Gerard Pique “đi đêm” với Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha như thế nào?

26/04/2022 06:37 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Barca thất thủ 0-1 khi tiếp Rayo Vallecano trong trận đá bù vòng 21 tối 24/4, Gerard Pique vắng mặt. Dẫu vậy, tên của anh vẫn được báo chí Tây Ban Nha đề cập tới bởi vụ việc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Thực hư của câu chuyện đó ra sao?

Bóng ma De Jong ở Barcelona

Bóng ma De Jong ở Barcelona

Ngoài các quyết định của trọng tài và những cuộc vây hãm tuyệt vọng trong thất bại trước Vallecano, những người mà với tất cả sự tôn trọng, họ nên bị tống cổ khỏi đây càng sớm càng tốt, chẳng hạn như Frenkie De Jong.

Ngày 18/4, tờ El Confidencial (Tây Ban Nha), gây xôn xao dư luận khi tung ra nội dung nhiều đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa Pique với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF), ông Luis Rubiales. Nội dung của cuộc trò chuyện xoay quanh việc đưa giải Siêu Cúp Tây Ban Nha đến Saudi Arabia thi đấu và ăn chia tiền trong thương vụ lên đến hàng trăm triệu euro.

Chia tiền hay hưởng hoa hồng?

Giải Siêu Cúp Tây Ban Nha được đưa đến Saudi Arabia thi đấu với thời hạn 6 năm kể từ mùa 2019 – 2020. Phía Saudi Arabia sẽ trả 40 triệu euro cho RFEF tổ chức mỗi giải. Công ty môi giới và tổ chức sự kiện thể thao Kosmos Holding do Pique sáng lập và làm chủ tịch, phối hợp với RFEF để tổ chức, nên nhận 4 triệu euro/mùa, tương ứng 10% giá trị hợp đồng.

Cũng trong các đoạn băng ghi âm do El Confidencial tiết lộ, Pique đã thuyết phục chủ tịch RFEF về việc chia tiền cho các CLB danh tiếng như Real Madrid thi đấu ở Siêu Cúp với mức 8 triệu euro, thì đội bóng này mới đồng ý đến Saudi Arabia thi đấu. Mức chia này cũng tương tự cho Barcelona, trong khi các đội còn lại nhận chỉ từ 1 đến 2 triệu euro.

“Nếu vấn đề là tiền bạc, Real sẽ đòi 8 triệu euro. Họ sẽ được trả 8 triệu euro. Barca cũng cần nhận được 8 triệu. Hai đội còn lại sẽ nhận được 2 triệu và 1 triệu euro. Tổng cộng là 19 triệu euro. Rồi phía Liên đoàn sẽ nhận 6 triệu euro. Chúng ta có thể đòi Saudi Arabia trả thêm, bằng cách nói với họ rằng Real Madrid cần nhận được nhiều hơn, nếu không CLB này sẽ không tới đó thi đấu. Tổ chức giải này ở Tây Ban Nha sẽ không giúp ông kiếm được 3 triệu euro. Nên hãy nghĩ về điều đó”, Pique nói với ông Rubiales.

Một tin nhắn thoại khác đã được gửi đến Pique khi thỏa thuận hoàn tất, trong đó Rubiales chúc mừng cầu thủ của Barcelona. “Làm tốt lắm Geri, tôi không nói về trận đấu tuyệt vời của cậu hôm qua. Tôi đang đề cập tới thỏa thuận được ký với Saudi Arabia. Cảm ơn vì tất cả mọi thứ và tôi ở đây vì bất cứ điều gì mà cậu cần”.

Trước những đoạn tin nhắn được công khai, dư luận hoài nghi về việc ăn chia tiền bạc đằng sau thỏa thuận của RFEF.

Chú thích ảnh
Gerard Pique đang bị tờ El Confidencial tố cáo đã đi đêm với Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha để ăn chia hoa hồng

Một ngày sau, Pique lên tiếng. Trong cuộc phỏng vấn dài được tờ Mundo Deportivo đăng tải, Pique cho biết công ty Kosmos của anh chỉ đóng vai trò trung gian trong thỏa thuận. Số tiền họ nhận được là tiền hoa hồng cho môi giới. Kosmos nhận toàn bộ tiền từ Sela, công ty đối tác của phía Saudi Arabia, chứ không phải tiền của RFEF. Và 10% tiền hoa hồng là mức hoàn toàn bình thường, nếu không nói là hơi thấp trong thị trường kinh doanh thể thao. “Trong giao dịch, chúng tôi thường đặt mức 15-20%. Mức 10% là khá thấp. Đó là một con số phù hợp với tất cả các bên trong trường hợp này”, Pique khẳng định.

Bên cạnh đó, Pique cho rằng sự tham gia của Kosmos trong thương vụ này đã đem lại lợi ích cho RFEF. Thay vì tổ chức tại Tây Ban Nha và kiếm được số tiền ít ỏi, giải đấu được mang đến vùng đất hứa kèm theo lợi nhuận kếch xù. Nội dung những tin nhắn cho thấy ông Rubiales hoàn toàn “không có nhiều hiểu biết” về chuyện này và nhờ cậy hoàn toàn vào quyền lực của Pique. “Quyết định là ở RFEF. Tôi chỉ đơn giản là cố gắng giúp ông ấy”, Pique nói. “Tôi mang đến một cơ hội cho RFEF. Họ đi từ việc lấy 120.000 euro đến 40 triệu. Bạn sẽ đưa ra lựa chọn nào?”.

Pique có vô tội?

Câu chuyện không dừng lại ở đó. Ngày 21/4, El Confidencial tiếp tục tung ra những email cho thấy ba tuần trước khi RFEF ký hợp đồng với Saudi Arabia, họ đã đạt thỏa thuận đưa Siêu Cúp Tây Ban Nha tới Qatar. Giá trị hợp đồng này cao hơn mức 40 triệu euro mỗi mùa của Saudi Arabia. Đồng thời, thỏa thuận không cần một bên thứ ba như Kosmos Holdings hỗ trợ, có nghĩa hai bên đối tác không mất 10% phí hoa hồng. Điều này giúp RFEF hưởng lợi nhiều hơn, nhưng Pique đã ngăn cản Rubiales ký kết với phía Qatar.

“Bây giờ mọi người đều đã nghe tin đồn Siêu Cúp tới Saudi Arabia. Nếu bây giờ chúng ta đổi địa điểm sang Qatar chỉ vì tin đồn lộ ra, họ sẽ chỉ trích ông. Họ sẽ nghĩ ông đã làm sai nên phải thay đổi. Tôi sẽ đánh giá lại vấn đề, và ông phải tỏ ra là mình chẳng làm gì sai. Chúng ta vẫn còn thời hạn đến ngày mùng 8 để quyết định. Chúng ta sẽ chẳng mất gì nếu chọn Saudi Arabia”, El Confidencial trích dẫn nội dung tin nhắn thoại Pique gửi tới Rubiales. Từ nội dung email và tin nhắn, El Confidencial cho rằng việc Pique hướng cho RFEF lựa chọn đưa giải đấu đến Saudi Arabia thay vì Qatar đã giúp trung vệ Barca hưởng lợi, trong khi RFEF thất thu.

Cũng trong một diễn biến khác được El Confidencial tiết lộ, Pique đã “phản bội” Sergio Ramos khi chuyển tiếp tin nhắn của cầu thủ này tới cho Rubiales. Nội dung tin nhắn có chứa hàm ý chỉ trích Chủ tịch RFEF, cáo buộc ông phá hoại công việc của người đứng đầu Hiệp hội cầu thủ Tây Ban Nha, David Aganzo. “Rubi, tin nhắn này do Sergio Ramos gửi cho tôi, hãy giữ bí mật nhé”, Pique viết kèm nội dung tin nhắn gửi đi vào tháng 5/2020.

Hiện, chưa có thông tin gì về việc liệu Pique và Rubiales có vi phạm pháp luật Tây Ban Nha hay không. Nhưng ít nhất cả hai đều bị cho là “hành động không đúng với đạo đức nghề nghiệp”.

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm