.

Chú thích ảnh
Các chốt phong tỏa trên địa bàn thị xã Ayun Pa (Gia Lai). Ảnh: TTXVN phát

Để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu khẩn cấp phong toả toàn bộ địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa từ 14 giờ ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại hai ổ dịch và các khu vực phong tỏa, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và F3 tại khu vực ổ dịch tổ 4, phường Cheo Reo thị xã Ayun Pa và những người tham dự đám cưới ở Bôn Tong Se (gần ga-ra Tiến Đạt) ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa để tiến hành xét nghiệm khẳng định. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cũng đã ra thông báo cho học sinh, sinh viên các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ chiều 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, trong ngày 29/1/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Ayun Pa (Gia Lai) báo cáo trường hợp chị T.T.H.T (sinh năm 1982, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T (sinh năm 1986) ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (bệnh nhân 1612).

Chú thích ảnh
Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa (Gia Lai) - khu cách ly những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN phát

Lịch trình di chuyển như sau: Ngày 17/1, chị T.T.H.T cùng chồng là H.L.H (sinh năm 1982) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau, chị T.T.H.T đi chung xe với chị N.T.T đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng chị T.T.H.T đón xe Khang Kiên, biển kiểm soát 34B-1402 từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4 giờ ngày 21/1, vợ chồng chị T.T.H.T xuống xe ở ngã ba Chư Sê rồi đón xe ô tô biển kiểm soát 63K-006.58 chạy tuyến Krông Pa để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, chị T.T.H.T đã đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa, chồng chị có đi dự đám cưới của anh L.V.T ở Bôn Tong Se (gần ga-ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn (sau sáp nhập lấy tên xã là Ia Trốk) huyện Ia Pa.

Gia đình chị T.H.H.T có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Văn Tám, thị xã Ayun Pa. Hiện tại, chị T.T.H.T khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

    Hồng Điệp (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm