Giá cổ phiếu Twitter lao dốc vì 'cuộc chia tay' không êm thấm với Elon Musk

11/07/2022 20:59 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 11/7, cổ phiếu Twitter giảm khoảng 6% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa trong bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán rằng mạng xã hội này và tỷ phú công nghệ Elon Musk chuẩn bị bước vào cuộc chiến pháp lý sau khi doanh nhân giàu nhất thế giới tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua lại mạng xã hội trị giá 44 tỷ USD.       

Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk, mỗi ngày xóa 1 triệu tài khoản rác

Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk, mỗi ngày xóa 1 triệu tài khoản rác

Ngày 7/7, Twitter cho biết mạng xã hội này mỗi ngày đều xóa hơn 1 triệu tài khoản rác.

Hôm 8/7, tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của Công ty xe điện Tesla, bất ngờ thông báo chấm dứt thỏa thuận mua Twitter vì công ty này vi phạm nhiều cam kết trong thỏa thuận. Các luật sư của ông Musk cho biết Twitter đã không đáp ứng hoặc từ chối cung cấp thông tin về những tài khoản rác và ảo trên nền tảng này vốn được cho là quy tắc cơ bản trong hoạt động kinh doanh của công ty.   

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk và biểu tượng Twitter. Ảnh: Mega/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Twitter lên kế hoạch kiện tỷ phủ Musk sớm nhất là trong tuần này và buộc doanh nhân này phải hoàn thành thỏa thuận. Trong bài đăng trên Twitter ngày 11/7, CEO Elon Musk cảnh báo cuộc chiến pháp lý sẽ chỉ khiến công ty phải công khai những thông tin về các tài khoản giả mạo nhằm vào mạng xã hội này trước tòa.   

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, giá cổ phiếu Twitter là 36,81 USD/cổ phiếu, giảm 32% so với mức 54,2 USD định giá trong thỏa thuận với tỷ phú Elon Musk trong bối cảnh cổ phiếu Twitter liên tục chịu những cú sốc từ tình trạng giảm giá chung trên thị trường và tâm lý hoài nghi của các nhà đầu tư về thỏa thuận trên.

Nhà phân tích Brent Thill từ công ty Jefferies tin rằng lý do khiến tỷ phú Musk chấm dứt hợp đồng nhiều khả năng không phải do phía Twitter vi phạm các điều khoản mà do tình trạng bán tháo cổ phiếu xảy ra trên thị trường trong thời gian gần đây. Chuyên gia này cho rằng giá cổ phiếu Twitter "quét sàn" ở mức 23,5 USD là điều không quá bất ngờ.   

Theo thỏa thuận, nếu tỷ phú Musk không hoàn thành việc mua bán với Twitter, ông sẽ phải thanh toán 1 tỷ USD phí "chia tay" trong trường hợp lý do là vì không thể đảm bảo tài chính cho quá trình mua bán hoặc các nhà quản lý chặn thỏa thuận. Tuy nhiên, Musk không phải trả khoản phí trên nếu ông là người chủ động chấm dứt hợp đồng.  

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm