Gặp chàng trai ‘ghét xe máy’ lạ đời

29/05/2022 06:40 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Lê Hoàng Phong có xe máy nhưng để “quên” trong nhà, mấy lần muốn đi phải đề mãi mới nổ. Vậy anh đi lại ở giữa TP.HCM rộng lớn bằng gì? “Tôi muốn đi bộ nhiều nhất có thể”, Phong nói.

Real Madrid vô địch C1: Bản lĩnh của nhà Vua

Real Madrid vô địch C1: Bản lĩnh của nhà Vua

Điềm tĩnh đến lạnh lùng hóa giải áp lực nghẹt thở Liverpool tạo ra rồi tung đòn quyết định kết liễu đối thủ, Real Madrid một lần nữa cho thấy họ là ông vua của cúp C1.

Lê Hoàng Phong, 30 tuổi, khởi nghiệp với doanh nghiệp xã hội tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Phong cho biết những lúc phải di chuyển gấp, đi đường xa, anh chọn xe ôm công nghệ. Xong việc thì thoải mái ung dung đi bộ trên nhiều quãng đường cho thảnh thơi đầu óc. Những ngày cuối tuần, anh chạy bộ, đạp xe.

Thể thao rèn luyện ý chí

Phong là một cậu bé có tuổi thơ bất hạnh. Quê ở Tây Ninh, mồ côi cả cha lẫn mẹ khi mới 24 ngày tuổi, anh được đưa vào làng trẻ SOS, quận Gò Vấp, TP.HCM và được các dì, các mẹ trong làng đùm bọc, cưu mang, cho học hành tử tế.

Trở thành sinh viên ngành quốc tế học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, ngoài giờ học, Phong làm đủ nghề để trang trải thêm cho cuộc sống. Giây phút anh cùng mẹ nuôi bước chân vào cửa hàng mắt kính giữa thành phố hoa lệ, bị cái nhìn dè bỉu của nhân viên bán hàng, chàng trai đã tự hứa với lòng phải làm sao để thay đổi đời mình.

Phong không ngại công việc nào lương thiện để có thể kiếm được tiền. Từ bán vé số cho người đi viếng mộ trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa tới dọn phòng khách sạn, bán đồng hồ, nước hoa thuê cho tới bưng hủ tiếu thuê. Mỗi ngày chỉ được chợp mắt vài tiếng, nhưng anh không từ bỏ con đường mình đang đi. Thể thao giúp Phong rèn luyện ý chí, anh đi bộ, chạy bộ, đạp xe trong những khoảng thời gian rảnh.

Tạm gác lại những áp lực cơm áo gạo tiền, Phong dành thời gian cho thể thao để lấy lại cân bằng, rèn thêm ý chí cho những mục tiêu phía trước.

Chú thích ảnh
Phong thích đạp xe vào cuối tuần. Ảnh Nam Sơn

Từ năm thứ 2 đại học, Phong đã đi theo một người anh để làm trợ lý phiên dịch cho các sự kiện của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam. Trình độ của Phong tiến bộ nhanh chóng, anh có thể ngồi dịch cabin - mức độ dịch khó nhất trong nhiều chương trình.

Nhờ giỏi cờ vua mà có thêm cơ hội

Tiếng Anh giỏi cùng với năng lực ngoại giao, Phong đăng ký nhiều học bổng, các chương trình trao đổi thanh niên tại nhiều quốc gia. Từ một cậu bé mồ côi, tới nay, Phong đặt chân tới 17 quốc gia: 10 nước Đông Nam Á, Mỹ, Colombia, Áo, Trung Quốc, Nga, Séc, Slovakia.

Từ năm 2017 tới 2019, Phong còn trở thành giáo viên tiếng Anh tại trường THCS Chà Là và THCS Bàu Đăng, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh thuộc chương trình Teach For Viet Nam (thuộc mạng lưới Teach For All, có mặt ở 60 quốc gia trên thế giới, giúp mở ra cơ hội phát triển cho tất cả trẻ em các quốc gia).

Năm 2019 là dấu ấn của Phong khi vừa trúng tuyển chương trình học bổng Lãnh đạo bằng kinh nghiệm sống thực tiễn - Leading From Lived Experience tại Colombia, vừa giành vé có mặt ở diễn đàn Alpbach European Forum tại Áo. “Tôi gặp gỡ Tổng thống Áo, trò chuyện và chụp hình chung với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, ngồi chung lớp học và thảo luận với những sinh viên đến từ Harvard, Oxford, đó là những dấu ấn không thể nào quên được”, Phong chia sẻ.

Chú thích ảnh
Cờ vua là môn thể thao sở trường của Phong. Ảnh NVCC

Trong suốt những thời gian ở nước ngoài này, Phong kết nối được với nhiều người bạn ở nhiều quốc gia nhờ môn thể thao “tủ” của mình - cờ Vua. Mê cờ từ thời gian ở làng trẻ SOS, Phong được nhiều giải thưởng ở trên ghế nhà trường. Môn thể thao trí tuệ này giúp Phong có thêm cơ hội để làm quen, kết nối với những người trẻ tài năng trong các lĩnh vực ở các quốc gia.

Truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ

Chúng tôi tình cờ gặp lại Phong trên đường phố ở quận 3, TP.HCM, lần này chàng trai “ghét xe máy” chuyển sang đi xe đạp.

Anh nói ngày cuối tuần muốn thong dong ngắm nhìn những khoảnh khắc của thành phố, trước khi chính thức qua Mỹ vào tháng 6 này. Anh trúng tuyển học bổng Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI 2022), diễn ra từ 13/6 tới 22/7 tới. Chàng trai sáng lập doanh nghiệp xã hội với trung tâm Anh ngữ YOURE ở TP.HCM cho biết anh mong mình có thể truyền cảm hứng học ngoại ngữ để thay đổi cuộc đời tới nhiều người trẻ thiệt thòi khác.

Chú thích ảnh
Thể thao giúp Phong kết nối được với nhiều người bạn quốc tế. Ảnh NVCC

“Thể thao giúp tôi vượt qua được những quãng thời gian khó khăn và trao thêm cho tôi những cơ hội thú vị. Bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu nếu chỉ ngồi yên. Nhưng nếu đi bộ, đạp xe hoặc chơi cờ Vua để nung nấu thêm những quyết tâm thì lại là chuyện khác”, Phong hài hước.

Ông Trần Hữu Hậu, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Tây Ninh, đại biểu Quốc hội khóa XV (2021-2026) kể với người viết rằng, Phong chính là thầy giáo dạy dạy tiếng Anh cho ông những năm trước đây. “Thầy Phong dạy những kiến thức rất thực tiễn. Điều đặc biệt, thầy sống rất tình cảm, nghĩa tình”, ông Hậu kể.

Ông Hậu cho hay thêm, Phong là một người trẻ có khát vọng, ý chí.

“Năm 2017 Phong từ bỏ cơ hội của mình đang có ở Malaysia, về Tây Ninh để dạy tiếng Anh cho các trẻ em khó khăn. Tôi hỏi Phong lý do, bạn trả lời vì muốn mang những kiến thức thực tiễn truyền đạt cho trẻ em. Và mẹ nuôi đã già yếu, Phong muốn ở gần, báo hiếu cho mẹ. Cả hai lý do đều khiến tôi xúc động trước nhân cách, lý tưởng sống của bạn”, ông Trần Hữu Hậu bộc bạch.

***

Trong câu chuyện của Phong cũng luôn có hình ảnh của mẹ Hạnh - người mẹ ở Làng trẻ em SOS Gò Vấp đã nuôi Phong từ thuở còn là một đứa trẻ mấy chục ngày tuổi èo uột, đã chở Phong về Củ Chi vay của chị gái 1 chỉ vàng để Phong đóng tiền khóa học tiếng Anh đầu tiên.

Phong nói: “Tôi có cơ hội làm công việc kiếm được nhiều tiền, nhưng tôi nghĩ về mẹ Hạnh, người mẹ ở làng SOS đã nuôi tôi chắc chắn không phải vì tiền. Mẹ nghèo nhưng chưa bỏ tôi một ngày nào. Tôi ăn cơm từ cộng đồng, đi học nhờ cộng đồng, không lẽ giờ lại chỉ làm công việc kiếm tiền. Nếu chỉ kiếm tiền, tôi sẽ đánh mất đi những giá trị mình có được” - Phong chiêm nghiệm.

Nam Sơn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm