Gần 100 phóng viên 2 miền Nam - Bắc bỏ phiếu bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

09/04/2019 13:43 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay (9/4), tại Hà Nội và TP.HCM, báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí. 

'Chủ kiến' trước lá phiếu Cống hiến

'Chủ kiến' trước lá phiếu Cống hiến

Trong rất nhiều giải thưởng âm nhạc, văn hoá giải trí thường niên hiện nay, Giải âm nhạc Cống hiến là giải thưởng “làm khó” giới phóng viên văn hoá nghệ thuật theo dõi mảng âm nhạc nhất.

Tại Hà Nội, lễ bầu chọn có sự tham dự của ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC.

Tại TP.HCM, Lễ bầu chọn có sự hiện diện của nhà báo Hữu Trịnh - Phó ban tổ chức giải, đạo diễn Hoàng Nhật Nam - Tổng đạo diễn Lễ trao giải và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - Giám đốc Âm nhạc lễ trao giải.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ bầu chọn tại Hà Nội

Mở đầu buổi lễ, tại Hà Nội, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa phát biểu: "Hôm nay, có thể nói là thời điểm quan trọng của Giải âm nhạc Cống hiến lần 14-2019. Đó là thời điểm mà gần 100 phóng viên ở 2 miền Nam - Bắc đưa ra quyết định lựa chọn của mình để vinh danh nghệ sĩ hoặc sản phẩm âm nhạc ở 9 hạng mục của Giải.

Mỗi lá phiếu được xem là trọng trách của phóng viên đối với đời sống âm nhạc đại chúng, bởi kết quả của giải thưởng nhằm vinh danh những thành quả nghệ thuật trong năm qua và là người bạn đồng hành với nghệ sĩ, để cổ vũ họ mạnh dạn dấn thân vào con đường sáng tạo. Kết quả của giải thưởng còn thể hiện sự tổng kết, đánh giá của giới báo chí đối với đời sống âm nhạc muôn màu muôn vẻ hiện nay."

Chú thích ảnh
Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa phát biểu tại Lễ bầu chọn

Ông Lê Xuân Thành nhấn mạnh: "Trải qua 14 mùa giải, với sự công khai, minh bạch của BTC và sự công tâm, chính xác từ những lá phiếu bầu chọn của phóng viên, giải thưởng đã có những đóng góp nhất định vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng. Đó cũng là một trong những mục đích của những người làm báo thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nhằm đem lại cho công chúng những sản phẩm âm nhạc mang tính nhân văn và ngày càng cao về  thẩm mỹ, nghệ thuật" 

Tại TP. HCM, đạo diễn Hoàng Nhật Nam - Tổng đạo diễn Lễ trao giải chia sẻ: "Lần đầu tiên được dự lễ bầu chọn giải thưởng Am nhạc Cống hiến tôi thấy bất ngờ vì có một không khí ấm cúng, thân tình giữa hai đầu cầu, giống như làm cầu truyền hình vào thời khắc giao thừa. Tôi nhận thấy, sự kiện âm nhạc lần này hứa hẹn nhiều thử thách thú vị với tôi. Tôi sẽ lấy yếu tố âm nhạc làm chủ đạo và cũng sẽ tiết chế về phần dàn dựng để chương trình đơn giản, cảm xúc nhất".

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng chia sẻ về ý tưởng Lễ trao giải mang chủ đề Hạt nhân cảm xúc. Đây sẽ là đêm tôn vinh nghệ thuật đặc sắc với sự kết hợp, giao thoa âm nhạc giữa những nghệ sĩ lớn, gạo cội của làng nhạc Việt với thế hệ trẻ đầy triển vọng, là cầu nối tâm hồn Nam Bắc giao thoa, kết nối giữa âm nhạc, điện ảnh và văn học, giữa không gian xưa và nay… đưa khán giả đi qua từng xúc cảm tinh tế nhất của tâm hồn.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ, đây là lần thứ hai anh tham gia vào Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến. Lần đầy cách đây, 5 -6 năm, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh cũng vừa là Giám đốc âm nhạc của sự kiện và nhận giải Cống hiến.

"Đó là một kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp của tôi và hôm nay tôi lại được ngồi tại đây. Tôi thấy rằng, các hoạt động âm nhạc của Việt Nam, đặc biệt là năm vừa rồi rất sôi động, có thể nhìn thấy hoạt động rất cống hiến của các nghệ sĩ, trong đó có các nghệ sĩ gạo cội, các diva đã chuẩn bị cho các show của họ rất kỹ lưỡng và càng ngày càng chuyên nghiệp hóa. Ví như liveshow của Thanh Lam, tôi khâm phục cả ê-kíp từ ca sĩ Thanh Lam, tới nhạc sĩ Quốc Trung hay tới cả ban nhạc. Họ tập luyện cho show này cả mấy tháng trời, bỏ công bỏ việc ra để chuẩn bị cho dự án này rất nghiêm túc.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

Các nghệ sĩ trẻ cũng vây. Đông Nhi - một ca sĩ trẻ nhưng đã có một sự lao động vô cùng nghiêm túc cho một liveshow với sự đầu tư mang tầm quốc tế. Nhìn sơ lược về hoạt động âm nhạc, chúng ta thấy thêm một điểm nhấn nữa là cách đây vài năm, nghệ sĩ họ không muốn làm album nữa, họ thường ra single từng bài. Nhưng năm vừa rồi, là sự quay trở lại của việc sản xuất các album và đặc biệt là một vài các album cũng được đầu tư rất kỹ về phần âm nhạc cũng như là phần hình ảnh..."- nhạc sĩ giãi bày.

Về "bữa tiệc âm nhạc" tại lễ trao giải, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh nhấn mạnh: "Cống hiến vẫn luôn phải là một đêm nhạc mang tính chất thiên về âm nhạc đỉnh cao nhiều hơn. Cũng hy vọng là trong một không khí ấm áp, trang trọng của Nhà hát TP.HCM, với sự đầu tư và hệ thống trang thiết bị, con người ngày càng chuyên nghiệp hóa của giới sản xuất âm nhạc Việt Nam. Hy vọng sẽ đem lại lễ trao giải có được nhiều cảm xúc"

Trước khi vào lễ bầu chọn, nhà báo Hữu Trịnh công bố thể lệ bầu chọn. Các phóng viên chọn mỗi hạng mục 1 đề cử và chọn đủ cả 9 hạng mục; phiếu bầu chọn có ghi đầy đủ họ, tên và chữ ký của người bầu chọn. Phiếu bầu nào không đáp ứng những yêu cầu trên sẽ bị xem là phiếu không hợp lệ.

Sau đó, BTC 2 đầu Hà Nội và TP.HCM phát phiếu bầu cho các nhà báo ở cả 2 miền Bắc - Nam. 

Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu Hà Nội bỏ phiếu bầu Cống hiến

Kết thúc phần bỏ phiếu, hai hòm phiếu sẽ được BTC niêm phong và sẽ chỉ được bóc ra trước vài giờ trước khi Lễ trao giải chính thức diễn ra vào tối 16/4/2019 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Chương trình sẽ là sự kết hợp giữa vinh danh các nghệ sĩ xuất sắc có nhiều cống hiến trong năm 2018 cùng với không gian âm nhạc giàu ý nghĩa, lãng mạn để gửi các nghệ sĩ và công chúng một chương trình vinh danh - nghệ thuật thật ý nghĩa. 

Chú thích ảnh
Các nhà báo đầu TP.HCM bầu chọn Cống hiến 14

Chương trình có sự tham gia trình diễn của những tên tuổi của làng nhạc Việt: NSƯT Thanh Lam, NSƯT Lan Anh đến những gương mặt thế hệ tiếp nối: Hồ Trung Dũng, Đức Tuấn, Đông Nhi, Vũ Cát Tường, Phan Mạnh Quỳnh, Erik, hay những “người mới”: Thái Vũ, Phùng Khánh Linh, Lộn Xộn Band…  

Ngoài việc đầu tư cho chương trình trao giải, giải Âm nhạc Cống hiến còn có sự kiện Thảm đỏ trước giờ trao giải (từ 18h30 cùng ngày) với sự tham gia của đông đảo giới nhạc cùng các nghệ sĩ diễn viên, người đẹp… thể hiện sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ đối với giải thưởng cũng như thể hiện đẳng cấp, tính chuyên nghiệp của giải thưởng. 

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 diễn ra lúc 19h30 ngày 16/4/2019 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, và được truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Trước đó, sự kiện thảm đỏ cũng diễn ra cùng địa điểm vào 18h30 với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ khách mời.

Năm nay Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng, một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp sẽ là đối tác sản xuất đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Công Ty TNHH Thiết Bị Điện Casper Việt Nam – Nhãn hàng máy điều hòa Casper và Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Đại Việt - Nhãn hàng Máy lọc nước cao cấp MAKANO là Nhà tài trợ Kim Cương của Giải Âm nhạc Cống hiến 2019.

Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoàng Hoa - Nhãn hàng viên uống thực phẩm chức năng Hoàng Tố Nữ là Nhà tài trợ Vàng.

Đồng tài trợ: Chuỗi phân phối đồng hồ chính hãng Galle Watch, Thời trang cao cấp Giovanni.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm