(TT&VH) - Sau hai năm đóng vai “độc cô cầu bại” trên đường chạy cự li ngắn, “Tia chớp” người Jamaica Usain Bolt đã chịu thúc thủ trước đối thủ người Mỹ Tyson Gay ở cự li 100m sở trường, với chênh lệch là 13% giây, tại giải điền kinh Diamond League diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển). Gay là người chạm đích trước tiên với thành tích 9,84 giây, trong khi Bolt chỉ đạt 9,97 giây.
Gay (trái) đánh bại Bolt - Ảnh: AP
Cho dù thành tích của Gay vẫn kém xa KLTG mà Bolt thiết lập ở Berlin năm ngoái là 9,58 giây, song những gì diễn ra ở Stockholm đã chứng tỏ, Bolt không phải là không thể bị đánh bại. Siêu sao điền kinh người Jamaica đã liên tiếp phá kỷ lục thế giới, từ Olympic Bắc Kinh 2008 cho tới giải vô địch thế giới ở Berlin 2009, đồng thời thách thức mọi nghiên cứu khoa học về giới hạn của con người. Thế nên, đám đông khán giả trên SVĐ được xây dựng để phục vụ Olympic 1912 đã im bặt trong giây lát khi chứng kiến giây phút Bolt bị đánh bại. Điều đáng nói là lần gần nhất Bolt bị đánh bại cách đây 2 năm cũng chính là ở Stockholm, và người vượt qua anh lúc đó cũng chính là Gay.
“Tôi thật sự hạnh phúc khi giành chiến thắng, cho dù Bolt hôm nay không đạt được phong độ tốt nhất” – Gay hồ hởi phát biểu, trong khi Bolt thừa nhận Gay là người mạnh nhất vào thời điểm hiện tại. Bolt đã mắc sai lầm ở lúc xuất phát, khi anh cần tới 176 phần nghìn giây mới có thể bứt đi, trong khi Gay chỉ mất 164 phần nghìn giây.
Tuy vậy, kỷ lục gia người Jamaica cũng cảnh báo: “Nếu không có ai đánh bại được tôi trong mùa giải này thì sẽ chẳng thể làm được điều đó vào mùa tới, vì năm sau đã là năm diễn ra giải vô địch thế giới”. Nghĩa là thất bại này hoàn toàn nằm trong tính toán của Bolt, bởi nói gì thì nói, anh vẫn là người có thành tích tốt nhất ở cự li 100m trong năm nay. Tháng trước, ở Lausanne (Thụy Sĩ), Bolt đã về nhất với thành tích 9,82 giây, còn thành tích tốt nhất của Gay từ đầu năm 2010 cho tới trước cuộc tranh tài ở Thụy Điển chỉ là 9,94 giây.
Trở lại với đường chạy ở Stockholm, Gay và Bolt tỏ ra vượt trội so với tất cả những người còn lại, bởi người về thứ 3 là VĐV người Trinidad Richard Thompson chỉ đạt thành tích 10,10 giây. Một ngôi sao khác đủ khả năng cạnh tranh với Gay và Bolt là Asafa Powell, đồng đội của Bolt ở đội tuyển Jamaica, đã buộc phải rút lui từ hôm giữa tuần do bị chấn thương ở lưng. Và do đó, các fan đã bỏ lỡ cơ hội chứng kiến cuộc so tài giữa ba người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh.
Đây mới là lần thứ ba Bolt và Gay đối đầu trực tiếp trên đường chạy 100m. Lần đầu cũng ở sân Olympic tại Stockholm cách đây hai năm như đã nói (22/7/2008), và đấy cũng là lần gần nhất Bolt thất bại, sau 2 năm và 15 ngày.
Ở một số nội dung khác tại giải Diamond League ở Stockholm (thay cho hệ thống Golden League từ 2009 trở về trước), VĐV Mỹ Bershawn Jackson đã về nhất ở cự li 400m vượt rào với thành tích 47,65 giây. Một VĐV Mỹ khác là Allyson Felix giành chiến thắng ở cự li 200m nữ với thành tích 22,41 giây, còn ở cự li 100m vượt rào nữ, Sally Pearson của Australia là người về nhất với 12,57 giây.
Ngày 26/2/2019, U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà Campuchia với tỷ số 1-0 trong trận tranh huy chương Đồng tại AFF U22 LG Cup 2019, khép lại hành trình đầy ý nghĩa tại giải đấu dành cho các tài năng trẻ Đông Nam Á.
Ngày 21/7, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ, ông Brad Smith cho biết Microsoft đang hợp tác với Chính phủ Pháp để tạo ra bản sao kỹ thuật số của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, công trình kiến trúc được ghé thăm nhiều nhất tại Pháp.
Cơn bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mưa lớn, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất. Các chuyên gia khí tượng thủy văn đang theo dõi sát sao đường đi của bão và liên tục đưa ra cảnh báo tới người dân.
Tiếp theo Công điện số 3550/CĐ-BVHTTDL ngày 19.7.2025, ngày 21.7.2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã tiếp tục ký Công điện số 3566/CĐ-BVHTTDL đề nghị khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
Chủ công trẻ Đặng Thị Hồng, với chiều cao chỉ 1m70, đã có một trận đấu rực sáng khi ghi tới 54 điểm, nhưng một mình cô không thể giúp U23 Thái Nguyên đánh bại được U23 Thông tin.
Theo kết quả bốc thăm U16 nữ Đông Nam Á 2025, các cô gái trẻ Việt Nam sẽ đối đầu với Myanmar và Campuchia. Trong khi đó, đội bóng vô địch 3/4 lần là U16 Thái Lan sẽ phải chạm trán một đối thủ rất mạnh là U16 Úc.
Mariah Carey, được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Giáng sinh”, một lần nữa khiến cả thế giới phải chú ý với dự án âm nhạc mới nhất của mình, hé lộ về một ca khúc mùa hè đầy sôi động mang tên Sugar Sweet.
Ngày 21/7, trong chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp và hoạt động của các Trung tâm Phục vụ hành chính công tại phường Thới Sơn, tỉnh An Giang và xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.
Chỉ mất 3 trận đấu để Joao Pedro có danh hiệu đầu tiên cùng đội bóng mới Chelsea ngay sau khi chuyển đến từ Brighton với mức phí 60 triệu bảng. Nhưng anh thực sự đã trải qua chặng đường đầy khó khăn để có được ngày hôm nay.
Ngày 21/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo dự báo, bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường với phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa lớn ở nhiều địa phương.
Ngày 21/7, tại Lào Cai và Quảng Trị diễn ra nhiều hoạt động thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).