Gần 500 ca sốt xuất huyết mỗi tuần ở Hà Nội

10/08/2023 08:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tăng nhanh 4 tuần gần đây.

Trung bình mỗi tuần ghi nhận hơn 480 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Địa phương ghi nhận nhiều ca bệnh là huyện Thạch Thất. Hiện đang bước vào mùa mưa là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, dễ bùng phát dịch.

Theo nhận định của CDC Hà Nội, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đang gặp khó khăn do một số đơn vị hiện tại chưa mua sắm được hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy. Người dân vẫn chưa chủ động trong việc diệt bọ gậy tại hộ gia đình…

Gần 500 ca sốt xuất huyết mỗi tuần ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, có thể diễn biến nhanh từ thể nhẹ sang thể nặng không tiên lượng trước được. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, không nên chủ quan với sốt xuất huyết.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát được hoạt động của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như tránh muỗi đốt kể cả ban ngày; diệt bọ gậy muỗi, lăng quăng muỗi và muỗi trưởng thành bằng tất cả các biện pháp hiệu quả, khả thi; đồng thời thường xuyên vệ sinh cảnh quan, môi trường sống để loại bỏ các ổ chứa nước đọng là điểm sinh sản của muỗi ở trong nhà và ngoài nhà. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm