Giá dầu thế giới tăng trong tuần qua

13/08/2022 18:25 GMT+7 | Bạn cần biết

Dù giảm trong phiên 12/8 trước những thông tin cho thấy tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Vịnh Mexico chỉ là tạm thời, giá dầu thế giới vẫn tăng khi tính chung cả tuần giao dịch vừa qua, khi những lo ngại về khả năng suy thoái tại Mỹ đã dịu xuống.

Giá dầu thế giới giảm 9% trong tuần qua

Giá dầu thế giới giảm 9% trong tuần qua

Giá dầu thế giới chốt phiên cuối tuần 5/8 tăng, nhưng nếu tính chung cả tuần lại giảm mạnh khi báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến của Mỹ đã không hoàn toàn xua tan được lo ngại về sự giảm tốc mạnh của kinh tế toàn cầu.

Khép lại phiên 12/8, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Chín giảm 2,25 USD, hay 2,4%, xuống 92,09 USD/thùng, qua đó thu hẹp mức tăng trong cả tuần qua còn 3,5%. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10 giảm 76 xu, hay 0,8%, xuống 98,84 USD/thùng, khép lại tuần giao dịch vừa rồi với mức tăng 4,1%.

Một linh kiện bị hỏng đã khiến hoạt động của đường ống dẫn dầu từ các cơ sở khai thác ngoài khơi ở Vịnh Mexico bị gián đoạn. Nhưng hãng tin Reuters (Anh) đưa tin một quan chức của bang Louisiana cho biết linh kiện bị hỏng này sẽ được thay thế trong ngày 12/8.

Chú thích ảnh
Một trạm xăng tại Queens, New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, giá dầu đã tăng trong ba trên bốn phiên còn lại của tuần này, khi các số liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc và Mỹ khiến nhà đầu tư nuôi hy vọng về triển vọng nhu cầu bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay do giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến một số nước chuyển sang sử dụng dầu.

Hồi tuần trước, những lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu năng lượng đã đẩy giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 13,7% xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất của Brent kể từ tháng 4/2020. Giá dầu WTI cũng mất 9,7% vào tuần trước.

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn trên đã lấy lại đà tăng sau khi số liệu về tăng trưởng việc làm ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, bất ngờ tăng mạnh hơn kỳ vọng trong tháng Bảy.

Ngày 7/8 Trung Quốc cũng gây bất ngờ cho các thị trường khi công bố số liệu xuất khẩu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến. Theo đó, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này đã nhập khẩu 8,79 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7/2022, tăng so với mức thấp nhất trong bốn năm ghi nhận vào tháng Sáu. Tuy nhiên, con số trên vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Ông John Kilduff, đối tác của công ty môi giới đầu tư Again Capital LLC in New York (Mỹ), cho biết một lần nữa, những ảnh hưởng vĩ mô lại chi phối thị trường năng lượng. Đặc biệt khi các số liệu kinh tế cho thấy triển vọng nhu cầu năng lượng có thể lớn hơn trong tương lai so với hiện tại.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) bày tỏ niềm tin rằng kịch bản giá dầu tiếp tục tăng cao hơn vẫn còn khả thi, với thị trường thiếu hụt nguồn cung lớn hơn dự kiến trong những tháng gần đây.

Khánh Ly/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm