Giá đất nền tăng, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 liệu có ‘sóng ngầm'?

23/01/2018 11:48 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Giá đất nền hàng loạt dự án trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh. Đây không hẳn là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản năm 2018 bởi đằng sau nó còn có những dấu hiệu khó lường.

Mặc dù Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam dự báo thị trường bất động sản năm 2018 khá lạc quan rvới cụm từ "kiểm soát" và "bền vững”, nhưng giới phân tích lại đặt câu hỏi với những biến động theo hướng tăng giá của thị trường bất động sản thời gian gần đây thì những tín hiệu của thị trường có thực sự lạc quan?.

Kiểm chứng cho mối hoài nghi này là khu vực phía Tây Hà Nội, với tâm điểm là một loạt dự án ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Mỹ Đình. Giới đầu tư hẳn vẫn chưa nguôi “cơn sốc” giá tại dự án shophouse Belleville Hà Nội (trên đường Nguyễn Chánh - quận Cầu Giấy) có giá bán lên tới 47,6 tỷ đồng/căn, nhưng thực tế giá gốc chỉ là 16,7 tỷ đồng/căn. Thực hư của dự án "khủng" này cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Chú thích ảnh
Biệt thự tại Hà Nội. Ảnh: Internet

Hay như dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự liền kề 90 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, mặc dù mới mở bán từ tháng 11/2017, nhưng các suất ngoại giao ở đây cũng đang thu hút khách đầu tư với các giao dịch tăng mạnh. Với 100 lô biệt thự, liền kề, diện tích bình quân hơn 70m2, có giá gốc từ 130 triệu đồng/m2 (bao gồm cả xây thô 5 tầng) tùy theo vị trí và hiện có nhiều giao dịch lên tới 145 – 150 triệu đồng/m2…

Theo dõi những diễn biến của khu vực đất nền, các dự án shophouse ở khu vực Cầu Giấy, anh Ninh – người chuyên môi giới cho biết, trong khoảng 2 tháng qua giá luôn tăng, có dự án mức giá khá cao lên đến vài chục tỷ đồng/căn. Chẳng hạn, tại dự án liền kề A10 Nam Trung Yên (do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội – Handico làm chủ đầu tư), mức giá hiện tại dao động từ 150 - 270 triệu đồng/m2. Như vậy, cộng cả chi phí xây dựng, mức giá cho một căn liền kề hoặc biệt thự ở đây sẽ từ 14 - 27 tỷ đồng/căn (diện tích các căn từ 75 - 127 m2).

“So với giai đoạn đầu mở bán, đến nay các căn phía trong có mức giá tăng từ 20 - 30 triệu đồng/m2, còn các căn mặt đường tăng từ 60 - 70 triệu đồng/m2”, anh Ninh nói.

Hiện nay, các văn phòng nhà đất khu vực phía Tây Hà Nội đang trở nên tấp nập, lượng giao dịch thành công tăng vọt. Giá đất nền các khu đô thị thuộc địa bàn Hà Đông cũng tăng nhanh.

Không tăng giá ào ạt như đất nền, thị trường căn hộ chung cư chỉ tăng giá nhẹ. Nếu như phía Tây có nguồn cung dồi dào nối tiếp của các dự án từ những năm trước thì khu vực phía Đông Thủ đô, hàng loạt dự án mới dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2018 như: Sunshine Sky Park, Long Biên; Sunshine Diamond River (Phú Thượng, Tây Hồ); Sunshine Sky Tower (gần sân bay Nội Bài, Hà Nội); các dự án của Sunshine Group… Đây là khu vực thu hút các nhà đầu tư và khách hàng bởi có hàng loạt dự án hạ tầng (4 cây cầu và hàng loạt tuyến đường mới) được hoàn tất. Chính điều đó là “thỏi nam châm” thu hút đầu tư, góp phần cân bằng nguồn cung căn hộ trên thị trường và giải quyết bài toán giao thông vùng lõi Trung tâm vốn tồn tại trong suốt thời gian qua.

Thị trường bất động sản dù đã ổn định hơn, nhưng vẫn xuất hiện những cơn "sóng ảo". Sau lợi nhuận từ chứng khoán, đích nhắm tiếp theo của các nhà đầu tư sẽ là bất động sản. Vòng mua bán trao tay bắt đầu quay nhiều vòng và cuối cùng tạo ra mức giá không có thực.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản lại cho rằng, thị trường nhà đất Hà Nội năm 2018 sẽ không phát triển quá “nóng”, cho dù đã sôi động trở lại. Kịch bản cũ sẽ khó lặp lại bởi xét tổng thể mức cầu chung về bất động sản gần như không biến động, giao dịch của những người có nhu cầu thực vẫn hết sức dè dặt. Giá chỉ biến động lớn ở một số dự án hưởng lợi do thông tin về những công trình hạ tầng lớn.

Rõ ràng, thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2018 đang có những dấu hiệu đáng mừng, nhưng ai mới thực sự “cầm cương” thị trường và dường như sự chủ động và ảnh hưởng đối với thị trường này vẫn ngoài tầm kiểm soát?. Để ổn định, một sự minh bạch về thông tin và có sự tham gia của đông đảo khách hàng có nhu cầu thực là cần thiết. Với nhà đầu tư cũng phải hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định đổ vốn vào nhà đất bởi sự khó lường của những đợt “sóng ngầm”.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, từ năm 2000 trở lại đây nhiều doanh nghiệp đã đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại vừa túi tiền và đầu tư nhà ở xã hội tại các quận ven và huyện ngoại

Tử Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm