Gặp lại một Huế xưa cũ của Thái Kim Lan

19/04/2019 20:37 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Mai rồi mưa tạnh trong xuân” là tập tản văn gồm 45 “tiểu tự sự” của tác giả Thái Kim Lan. Những bài viết “hư ảo và nên thơ”, “như sương như mưa” khó có thể xếp loại vào thể văn gò bó cứng nhắc nào. 

 

2 tập tản văn mới về Tết

2 tập tản văn mới về Tết

Tết xưa thơ bé và Nhớ ơi là Tết là 2 tập tản văn mới trong bộ Viết cho những điều bé nhỏ chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa được NXB Kim Đồng ra mắt.

 

Sinh ở Huế, là Giáo sư Triết học Trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế (1964-1965), Thái Kim Lan du học Đức từ năm 1965 với học bổng của Viện trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).
Từ 1978 - 2007, bà là giảng viên Triết học so sánh Đông (Phật giáo) - Tây tại Trường Đại học Ludwig-Maximilian Universität, München.

Bên cạnh những tiểu luận  về triết học, tôn giáo và tùy bút bằng tiếng Đức, Thái Kim Lan còn được biết tới như một dịch giả, với nhiều tác phẩm quan trọng, trong đó có Người hảo tâm thành Tứ Xuyên (Kịch B. Brecht, NXB Đà Nẵng, 1999)  và Huệ Tím (Hermann Hesse, NXB Đà Nẵng, 1998; NXB Kim Đồng, 2014)

Đọc tản văn của bà, người ta bắt gặp những câu chuyện tuổi thơ về Bà, về Mạ, về Chị, về những bạn học trường nữ sinh Đồng Khánh, trong những dịp Lễ Vu Lan, ngày Phạt đản, Tết Nguyên đán… hiển hiện tươi rói trong kí ức của tác giả, đưa người đọc trở về với những cảnh cũ người xưa “rặt Huế”. 

 

Chú thích ảnh
Tác giả Thái Kim Lan (giữa) trong buổi ra mắt sách ngày 19/4

Huế hiện lên trong niềm thương nỗi nhớ thường trực khôn nguôi của tác giả, “cung đàn “Nhớ Huế” như được căng giây trên khắp mọi nẻo, chỉ cần một giọt nước mưa rơi trên cầu Bến Ngự, một chút nắng trên tàu chuối trong vườn Vỹ Dạ, một câu hò vẳng xa mô đó trong một bài thơ hay một tiếng rao hàng não nuột trên một trang giấy” là kí ức Huế lại bừng lên xôn xao. 

 

Chú thích ảnh
Cuốn tản văn "Mai rồi mưa tạnh trong xuân"

 

Đi khắp phương trời, tác giả mới nghiệm ra rằng “đi mô cũng không đẹp bằng ở Huế”. Để rồi “Chính trong giây phút nghe sông núi tĩnh lặng từ nghìn xưa còn đó, thấy tiếng hòa ca êm ái chảy tràn trong nắng xuân chơi vơi giữa sông, nếm được vị xuân nồng đang chuồi êm trên dòng Hương, sờ được màu tinh khôi của thời gian đang rải tơ xanh trên đỉnh Kim Phụng, nhận ra “dừng lại” cũng là “đang trôi” nơi sóng nước hồn nhiên dạt dào xuân tâm vô lượng, tôi chợt tìm thấy bóng mình đã in trong lòng sông ấy từ vô thủy vô chung.”


Nhẩn nha đọc những bài viết “văn phong thi vị và trong sáng” của người phụ nữ Huế “vừa tài giỏi trong nghiên cứu giảng dạy triết học, vừa có cách viết về Phật giáo giản dị và đầy thiền vị” như cách Giáo sư Trần Văn Khê nhận xét về tác giả Thái Kim Lan, giữa một “chung trà nhỏ”, ngẫm về cuộc đời, về hạnh phúc, chợt bừng ngộ “Mai rồi mưa tạnh trong xuân”. 

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm