Giá dầu thế giới tăng khi đồng USD yếu và nỗi lo nguồn cung

26/10/2022 09:40 GMT+7 | Bạn cần biết

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 25/10, đảo ngược đà giảm đầu phiên nhờ đồng USD yếu đi cùng những lo ngại về nguồn cung do Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nêu ra.

Giá dầu Brent tăng 2% trong tuần qua

Giá dầu Brent tăng 2% trong tuần qua

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 22/10 và tăng trong cả tuần, trong khi giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh, khép lại tuần qua với mức giảm hơn 20%.

Phiên này, giá dầu Brent thô giao kỳ hạn tăng 26 xu Mỹ lên 93,52 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngotjnhej Mỹ (WTI) tăng 74 xu Mỹ lên 85,32 USD/thùng. Trước đó đầu phiên, cả hai hợp đồng dầu tiêu chuẩn đều giảm 1 USD.

Việc đồng USD giảm trong phiên giao dịch buổi chiều đã giúp dầu – loại hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên ít đắt hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thị trường đã đi lên sau những bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Hoàng tử Abdulaziz bin Salman rằng các kho dự trữ năng lượng đang được sử dụng như một cơ chế để thao túng thị trường.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo việc nguồn cung thắt chặt trên thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thế giới, cùng quyết định cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất dầu lớn đã đặt thế giới vào "cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu thực sự đầu tiên".

Ông Phil Flynn, một nhà phân tích của công ty môi giới đầu tư Price Futures Group, cho biết các bình luận từ Riyadh và từ IEA là lời nhắc nhở rằng cuộc khủng hoảng năng lượng còn lâu mới kết thúc. Theo ông, vẫn có những lo ngại rằng thị trường không có đủ nguồn cung và qua đó giúp nâng đỡ giá dầu.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế không ổn định ở Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới đã hạn chế mức tăng của giá dầu.

Số liệu của Trung Quốc công bố hôm 24/10 cho thấy nhập khẩu dầu thô của nước này  trong tháng 9/2022 thấp hơn 2% so với cùng kỳ một năm trước đó, trong khi hoạt động kinh doanh tháng 10 tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone), nước Anh và Mỹ ghi nhận xu hướng thu hẹp.

Giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs, ông David Solomon, tin rằng một cuộc suy thoái ở Mỹ là “rất có thể”. Điều tương tự cũng xảy ra với châu Âu. Ông nhận định Fed có thể tăng lãi suất chuẩn vượt khỏi phạm vi 4,50 - 4,75% nếu không thấy những thay đổi thực sự trong nền kinh tế.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm