Giá đào, quất sẽ không tăng?

23/12/2013 12:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ, nhưng các chủ nhà vườn đào, quất vẫn đang đứng ngồi không vì sự thay đổi thất thường của thời tiết cuối năm.

Thời điểm này, ở các vườn đào, quất Nhật Tân, Quảng Bá, Tứ Liên, các chủ nhà vườn đang hối hả hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng trước khi bán ra thị trường. Tuy nhiên, thời gian này vẫn khó đánh giá được sự thành – bại của mùa đào, quất năm nay. Nhiều chủ nhà vườn vẫn đang đứng ngồi không yên, lo lắng chạy đua với sự biến đổi khó lường của thời tiết.

Người trồng đào Nhật Tân tất tả chạy đua với thời tiết

Đứng ngồi không yên với thời tiết

Các vườn đào ở Nhật Tân đang trong giai đoạn làm nụ, một vài bông hoa đã bắt đầu nở. Tuy nhiên, trước diễn biến nóng – lạnh thất thường, thì loại cây chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thời tiết đang  khiến các chủ nhà vườn mất ăn, mất ngủ.

Theo anh Tuấn Việt ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), người có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng đào cho hay: “Nếu thời tiết từ nay đến Tết duy trì như hiện tại, sẽ thuận lợi cho sự phát triển của đào. Quá trình ngậm nụ được kéo dài, cánh hoa sẽ đậm màu, và bung nở to đúng dịp Tết. Còn nếu thời tiết rét đậm hơn, dù dùng các biện pháp ủ bằng bóng đèn, nilon để kích hoa, thì hoa nở cũng không đều, bông nhỏ, cánh nhạt, thậm chí đào chết nụ nhiều”.

Chung tâm trạng với những người trồng đào, những người trồng quất Tứ Liên cũng đứng ngồi không yên

Nhưng nhiệt độ tăng lại mới là điều khiến các chủ vườn đào ở Nhật Tân lo lắng. “Năm nay, đào tuốt lá sớm hơn 5 – 10 ngày, để tiện cho việc chăm sóc, ứng phó thời tiết và điều chỉnh hoa nở đúng dịp tết. Nhưng, điều khiến những người trồng đào lo ngại nhất là nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, hoa bung nở “cười” trước Tết, thì đến cả những người trồng đào có kinh nghiệm lâu năm cũng đành bó tay”, Anh Việt cho biết thêm

Cũng như anh Tuấn Việt, hầu hết các chủ vườn đào khác cũng đang mong thời tiết ổn định như hiện tại, để đảm bảo đào phục vụ Tết âm lịch.

Khác hẳn với sự nhộn nhịp của những mùa quất năm trước ở làng Quảng Bá, Tứ Liên, thì mùa quất năm nay lại có vẻ ảm đạm, yên ắng hơn. Đi dọc vườn quất gần 1.000 cây đã ra quả chín ửng, Anh Tuấn (Tứ Liên, Hà Nội) người có kinh nghiệm gần 30 năm trồng quất thở dài: “Tưởng chừng có thể yên vị ở giai đoạn cuối cùng của cuộc chạy đua đến đích, nào ngờ hàng loạt cây quất của nhiều nhà vườn bỗng dưng chết gốc, vàng héo, bung quả… do ảnh hưởng của đợt mưa tháng 7, 8 vừa qua. Chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. 

Giống như anh Tuấn, anh Quang (Quảng Bá, Hà Nội) cũng đang lo lắng thời tiết thất thường ảnh hưởng đến vườn quất của mình. “Dân chơi quất khá kỹ tính, cả năm mới đón 1 cái Tết, nên họ quan niệm quất phải hội tụ đủ “tứ quý”: dáng chuẩn – quả chín – quả xanh – hoa, lá, lộc. Chỉ sợ nếu thời tiết rét đậm, hoặc sương muối, quất khó ra lộc và hoa. Còn nắng quá, hoa nở sớm, dễ tàn, quả chín sớm, dễ rụng. Quất sẽ rất khó bán”. 

Không riêng gì anh Tuấn, anh Quang mà hầu hết các chủ vườn quất Tứ Liên, Quảng Bá cũng đang lo sợ một mùa quất “héo”.

Đào giữ giá, quất dễ giảm

Mặc dù, các chủ vườn quất, đào đang “trông lên, ngóng xuống” vì lo sợ diễn biến thất thường của thời tiết có thể khiến cho đào, quất mất mùa. Nhưng theo đánh giá chung của những người trồng đào lâu năm, thì giá đào năm nay sẽ không tăng. Còn với những người trồng quất, lại đang lo lắng vì giá quất có khả năng sẽ giảm. 

 Chủ nhà vườn Dần Hải ở Nhật Tân cho biết: Giá đào mỗi loại một khác, có loại giá bình dân chỉ 1 – 3 triệu, nhỉnh hơn một chút có giá 5 – 6 triệu, còn với loại đào cổ thụ, dáng đẹp giá từ vài chục đến trăm triệu đồng/cây. Nhưng nhìn chung, nhưng giá đào năm nay sẽ ổn định, khó tăng dù chưa biết thời tiết sẽ thất thường ra sao, đào được hay mất. Bởi, trong thời buổi kinh tế khó khăn như năm nay, nên nếu tăng giá thì sẽ mất khách.  

Những cánh đào đã bung nở trước Tết cả tháng

Còn với thị trường quất, theo đánh giá của một số chủ nhà vườn lâu năm lại cho hay: Do ảnh hưởng thời tiết, số lượng cây chết không phải ít, số còn lại thì quả nhỏ, không mọng và sáng, dáng không chuẩn, chưa kể đến chuyện hoa và lộc có nở đúng dịp Tết hay không? Cũng đủ khiến cho giá quất dễ giảm so với năm ngoái. Số lượng quất có giá cao 7 – 8 triệu rất ít, còn chiếm đa số là quất giá vài trăm đến 1 triệu. Dù biết là thua lỗ, nhưng đành chấp nhận, chứ không biết làm thế nào?
                                                                                          Nguyễn Hoa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm