Gia đình 8X về quê đón Tết trên mobihome: ‘2.500km rong ruổi hơn 1 tháng đầy ắp kỷ niệm’

20/01/2023 06:18 GMT+7 | HighTech

Là một phần trong kế hoạch đi xuyên Việt từ Nam ra Bắc cho năm 2023, gia đình Hoàng Kim Nhật đã thong dong trên hành trình khoảng 2.500 km trong hơn 1 tháng từ TP.HCM về Quảng Trị dịp Tết Nguyên đán.

Khoảng hai năm ảnh hưởng bởi COVID-19 khiến cuộc sống, thói quen của nhiều người có những xáo trộn nhất định. Cũng trong khoảng thời gian đó, Hoàng Kim Nhật, một doanh nhân 35 tuổi, đã lên ý tưởng về một chiếc mobihome để sử dụng khi cuộc sống trở lại bình thường.

Hành trình về quê đón Tết từ TP.HCM đến Quảng Trị của doanh nhân 35 tuổi này là thành quả cho ý tưởng xuất phát từ hai năm trước.

Quá trình trang trí nội thất của chiếc mobihome - Video: Thong Dong Family

*Anh biết đến mobihome như thế nào?

Khoảng hai năm trước, khi TP.HCM chịu ảnh hưởng của COVID-19, tôi tình cờ xem được video về cuộc sống trên mobihome của người Mỹ. Từ đó, tôi ấp ủ kế hoạch sở hữu một chiếc mobihome để sử dụng khi cuộc sống trở lại bình thường.

Ảnh góc làm việc "Sau hơn 1 năm lên ý tưởng và thi công, tôi đã sở hữu cho riêng mình một chiếc xe có đủ tiện nghi như một căn hộ", Hoàng Kim Nhật

*Nguyên gốc đó là xe gì, anh đã bổ sung thêm những trang bị nào?

Tôi lựa chọn một chiếc Gaz 16 chỗ, trình bày ý tưởng với bên thi công để họ thực hiện. Thời gian làm chiếc xe mất hơn 1 năm do thời gian đó việc mua trang thiết bị khá hạn chế bởi ảnh hưởng của COVID-19.

Tôi đã yêu cầu bên thi công làm một khoang riêng, có thể mở rộng khi dừng xe làm mobihome. Khoang này tự động trượt ra khi bấm nút để mở rộng không gian sinh hoạt bên trong xe. Do đó, tôi có thể để bàn làm việc, ghế, giường ngủ. Ngoài ra, trên xe có bộ chuyển đổi điện 220V dùng pin, nhà vệ sinh, bếp từ, bình nóng lạnh, điều hòa, bàn ăn, hai bình chứa nước dung tích tổng 150 lít… Do xe rộng, tôi còn mang theo một chiếc máy phát điện.

Phòng khách của chiếc mobihome này do vợ tôi tự tay trang trí. Nhờ đó, nó mang đến cảm giác ấm cũng như một căn hộ bình thường.

Gia đình 8X về quê đón Tết trên mobihome: ‘2.500km rong ruổi hơn 1 tháng đầy ắp kỷ niệm’ - Ảnh 3.

*Lý do anh chọn mobihome để về quê thay vì phương tiện khác là gì?

Trên thực tế, đây là một phần trong kế hoạch đi xuyên Việt của gia đình tôi và những người anh em, bạn bè thân thiết.

Tôi nhận thấy rằng tất cả đều còn trẻ, chưa vướng bận nhiều chuyện gia đình, rất phù hợp để có một hành trình xuyên Việt cùng nhau làm kỉ niệm. Hiện tại chúng tôi ở gần nhau, rất thân thiết, nhưng tương lai có thể mỗi người có một cuộc sống, kế hoạch riêng không còn thời gian đi chung với nhau nữa.

*Anh chuẩn bị bao lâu cho chuyến đi này?

Ý tưởng này đã được tôi ấp ủ rất lâu trước khi nói với những người bạn thân thiết. Và khi tất cả đồng lòng, chúng tôi có khoảng 1 tuần để chuẩn bị. Do trùng với dịp Tết Nguyên đán nên mọi thứ được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ những thứ nhỏ nhất.

Tôi tất bật với việc kiểm tra, bảo dưỡng xe cộ và hầu hết chi tiết trên chiếc mobihome để hành trình được an toàn. Trong khi đó, vợ tôi đảm nhiệm việc hậu cần, chuẩn bị những thứ liên quan đến cuộc sống thường nhật như đồ y tế thiết yếu, đồ bếp. Do chuyến đi dài ngày, qua những vùng khí hậu khác nhau, nên cần chuẩn bị nhiều quần áo lạnh cho con nhỏ.

Gia đình 8X về quê đón Tết trên mobihome: ‘2.500km rong ruổi hơn 1 tháng đầy ắp kỷ niệm’ - Ảnh 4.

Trong khi đó, đứa trẻ nhà tôi thì rất háo hức với chuyến đi dài ngày thứ 2 của cả gia đình. Cậu nhóc 3 tuổi này có khả năng thích nghi khá tốt với môi trường sống, tự giác trong việc ăn uống vì bé được ăn thô nên thuận tiện cho cả nhà.

*Vậy công việc của anh và việc học của con nhỏ như thế nào?

Công việc của tôi chủ yếu làm online, nên chỉ cần có internet là được. Chiếc mobihome cũng rộng rãi có đủ không gian kê ghế và bàn làm việc nên tôi vẫn có thể theo dõi công việc mỗi ngày.

Còn với con nhỏ 3 tuổi, tôi chưa đặt nặng việc học từ trường quá. Tôi muốn con có thời gian tiếp xúc với thiên nhiên, học tập từ cuộc sống và từ chính gia đình. Vợ tôi sẽ đảm nhiệm việc truyền đạt thêm kiến thức cho cậu nhóc.

Gia đình 8X về quê đón Tết trên mobihome: ‘2.500km rong ruổi hơn 1 tháng đầy ắp kỷ niệm’ - Ảnh 5.

Hơn thế nữa, đây cũng có thể coi là một bước ngoặt cho cả gia đình tôi. Chúng tôi có kế hoạch "bỏ phố về rừng" từ lâu và sẽ sớm thực hiện. Khi đó, chúng tôi sẽ không ở TP.HCM nữa mà chuyển về sống ở Lâm Đồng để gần gũi với thiên nhiên hơn.

*Anh lựa chọn cung đường nào cho chuyến đi này?

Do chuyến đi dài ngày, có những thành viên nhỏ tuổi, nên trong đầu tôi định hình cung đường dễ đi và an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi không đi thẳng một mạch từ TP.HCM về Quảng Trị, bởi có một số sự cố tình cờ trong hành trình.

*Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về sự cố này?

Do thường ngày chạy xe số tự động, nên khi leo đèo bằng xe số sàn, tôi khiến bộ côn bị cháy. Khi đó, chúng tôi đang ở đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng. Chính sự cố này khiến tôi thay đổi lộ trình. Tôi muốn làm quen thêm với việc đi xe số sàn nên chọn đi tiếp cung đường đèo và đến Nha Trang, Phú Yên thay vì đi một mạch qua Tây Nguyên. Đây cũng là sự cố duy nhất trong suốt hành trình hơn 2.500 km của chúng tôi.

Gia đình 8X về quê đón Tết trên mobihome: ‘2.500km rong ruổi hơn 1 tháng đầy ắp kỷ niệm’ - Ảnh 6.

*Đâu là những dừng chân đáng chú ý nhất trong hành trình của gia đình?

Hầu hết điểm dừng trong chuyến đi này là lần đầu gia đình đặt chân đến. Do đó, với chúng tôi, mọi điểm đều đáng nhớ. Cảm xúc khi đi với gia đình vui lắm, bạn sẽ cảm thấy thú vị khi cùng nhau đến một vùng đất lạ. Trên hành trình này chúng tôi đi qua nhiều khu vực ven biển, nên cậu nhóc nhà tôi có nhiều không gian chơi đùa. Con trai tôi thích nghịch cát và biển.

*Chuyến đi kéo dài hơn 1 tháng, gia đình anh đã dừng chân ở đâu lâu nhất?

Chúng tôi đã ở vịnh Vĩnh Hy trong 4 đêm. Điểm dừng chân đó theo tôi rất là hoàn hảo. Trước mặt là biển, sau lưng là núi, yên tĩnh và riêng tư, nhưng lại không quá xa khu dân cư.

Vĩnh Hy nổi tiếng là một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam nên khung cảnh ở đây như trong cổ tích. Tôi có nhiều thời gian chiêm nghiệm cuộc sống, công việc. Chúng tôi cùng khám phá những đặc trưng của địa phương. Hơn nữa, người dân bản địa cũng rất thân thiện.


*Theo anh đâu là những đặc trưng khi sống trên mobihome?

Từ khi có xe, tôi nhận thấy mình thích hợp với cuộc sống trên mobihome nên không cảm thấy bất tiện lắm. Xe được trang bị hai bình nước tổng dung tích 150 lít có thể tiếp nước ở các trạm xăng, trạm nghỉ hoặc nhà dân. Mọi người khá thân thiện khi chúng tôi xin nước. Tuy nhiên, tôi thường tắm ở những khu vực công cộng, để tiết kiệm nước cho vợ con sử dụng khi đi dọc đường. Điện có thể sử dụng thoải mái bởi ngoài bộ pin tự nạp khi xe chạy, chúng tôi có thêm một máy phát điện dự trữ.

Chúng tôi thường chọn những nơi gần khu dân cư để dừng xe nghỉ ngơi vừa đảm bảo an toàn, vừa có thể sử dụng các tiện nghi như ở nhà bình thường.

*Cảm xúc của gia đình anh như thế nào sau chuyến đi?

Chuyến đi đã kết thúc được vài ngày, chúng tôi đều an toàn về đón tết cùng gia đình. Tôi và vợ vẫn xem lại những đoạn video ghi được trên đường bởi đó là khoảng thời gian đáng nhớ với chúng tôi. Rời xa thành phố ồn ào, bước khỏi vùng an toàn để khám phá những vùng đất mới và chuẩn bị cho kế hoạch tương lai.

*Kế hoạch năm 2023 của gia đình anh như thế nào?

Chúng tôi sẽ dành nguyên năm 2023 để tiếp tục hành trình xuyên Việt của mình, mỗi tỉnh chúng tôi dự định sẽ ở lại 7 đến 10 ngày trước khi bước vào cuộc sống mới rời xa phố thị trong vài năm tới. Đây có thể là bước đệm cho cuộc sống của cả gia đình trong tương lai.

* Rất cảm ơn anh và chúc anh cùng gia đình hiện thực hóa được giấc mơ, rồi chúng ta sẽ gặp lại nhau ở cuối hành trình nhé!

Một số hình ảnh khác của gia đình anh Hoàng Kim Nhật:

Nam Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm