Futsal Việt Nam vs Iran: Tuyển Futsal Việt Nam liệu có hi vọng trước Iran?

04/10/2022 11:19 GMT+7 | Bóng đá 24h

Gặp ứng viên vô địch số 1 Iran ở tứ kết giải vô địch Châu Á rõ ràng là thách thức khổng lồ với tuyển Futsal Việt Nam. Chúng ta có gì để hi vọng?

Futsal Việt Nam vs Iran: Vượt qua chính mình

Futsal Việt Nam vs Iran: Vượt qua chính mình

Đội bóng của HLV Diego Raul không có nhiều cơ sở để đánh bại “gã khổng lồ” thế giới Iran vốn đã từng loại Brazil khỏi World Cup 2016. Tuy nhiên, đây là thách thức đáng để “Những chiến binh sao vàng” thử thách bản thân, vượt qua chính mình nhằm trưởng thành hơn nữa.

 

Sau thất bại 0-2 trước Nhật Bản (một ứng viên vô địch khác), HLV Diego Giustozzi chỉ ra vấn đề của cầu thủ Việt Nam là tâm lí yếu. Ông nói sau khi thua bàn đầu tiên họ đã mất bình tĩnh, thua bàn thứ 2 thì họ càng mất bĩnh tĩnh hơn.

Khi “tâm” không còn “tĩnh” thì chắc chắn không thể chơi hiệu quả được. Các cầu thủ đánh mất sự tỉnh táo, tự tin, lạnh lùng trong các pha phối hợp và dứt điểm.

Iran thậm chí còn được đánh giá cao hơn Nhật Bản. Họ thống trị Futsal Châu Á với 12 chức vô địch, 2 lần giành vị trí thứ 3 và 1 lần á quân sau 15 lần dự giải cho tới lúc này, tức là Iran cứ dự giải là mặc định ít nhất cũng giành vị trí thứ 3.

Chú thích ảnh
Việt Nam gặp Iran ở tứ kết giải vô địch Futsal Châu Á

 

Đá với đối thủ siêu mạnh như thế thì cầu thủ Việt Nam nếu có bị “khớp” tâm lí một lần nữa, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng hơn trận gặp Nhật Bản, cũng không phải chuyện bất ngờ.

Dù ban huấn luyện có căn dặn, trấn an, làm công tác tư tưởng cho họ thế nào đi nữa nhưng nếu rơi vào tình huống phải liên tiếp nhận bàn thua thì việc giữ vững tâm lí chỉ là câu chuyện nói cho vui.

Liệu tuyển Futsal Việt Nam có tránh được viễn cảnh thủng lưới hàng loạt trước sức tấn công hứa hẹn là sẽ rất khủng khiếp của Iran không?

Chúng ta không mong điều đó xảy ra nhưng chúng ta cần chuẩn bị tâm lí cho tình huống đó (để không bị sốc) hơn là tự tin (một cách thiếu cơ sở) rằng chúng ta có thể làm nên chuyện trước ông lớn của Futsal Châu Á này.

Như thế không có nghĩa các cầu thủ không nỗ lực hết mình, không chiến đấu đến phút chót và không tìm cách chớp lấy những cơ hội có được để ghi bàn dù có thể là ít ỏi.

Chống lại đối thủ đã ghi tới 24 bàn thắng sau 3 trận vòng bảng, chúng ta chắc chắn cần chơi phòng ngự phản công, cố gắng hạn chế khoảng trống ở những vị trí nguy hiểm.

Thủ môn Hồ Văn Ý và đồng đội sẽ phải làm việc cật lực. Tuyển Việt Nam không có gì để mất. Thế nên, dù kết quả thế nào, chúng ta cũng cần thể hiện được tinh thần chiến đấu cho tới phút cuối cùng để ít nhất, ngay cả khi không thể vượt qua Iran, chúng ta cũng có thể vượt qua chính mình. 

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm