Gặp 'ông trùm' Cường Lâm của 'Mê cung': 'Với nghề diễn, sự học hỏi là vô hạn…'

27/06/2019 21:49 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - "Nghệ sĩ không chỉ có một vai diễn hay, thành công rồi chấm dứt. Nghề này không có tuổi, thành công nào cũng chỉ là nhất thời. Diễn viên luôn phải tìm tòi, cố gắng để có thêm sức sáng tạo cho nhân vật của mình”, NSƯT Công Lý, "ông trùm" Cường Lâm của Mê cung, chia sẻ.

'Mê cung' tập 20: Luật sư Đông Hòa lên kế hoạch giết bạn thân đúng tiệc sinh nhật

'Mê cung' tập 20: Luật sư Đông Hòa lên kế hoạch giết bạn thân đúng tiệc sinh nhật

Luật sư Đông Hòa (Việt Anh) lên kế hoạch chi tiết để giết thanh tra Trần Đức cũng là bạn học thân thiết đúng trong bữa tiệc sinh nhật mình, trong tập 20 phim Mê cung.

Đón xem tập 20 phim Mê cung lúc 21h40 thứ Năm (27/6) trên kênh VTV3 TẠI ĐÂY hoặc TẠI ĐÂY.

>> Link xem lại tập 19 và trọn bộ phim Mê cung trên VTV Giải trí.

Đang xuất hiện với cường độ cao trên màn ảnh nhỏ, nhưng NSƯT Công Lý giải thích giản dị, đó là những vai diễn "tiện thì làm" chứ anh không có sự tính toán trước.

Duyên với những vai... "tiện thì làm"

Hiện giờ, anh thường cộng tác với các đạo diễn trong vai trò phó đạo diễn phim phụ trách về diễn xuất và anh hay nhận vai vì "được các đạo diễn thấy phù hợp và... nhờ". Tuy nhiên, anh khẳng định: "Tôi nhận vì hai lý do. Một là vì "nể", các đạo diễn toàn là anh em bạn bè. Hai là khi được họ nhờ, tôi nghĩ không phải tự nhiên, chắc ở tôi phải có điều gì phù hợp với nhân vật, và họ kỳ vọng ở tôi điều gì đó.”

Chú thích ảnh
NSƯT Công Lý trong phim "Mê cung"

“Có giai đoạn 5 - 7 năm tôi không tham gia vai nào cũng không sao. Tôi không vì thế mà buồn, dù mình làm nghề. Nhưng khi đã nhận rồi thì tôi sẽ nghiên cứu rất kỹ về vai diễn. Anh em đã kỳ vọng, mình phải gắng hết để đáp lại", anh nói thêm.

Cũng vì thế mà Công Lý nói, anh không quan trọng vai chính hay phụ, vai ngắn hay dài. Quan trọng, vai ấy phải có ấn tượng, hoặc ít ra cũng dễ để thể hiện tròn vai. Ngay như vai Lâm "đồ tể" lấy nhiều nước mắt khán giả trong phim Những cô gái trong thành phố mới đây, Công Lý tiết lộ đó vốn là một vai ở tuyến rất phụ trong tổng thể bộ phim.

"Chúng tôi đều bảo vai này ai làm chẳng được. Đến khi làm thì mọi người trong đoàn lại muốn xây dựng thêm những chi tiết, hoàn cảnh để số phận của các nhân vật trong phim phong phú, đầy đặn hơn", nghệ sĩ cho biết.

Chú thích ảnh

Hay, vai "ông trùm" Cường Lâm đầy bí ẩn và ấn tượng trong phim Mê cung cũng vậy. Công Lý bảo: "Cường Lâm chỉ xuất hiện trong một phần của bộ phim Mê cung. Điều khiến tôi băn khoăn nhất là tạo hình của nhân vật. Tôi bàn với đạo diễn và nhờ chuyên gia hóa trang Phạm Thái tìm cách khoác cho nhân vật một diện mạo khác với những ông trùm từng có trên màn ảnh, cũng như với các vai của Công Lý trước đây. Hình như anh Phạm Thái phải suy nghĩ, tính toán hàng tuần trước khi tạo hình.

“Thật ra nhân vật đó không làm khó tôi đâu”, anh kể thêm. “ Đó là nhân vật có tính cách một chiều: một ông trùm bí ẩn chỉ điều hành mọi chuyện chứ không trực tiếp tham gia vào cảnh rượt đuổi hay hành động nào”.

Thành công chỉ là nhất thời...

Công Lý diễn hài trong Táo quân cũng duyên, diễn bi như Lâm "đồ tể" của Những cô gái trong thành phố cũng lấy được nước mắt khán giả. Bây giờ, ngay cả vai "ông trùm" Cường Lâm trong Mê cung cũng được chú ý. Hỏi anh đâu là vai diễn thử thách nhất với mình, Công Lý cho hay: "Với nghề diễn của chúng tôi, sự học hỏi là vô hạn, không có mốc nào cả. Nay tôi có thể được đánh giá là diễn viên hạng A, nhưng không có nghĩa là tôi không cần phải tiếp tục cố gắng”.

Chú thích ảnh
NSƯT Công Lý trong phim "Những cô gái trong thành phố"

“Chẳng hạn hôm nay tôi diễn một vai rất thành công, khán giả khen tôi diễn quá hay, không ai có thể vượt qua được. Như thế thì tôi vừa vui nhưng cũng xuất hiện ngay áp lực. Vai diễn sau phải làm thế nào để hay hơn nữa, hay ít nhất phải giữ phong độ chứ. Không thể có vai hay là thôi được”, anh nói thêm. “Tôi vẫn phải tìm tòi những điều mới mẻ về cách tạo hình, cách diễn. Xã hội có rất nhiều những nhân vật hay mà mình chưa khai thác hết".

Thừa nhận phim truyền hình Việt ngày càng hay, có sức lôi cuốn khán giả, nhưng Công Lý khẳng định đó không phải lý do anh xuất hiện nhiều hơn trên màn ảnh nhỏ. "Tôi rất mừng khi khán giả hiện giờ, kể cả những người trẻ tuổi, quan tâm nhiều hơn tới phim truyền hình. Nhưng không phải vì điều đó mà tôi chạy theo việc phải có mặt trong phim này phim kia. Điều tôi suy nghĩ là mình phải làm gì để chất lượng phim tốt hơn nữa", Công Lý cho biết.

Anh nhấn mạnh: "Tôi không sốt ruột gì cả. Khán giả bảo tôi đóng vai này vai kia hay, thế là tôi hạnh phúc lắm. Chứ nếu khán giả bảo Công Lý đóng hài đi, đừng đóng các vai số phận này nữa thì tôi cũng phải suy nghĩ đấy. Ý kiến khán giả sẽ giúp nghệ sĩ biết mình cần cải thiện điều gì. Chúng tôi luôn cố gắng phấn đấu hơn nữa chứ không phải dừng ở mốc mà mọi người tôn vinh".

Chú thích ảnh
NSƯT Công Lý và Kim Oanh

Hiện tại, Công Lý dành nhiều thời gian cho công việc ở Nhà hát Kịch Hà Nội, cùng với đó là những vai diễn phim truyền hình. Sau Mê cung, Công Lý

đã nhận một vai mới trong phim của đạo diễn Vũ Trường Khoa, do VFC sản xuất, cũng với cương vị phó đạo diễn phụ trách diễn xuất và đảm nhận một vai diễn nhỏ.

“Quen mặt” như Công Lý

Không chỉ xuất hiện trong chương trình Táo quân với vai "cô Đẩu" chua ngoa, đanh đá nhưng sâu cay, hài hước, nghệ sĩ Công Lý gần đây tham gia nhiều phim truyền hình như: Sống chung với mẹ chồng, Tình khúc Bạch Dương, Những cô gái trong thành phố, Mê cung... Dù đó chỉ là những vai phụ hoặc vai thứ chính, nhưng diễn xuất của Công Lý thường để lại cho người xem nhiều cảm xúc.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm