Giá dầu mỏ thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng

22/10/2013 13:42 GMT+7 | Trong nước

Giá dầu trên thị trường thế giới trong các phiên giao dịch ngày 21/10 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng sau khi Chính phủ Mỹ công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu tăng vượt dự kiến, làm dấy lên những lo ngại về nhu cầu đang suy yếu của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại sàn giao dịch New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 giảm 1,59 USD, chốt phiên ở mức 99,22 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 1/7. Trong khi đó, tại sàn giao dịch London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12 giảm 30 cents, đóng cửa ở mức 109,64 USD/thùng.

Giá "vàng đen" giảm sau khi Bộ Năng lượng Mỹ thông báo kho dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/10. Trước đó, các chuyên gia dự đoán dự trữ dầu thô chỉ tăng trung bình khoảng 1,7 triệu thùng.

Theo chuyên gia phân tích hàng hóa Matt Smith thuộc Trung tâm Schneider Electric, triển vọng nguồn cung dầu phong phú đã tác động tới giá dầu. Ông Smith cho biết nguyên nhân giá dầu thô WTI đã giảm xuống dưới 100 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7 một phần cũng là do Libya đã đưa 5 trong số 9 cảng và kho dầu hoạt động trở lại với sản lượng 600.000 thùng/ngày.

Trong một dấu hiệu tích cực khác đối với nguồn cung dầu mỏ, ngày 21/10, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn Dầu khí quốc gia ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) cùng với Tập đoàn Royal Dutch Shell của Anh - Hà Lan và Total của Pháp đã giành được quyền phát triển mỏ dầu Libra của Brazil ở Đại Tây Dương cùng Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil. Đây là mỏ dầu có trữ lượng lớn nhất được phát hiện từ trước tới nay tại quốc gia Nam Mỹ này. Brazil là nước có trữ lượng dầu lớn thứ 2 tại Nam Mỹ sau Venezuela, với 15,3 tỷ thùng, trong đó ước tính mỏ dầu Libra có trữ lượng từ 8-12 tỷ thùng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm