Futsal Việt Nam bước vào chu kỳ quan trọng

03/10/2022 06:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cho dù thất bại với tỷ số 0-2 trước Nhật Bản, đội tuyển futsal Việt Nam vẫn giành vé vào tứ kết với vị trí thứ 2 bảng D. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải đối diện với đối thủ rất mạnh là Iran.

‘Futsal Việt Nam dồn sức cho trận gặp Iran’

‘Futsal Việt Nam dồn sức cho trận gặp Iran’

Đối đầu với đối thủ hàng đầu châu Á Iran tại vòng tứ kết, HLV Diego Giustozzi khẳng định đội tuyển futsal Việt Nam phải tập trung cao độ mới hy vọng vào một kết quả tích cực.

Đội tuyển futsal Việt Nam bước vào trận đấu quyết định với futsal Nhật Bản ở bảng D với nhiều lợi thế. Chúng ta sẽ đi tiếp nếu không thua với cách biệt 4 bàn trở lên trước đối thủ mạnh này. Cuối cùng, đoàn quân của HLV Diego Giustozzi đã hoàn thành mục tiêu. Thất bại 0-2 trước Nhật Bản vừa đủ để giúp futsal Việt Nam giành vé đi tiếp.

Trong những năm qua, futsal Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc chỉ giành được HCĐ tại SEA Games 31 được xem như thất bại của futsal Việt Nam. Để nâng tầm và hướng tới những mục tiêu cao hơn, sự xuất hiện của tân "thuyền trưởng" từng vô địch thế giới Diego Raul Giustozzi hứa hẹn mở ra một hành trình mới với futsal Việt Nam. Từ đó, sẽ thấy, VCK Giải futsal châu Á 2022 sẽ như bàn đạp cần thiết cho những bước tiến trong tương lai.

Với những ai yêu thích bộ môn futsal hẳn đã có rất nhiều cung bậc cảm xúc cùng đội tuyển futsal ViệtNam trong nhiều năm qua. Gần nhất, niềm vui từ chiến tích lọt vào vòng 1/8 VCK FIFA Futsal World Cup 2021. Trong những ngày cả nước căng mình với dịch Covid-19, niềm vui của đội tuyển futsal Việt Nam ở đấu trường World Cup thật sự ấm nồng và giải tỏa nhiều bức bách của đời sống. Tuy nhiên, ngay sau đó đã thất bại tại SEA Games 31 trên sân nhà. Nhìn từ cú ngã ấy, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện những sự thay đổi mang tính cách mạng và động thái đầu tiên đến từ vị trí HLV trưởng Phạm Minh Giang.

Thay thế cho ông Giang là HLV Diego Raul Giustozzi, một người mà với các fan của futsal vốn đã không còn xa lạ. Ông từng đưa đội tuyển Argentina lên ngôi vô địch tại VCK FIFA Futsal World Cup 2016 cùng vô số những chiến tích khác là minh chứng hoàn toàn thuyết phục về tài năng của chiến lược gia này. Một bản hợp đồng 2 năm cùng những tham vọng nâng tầm và hướng đến VCK FIFA Futsal World Cup 2024 cùng futsal Việt Nam sẽ là mục tiêu hàng đầu của HLV Diego Giustozzi.

Chú thích ảnh
Futsal Việt Nam đang hướng đến những điều lớn lao hơn. Ảnh: VFF

Trên thực tế, futsal Việt Nam đang sở hữu một thế hệ tài năng và tràn đầy khát khao cống hiến. Chúng ta đạt được những bước tiến đáng mong đợi nhưng đồng thời, vẫn có những thất bại để khiến tất cả phải nhìn nhận lại. Chính từ việc để Thái Lan đoạt ngôi vàng tại SEA Games 31 đã khiến VFF cùng người hâm mộ phải “giật mình”, rằng futsal Việt Nam cần phải thay đổi, củng cố và đầu tư. Trong đó, việc học tập và sử dụng công nghệ đào tạo nước ngoài là điều quan trọng. Do vậy, người hâm mộ kỳ vọng tuyển futsal Việt Nam sẽ bước lên một tầm cao mới dưới sự "chèo lái" của vị "thuyền trưởng" mới.

Không chỉ VCK futsal châu Á đang tham gia, futsal Việt Nam đang nghĩ về những mục tiêu lớn hơn. Trước hết là phải duy trì nhiệm vụ thường xuyên góp mặt tại World Cup với những bước tiến cao hơn so với dấu ấn đã từng tạo ra. Mục tiêu quan trọng nhất chính là nâng tầm nền futsal nước nhà trên mọi phương diện. Hệ thống các giải đấu futsal trong nước cần được phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu chứ không thể luẩn quẩn chỉ 5-7 CLB như hiện nay. Cùng với đó chú trọng hơn đào tạo trẻ để có được chân đế bền vững.

Tựu trung lại, còn rất nhiều vấn đề khác mà futsal Việt Nam đang phải đối mặt trong giai đoạn phát triển mới và cạnh tranh thứ hạng với các nền futsal tiên tiến tại châu lục và thế giới. Ở đó liên quan đến chiến lược, nhân lực và nguồn lực chứ không chỉ trông đợi vào mỗi mình HLV Diego Raul Giustozzi như “chiếc đũa thần” để phát triển được.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm