Ghi nhận hàng chục ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở thủ đô của Đức

04/06/2022 14:42 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong những ngày qua, giới chức Đức tiếp tục ghi nhận có thêm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này, trong đó thủ đô Berlin có sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm, với gần 40 trường hợp.             

Giới chức Đức cảnh báo về làn sóng dịch mới Covid-19 có thể xảy ra vào mùa Thu

Giới chức Đức cảnh báo về làn sóng dịch mới Covid-19 có thể xảy ra vào mùa Thu

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 2/6 đã có cuộc họp với các thủ hiến bang nhằm thảo luận về đại dịch Covid-19 và một số vấn đề khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tuy số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Đức vẫn chỉ ở mức hai con số, song thủ đô Berlin đã có sự gia tăng rõ rệt trong vài ngày qua. Cơ quan Y tế Berlin xác nhận thủ đô của Đức đến nay đã ghi nhận 39 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, con số tăng gấp đôi chỉ trong vài ngày qua. Hồi đầu tuần, giới chức thủ đô thông báo mới có 18 người mắc bệnh này. Hiện có 9 trường hợp mắc bệnh đang phải điều trị trong bệnh viện.      

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình NTV, Cơ quan Y tế Berlin xác nhận, khả năng nhiều người đã mắc bệnh khi tham gia một câu lạc bộ. Đa phần trong số này là nam giới trưởng thành và họ xác nhận đã có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, cơ quan y tế thủ đô của Đức cũng cảnh báo virus đậu mùa khỉ cũng có thể lây nhiễm sang các nhóm khác, thông qua tiếp xúc gần.

Để phòng ngừa, giới chức Berlin khuyến cáo mọi người nên tránh tiếp xúc gần với người lạ hoặc với những người không biết chắc rằng họ không có triệu chứng. Những trường hợp nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với người bệnh nên liên hệ ngay với cơ quan y tế, hãy ở nhà và hạn chế tiếp xúc.             

Theo Viện Robert Koch (RKI), hiện trên cả nước Đức đã ghi nhận 65 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở 9 bang, gồm Baden-Württemberg, Bayern, Berlin, Brandenburg, Hamburg, Hessen, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen và Sachsen-Anhalt. RKI cho biết đậu mùa khỉ lân lan khi có tiếp xúc sát cơ thể. Rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng tại Đức được đánh giá ở mức thấp, song RKI sẽ tiếp tục theo dõi tình hình một cách chặt chẽ.

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác định ở Đức hồi tháng trước và những trường hợp này được cho có liên quan đến những người mắc bệnh được ghi nhận ở các quốc gia khác ngoài châu Phi. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong vài tuần qua đã xác định được trên 550 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 30 quốc gia, tuy nhiên theo mạng lưới Global Health, số ca nhiễm bệnh hiện lên tới gần 800 trường hợp, hầu hết là ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm