Gấp rút hoàn thiện tổ chức thi đấu điền kinh

27/04/2022 07:25 GMT+7 | SEA Games 31

Nhiều bài học về công tác tổ chức thi đấu, cách thức vận hành hệ thống chấm điểm điện tử đã được rút ra sau giải đấu tiền SEA Games 31 và ban tổ chức môn điền kinh SEA Games 31 cần chạy đua với thời gian để hoàn thiện khâu chuẩn bị.

SEA Games 31: Điền kinh Việt Nam xứng danh nữ hoàng

SEA Games 31: Điền kinh Việt Nam xứng danh nữ hoàng

Với chỉ tiêu giành từ 16-18 HCV tại SEA Games 31, điền kinh không chỉ là mũi nhọn khẳng định vị thế, mà còn hứa hẹn là môn đem về nhiều HCV nhất cho đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 31.

Áp lực thời gian

Giải điền kinh tiền SEA Games 31 được tổ chức dù chỉ với trên 10 nội dung với mục đích rà soát công tác tổ chức thi đấu, làm quen và vận hành hệ thống trang thiết bị chấm điểm điện tử song cũng đã bộc lộ những vấn đề mà các nhà tổ chức cần sớm khắc phục.

Ngay trước thềm giải đấu, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (VAF) đã phối hợp với Hiệp hội Điền kinh châu Á (AAA) tổ chức lớp tập huấn về công tác tổ chức, công tác trọng tài trong 5 ngày, tuy nhiên, sự phối hợp giữa các bộ phận trong thực tế vẫn chưa thực sự nhuần nhuyễn và cần được rút kinh nghiệm.

Riêng về hệ thống thiết bị điện tử tính điểm, do đây là hệ thống mới hoàn toàn được nhập khẩu từ Áo (là 1 trong 5 hãng sản xuất được Liên đoàn Điền kinh quốc tế - IAAF - công nhận về tiêu chuẩn) và chỉ hoàn thiện quá trình lắp đặt trước giải 1 ngày, nên việc vận hành cũng vẫn còn những sai số.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký VAF, việc tổ chức giải tiền SEA Games đã đem lại nhiều kinh nghiệm cho ban tổ chức môn điền kinh khi đại hội chính thức diễn ra.

“Một vài sự cố liên quan đến sự phối hợp giữa bộ phận phục vụ với trọng tài hoặc cách cài đặt đồng hồ tính điểm cho VĐV ở từng nội dung thi đấu tại giải tiền SEA Games dù là nhỏ nhưng cũng cần được rút kinh nghiệm để các cuộc thi đấu chính thức tại SEA Games 31 được hoàn hảo và đúng yêu cầu”, ông Hùng cho biết thêm.

SEA Games, SEA Games 31, điền kinh, điền kinh SEA Games 31, Tú Chinh, Tú Chinh chấn thương, điền kinh SEA Games, huy chương vàng
Nhiều trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế mới được lắp đặt phục vụ thi đấu môn điền kinh SEA Games 31. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Ngoài ra, theo đánh giá của VAF, lực lượng trọng tài điền kinh Việt Nam về cơ bản đều có kinh nghiệm vận hành hệ thống trang thiết bị điện tử song cần thêm thời gian để làm quen với hệ thống mới, có những điểm khác biệt so với trước. Khắc phục hạn chế này không quá khó nhưng lực lượng trọng tài phải được tập dượt nhiều hơn để có thể vận hành trơn tru.

Tiêu chuẩn khắt khe

Môn điền kinh SEA Games 31 được điều hành bởi các chuyên gia của AAA với những tiêu chuẩn rất khắt khe và đòi hỏi ban tổ chức phải nhanh chóng khắc phục các hạn chế, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và chuyên môn theo tiêu chuẩn quốc tế. Bởi không giống như nhiều môn thể thao khác, thành tích thi đấu môn điền kinh SEA Games còn là căn cứ để IAFF căn cứ để cấp quyền thi đấu tại giải vô địch thế giới, Olympic hoặc công nhận kỷ lục cho những VĐV đạt chuẩn.

“Việc tổ chức thi đấu điền kinh SEA Games 31 sẽ do các chuyên gia quốc tế và AAA đảm nhiệm và điều hành. Vì thế, tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật được đặt ra rất cao. Ví dụ như việc cân, đo trang thiết bị cụ thể như từng quả tạ hay cái đĩa để thi đấu đẩy tạ hay ném đĩa cũng được thực hiện đúng quy trình. Thậm chí, từ việc kẻ vạch sơn trong khu vực thi đấu nếu chưa đạt yêu cầu cũng sẽ phải sơn lại theo đúng quy định”, ông Hùng cho biết.

Ngay sau giải tiền SEA Games 31, chuyên gia của AAA sẽ có báo cáo chi tiết về công tác tổ chức thi đấu và chỉ ra vấn đề mà ban tổ chức cần khắc phục. Trên cơ sở này, cùng với những hạn chế đã bộc lộ trong thực tế vừa diễn ra, VAF sẽ rút kinh nghiệm để công tác chuẩn bị tổ chức thi đấu môn điền kinh SEA Games 31 đảm bảo các tiêu chí và yêu cầu về chuyên môn.

“Riêng với việc vận hành hệ thống trang thiết bị điện tử chấm điểm, VAF sẽ đề xuất với đơn vị cung cấp tiếp tục cử chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật cùng phối hợp trong thời gian SEA Games 31 diễn ra. Bởi ngoài việc vận hành theo đúng quy trình còn cần tới các chuyên gia xử lý nếu như có sự cố xảy ra”, ông Hùng cho biết.

Môn điền kinh SEA Games 31 diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) từ ngày 14 đến 19/5/2022 và là môn có số lượng bộ huy chương lớn nhất với 47 nội dung. Ngoài ra, đây là một trong những môn thu hút số lượng VĐV đông nhất và cần tới 150 trọng tài tham gia điều hành. Đội tuyển điền kinh Việt Nam dự giải với 68 VĐV và đặt mục tiêu giành từ 15-17 HCV, đứng vị trí số 1 Đông Nam Á.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm