Ghi chép từ Moskva: Có rất nhiều Messi giả ở Moskva, nhưng Messi thật lại biến mất

22/06/2018 06:41 GMT+7 | Ký sự World Cup

(Thethaovanhoa.vn)- Lionel Messi tại Ninzy Novgorod đã không lên tiếng. Trong buổi tối muộn của nước Nga, Messi vẫn tiếp tục im lặng và Argentina thua trận. Kết quả ấy khiến hàng vạn CĐV Argentina có mặt trên đất Nga chìm trong nỗi tận cùng của thất vọng.

Với một phóng viên như tôi, được trực tiếp chứng kiến những cảm xúc đớn đau của người Argentina xứng đáng là một trải nghiệm khó quên trong ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nỗi đau của người Argentina

Argentina đá với Croatia ở tận Novgorod, nghĩa là cách 400km nếu đi từ Moskva. Nhiều người Argentina đến Nga, nhưng vì không mua được vé xem trực tiếp, họ đành ở lại Moskva, xem trận đấu tại khu fanzone nằm cạnh sân Luzhniki.

Fanzone hôm nay ngợp trong sắc xanh trắng, nó khiến nhóm CĐV Croatia lọt thỏm. Nhưng rốt cuộc, giữa biển người Argentina, CĐV Croatia lại là những người vui nhất. Nó ngược hoàn toàn với nỗi buồn vô định của người Argentina. Đội bóng của họ vẫn còn cửa đi tiếp, nhưng thất bại 0-3 trước Croatia thật khó nuốt trôi.

Chú thích ảnh
Có rất nhiều CĐV mặc áo số 10 in tên Messi có mặt tại fanzone hôm 21/6

Fanzone hôm nay ngập trong những chiếc áo số 10. Tất cả đều chung một cái tên: Messi. Nói một cách khác, Moskva hôm nay có rất nhiều Messi, chỉ tiếc là trên sân cái tên Messi cần nhất thì không lên tiếng. Cầu thủ hay nhất thế giới đã làm tất cả, nhưng đội bóng của anh vẫn thua, thua một cách thảm bại.

Khi Argentina thủng lưới bàn đầu tiên, nhiều người Argentina vẫn còn hy vọng. "Ồ đó chỉ là sai lầm thôi, chúng ta sẽ ghi bàn bây giờ", một CĐV chừng 30 tuổi đã hét lên như thế. Nhưng Argentina không có bàn gỡ, ngược lại họ còn thua thêm. Khi bàn thua thứ hai đến, người Argentina hiểu bi kịch đã ập về. Không ai có thể cười nói được nữa, tất cả đứng chìm trong im lặng. Và khi Argentina thua thêm bàn nữa, nhiều CĐV đổ gục xuống sàn và một số người đã khóc.

"Thật không thể tin được, như một thảm họa đối với tôi lúc này. Argentina thua rồi. Chúng tôi thua đau quá", anh Augulo đã nói trong nước mắt. "Xin phép, tôi không nói được gì nữa. Tôi muốn được về nhà lúc này".

Như Augulo, nhiều người Argentina cũng có cùng chung cảm xúc như thế. Họ không tin vào những gì đã diễn ra. Đội bóng của họ, với một Messi thiên tài, đã thua đau đớn và đứng trước nguy cơ bị loại khi quyền tự quyết đã không còn trong tay.

Nước mắt đã rơi ở Moskva

Ở thời điểm người Argentina chìm trong tột cùng đau khổ, tôi đã cố gắng ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt ấy. Tôi tiến tới một đôi vợ chồng trẻ người Argentina, đề nghị được phỏng vấn, nhưng anh lắc đầu. "Tôi chẳng có gì để nói lúc này cả. Mọi thứ đang kết thúc".

Chú thích ảnh
Nhiều CĐV Argentina đã khóc khi chứng kiến đội bóng của họ thất bại trước Croatia.

Tuy nhiên, thấy tôi có thiện chí, anh bảo sẵn sàng nói chuyện nếu tôi không ghi hình. "Nói thật, lúc này buồn lắm nên đừng ghi hình tôi nữa. Để tôi nói cho anh nghe là đội Argentina này sẽ không đi đến đâu nếu cứ đá thế này. Messi vẫn hay, nhưng hãy xem khoảng cách giữa cậu ấy với những đồng đội khác lớn đến thế nào. Những đội khác không chơi bóng vì một người, họ đá vì cả một tập thể. Còn Argentina chỉ có mình Messi chơi bóng. Đội bóng này sao có thể tiến xa được chứ".

Chúng tôi đã đứng nói chuyện với nhau chừng 15 phút. Phần lớn thời gian tôi im lặng để anh bộc bạch cảm xúc của mình. Anh thú nhận đã rất lâu rồi mới lại để cho bóng đá làm mình buồn đến thế.

Vấn đề của Argentina là Sampaoli đánh mất bản năng

Vấn đề của Argentina là Sampaoli đánh mất bản năng

Jorge Sampaoli là một chiến lược gia xuất sắc, đã tạo những dấu mốc đặc biệt trước khi dẫn Argentina. Nhưng hiện tại ông đã đánh mất bản năng của mình.

Trong nỗi ám ảnh vì thất bại, nhiều CĐV Argentina đã không giữ được mình. Họ nổi giận với những người xung quanh, thậm chí còn muốn gây sự với những CĐV Croatia, những người chiến thắng. Tôi đã suýt bị một thanh niên trẻ đập máy quay vì lỡ ghi hình ở thời điểm anh ta ôm đầu khóc. Cảm xúc đó chỉ là bột phát và nó lý giải cho tình yêu của anh ta với Argentina, với Messi lớn thế nào.

Ở Argentina bóng đá là tôn giáo, và Messi là ngọn lửa dẫn đường. Nhưng ngọn lửa dẫn đường ấy đang đơn độc trên một hành trình vô định. Á quân World Cup 2014 đang đứng trước nguy cơ phải rời nước Nga sớm. Và với người Argentina, hôm nay lại là một ngày đen tối...

Trần Giáp (từ Moskva)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm