Ghế huấn luyện viên mấy chân?

09/08/2022 07:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

V-League 2022 mới chỉ gần hết lượt đi nhưng ghế HLV đã có nhiều xáo trộn, dự báo tiếp tục có những biến động trong thời gian đến. Điều này phản ánh thực tế nghiệp cầm quân ở V-League quá khắc nghiệt. Để thấy rằng nhận định V-League như “lò xay” HLV quả không ngoa chút nào.

CLB TPHCM thay HLV Trần Minh Chiến bằng Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng

CLB TPHCM thay HLV Trần Minh Chiến bằng Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng

Sau HLV Trương Việt Hoàng và Đặng Trần Chỉnh, đến lượt CLB TP.HCM quyết định thay đổi nhân sự ghế “nóng” HLV trưởng bằng cách đưa Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm quyền dẫn dắt CLB này. Còn HLV Trần Minh Chiến được đôn lên giữ vai Giám đốc kỹ thuật.

Với bóng đá chuyên nghiệp, việc một đội bóng thay HLV rất đỗi bình thường. Thế nhưng, “lò xay” HLV ở V-League lại bao hàmở đó những giai thoại, những xúc cảm hỉ, nộ, ái, ố mang bao nỗi niềm.

Đến lúc này, sau vòng 11 đã có 2 HLV mất việc ở V-League 2022. HLV Đặng Trần Chỉnh rời ghế để nhường chỗ cho đàn em thân thiết HLV Lư Đình Tuấn cầm quân B.Bình Dương. Trước đó, chỉ mới vòng 7, CLB Viettel đã điều chuyển HLV Trương Việt Hoàng xuống làm trẻ, giao quyền cho ông Bae Ji Won. Chưa kể, Sài Gòn FC đã kéo HLV Lê Huỳnh Đức trở về làm “quân sư” cho nhà cầm quân trẻ Phùng Thanh Phương.

Thành tích kém cỏi khiến B.Bình Dương không thể kiên nhẫn với HLV Đặng Trần Chỉnh. Chính vì thế, B. Bình Dương liên tục có những động thái bổ sung nhân sự. Hết HLV Lư Đình Tuấn, Phan Bá Hùng góp mặt trong thành phần ban huấn luyện, đến lượt Huỳnh Kesley từ vị trí trợ lý đã xỏ giày ra sân ở tuổi 41. Đáng chú ý, trong khu vực kỹ thuật đội bóng đất Thủ người ta thấy nhộn nhịp bởi nhiều cánh tay giơ ra chỉ đạo từ các ông Phan Bá Hùng, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Đức Cảnh và cả Huỳnh Kesley.May mà trận rồi, B.Bình Dương thắng được Viettel trong ngày đầu tiên bén duyên của HLV Lư Đình Tuấn. Nhưng rõ ràng để xốc lại B.Bình Dương, Tuấn “Nhím” còn nhiều việc phải làm.

Trước đó, HLV Trần Minh Chiến đã đăng đàn trên trang cá nhân một thông điệp ấm ức: “Em xin phép mấy anh không phải ban huấn luyện thì đừng xen vào chuyên môn của em nữa. Em mệt mỏi với mấy anh lắm rồi!”.

bóng đá Việt Nam, V-League, lịch thi đấu vòng 12 V-League, HLV Nguyễn Hữu Thắng, CLB TPHCM, Sài Gòn FC, Bình Dương, trực tiếp bóng đá V-League, kết quả bóng đá
HLV Trần Minh Chiến đang chịu nhiều áp lực. Ảnh: Hoàng Linh

CLB TP.HCM do HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt vẫn chôn chân ở vị trí áp chót. Có thông tin, HLV Trần Minh Chiến đã viết đơn xin từ chức nhưng không được chấp nhận. Cùng cảnh ngộ là HLV Phùng Thanh Phương của Sài Gòn FC. Phải đến vòng 10 thì HLV này cùng học trò mới có chiến thắng đầu tiên, trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Dù đã cố vẫy vùng qua từng trận nhưng Sài Gòn FC vẫn “yên vị” ở đáy bảng. HLV Lê Huỳnh Đức được mời về làm GĐKT. Tuy nhiên, trận đấu với HAGL hôm rồi, ai cũng thấy Huỳnh Đức mới chính là người đưa ra những chỉ đạo trên sân cho HLV Phùng Thanh Phương. Đây có thể coi là bước chuẩn bị cho tương lai, đề phòng HLV Phùng Thanh Phương không có dấu hiệu chuyển mình.

Vòng này CLB TP.HCM để thua Nam Định trong trận cầu “6 điểm”. Vòng cuối lượt đi, họ cùng Sài Gòn FC gặp nhau ở trận “chung kết ngược”. Ở đó, cặp tiền đạo nức tiếng một thời đối đầu nhau để giành giật đường lùi cho đội bóng của mình. Kể ra cũng quá đắng đót cho bóng đá thành phố phương Nam.

Hay như Bình Định nếu tiếp tục đá kiểu dền dứ, trận được trận không như suốt cả lượt đi, HLV Nguyễn Đức Thắng thật khó ăn nói với nhà tài trợ lẫn người hâm mộ đất Võ.Thậm chị cả Viettel, đội bóng vừa mới “thay tướng giữa dòng” nếu không kịp tinh chỉnh, chuyện HLV Bae Ji Won “đứt gánh” cũng không mấy ngạc nhiên. Giữa tuần này, Viettel vào TP.HCM đá trận bán kết khu vực Đông Nam Á của AFC Cup 2022. Rồi nhanh chóng ngược ra Hòa Xuân làm khách trước Đà Nẵng. Trận cuối lượt đi, tiếp SLNA trên sân nhà. AFC Cup là đối thủ khó nhằn, trong khi Đà Nẵng và SLNA nằm trong tốp 5 V-League. ĐKVĐ Viettel đã bị Hà Nội FC gác đến 10 điểm trên BXH, con số không hề dễ chịu chút nào. Nếu trắng tay trong 2 trận đấu còn lại của lượt đi, chuyện trở thành cựu vương V-League chỉ còn là thời gian.

Nhìn những biến động trên ghế HLV V-League bây giờ, chợt nhớ câu nói chua chát 18 năm trước của HLV Đặng Trần Chỉnh: “Ghế HLV 4 chân, cầu thủ nắm 3 chân”. Câu nói đóít nhiều phản ánh đúng thực tếcủa bóng đá chuyên nghiệp ở ta. Thậm chí, ngoài chuyện “kiêu binh” xưa cũ, thời điểm này HLV các đội bóng còn phải đứng trước quá nhiều áp lực từ ông chủ đội bóng, người hâm mộ và cả truyền thông,.

Thế mới thấy, nghiệp cầm quân ở V-League đâu chỉ sung túc, lương cao mà còn ẩn chứa rất nhiều nỗi niềm.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm