25/09/2016 10:11 3061

Vụ Văn Miếu bị xâm hại: một phần Quốc Tử Giám đang bị 'bỏ quên'

Chủ Nhật, 25/09/2016 10:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc người dân tự ý xây dựng điện thờ tại gò Kim Châu, Hồ Văn đang nhận về sự chú ý từ dư luận. Bởi, đây là địa điểm thuộc quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với bề dày lịch sử gần 1.000 năm.

Ngày 13/9, một số người đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu (nằm giữa hồ Văn) thuộc khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xây dựng điện thờ trái phép. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa và chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại đây; thời gian hoàn thành trong tháng 10, đồng thời các cơ quan liên quan phải báo cáo UBND thành phố về kết quả thực hiện.

Để bạn đọc dễ hình dung về Văn Miếu và hệ thống không gian xung quanh,  Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã ghi lại một số hình ảnh trong ngày 24/9.


Ảnh: Zing

3 không gian chính của quần thể Văn Miếu là Hồ Văn, vườn Giám và khu Nội tự. Trong đó, Hồ Văn bị tách rời khỏi 2 không gian còn lại bởi trục phố Quốc Tử Giám. Giữa đảo là gò Kim Châu, trong quá khứ từng là nơi bình thơ văn của các danh sĩ.

Theo thời gian, Hồ Văn bị vây kín bởi các hộ dân và chỉ còn một cửa trông ra bên ngoài.


Hiện tại, cổng Hồ Văn đang bị phong tỏa để xử lý vụ việc "xâm hại" tại gò Kim Châu. Du khách và người dân không được phép vào đâyĐối diện Hồ Văn, chếch về phía trái là khu vực Vườn Giám – vốn là nơi nghỉ ngơi khi xưa của các sĩ tử tại Văn Miếu. Trong ảnh là các sĩ tử hiện đại đang ngồi..bệt trên nền xi măng. Khu vực này nên sớm được bổ sung các tiện ích để phục vụ không gian công cộng.


Hiện tại một phần lớn Vườn Giám được dùng làm bãi gửi xe, và chưa được đầu tư hợp lý về cảnh quan. Bởi vậy, một… nắp đường ống nước lại trở thành ghế ngồi của 2 cụ già.


 Thậm chí, phía cuối khu vực này còn là nơi tập kết xe rác, củi, đồ phế thải.


Đây là điều khá lãng phí. Vì phần tường gạch cũ và lớp rêu phong này chắc chắn là “phông nền” lý tưởng để các bạn trẻ chụp ảnh.


Cạnh Vườn Giám, đối diện với cổng vào Hồ Văn là Nghi môn Tứ trụ, kiến trúc ngoài cùng của khu Nội tự. Du khách thường xuyên ra vào và bắt xe tại đây nên ách tắc tại lòng đường.  Hi vọng, khu vực này sớm được quy hoạch bãi gửi xe, trạm bus, bãi đỗ taxi… một cách khoa học để thuận tiện cho khách tham quan.


Du khách vào đây chủ yếu là thăm khu vực Nội tự. Trong ảnh là các đoàn khách đi vào khu vực cổng Đại Trung Môn sáng 24/9
Hà Nội: Xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hà Nội: Xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Trước tình trạng xây dựng trái phép tại gò Kim Châu trong khuôn viên hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích. … và một số tân cử nhân đang cùng tổ chức lễ kỷ niệm tại khu vực sân Thượng cung

Có thể, từ những lý do khác nhau, việc đầu tư cải tạo 2 không gian Hồ Văn và Vườn Giám còn gặp hạn chế. Nhưng điều này cần sớm được khắc phục trong tương lai, để quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám tăng thêm sức hấp dẫn, so với việc chỉ thu hút du khách vào khu Nội tự như hiện nay.

Hòa Nguyễn

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight