Frida Kahlo & Diego Rivera - Cặp họa sĩ danh tiếng nhất Mexico

27/07/2011 14:13 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Phòng trưng bày Pallant House (Anh) đang tổ chức triển lãm về nữ họa sĩ Mexico nổi tiếng Frida Kahlo (1907 - 1954) và chồng là Diego Rivera (1886 - 1957). Ngoài hôn nhân, cặp đôi này còn ràng buộc với nhau bằng sự tận tâm dành cho Mexico, cho nghệ thuật và cho cả công cuộc giải phóng đất nước.

Vợ chồng họa sĩ Frida Kahlo & Diego Rivera

1. Đương nhiên, triển lãm cũng bộc lộ mối ràng buộc đầy xáo động giữa bà Kahlo và Rivera. Cả hai đều là những họa sĩ nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng của họ luôn trục trặc do bà Kahlo là người lưỡng tính còn chồng có tính hay lăng nhăng. Họ cưới nhau năm 1929 khi ông Rivera đã 42 tuổi, còn Kahlo lúc đó mới 22 tuổi và là người đàn bà thứ 5 trong đời Rivera. Họ từng ly dị nhau năm 1939 nhưng 1 năm sau tái hôn và sống với nhau cho tới khi bà Kahlo mất (sau đó Rivera còn lấy thêm một đời vợ nữa).

Chỉ với 40 họa phẩm được trưng bày trong 3 căn phòng cỡ vừa, tới triển lãm khách tham quan sẽ thấy được tình yêu của họ dành cho nhau như thế nào, tuy nhiên phong cách nghệ thuật của họ không hề tác động tới nhau. Mỗi người đều có cá tính mạnh mẽ và có hướng đi riêng.

2. Sinh năm 1886, Rivera đã dành nhiều năm sống ở châu Âu - từ năm 1907 đến năm 1921. Ở Paris, ông giao du với nhóm nghệ sĩ gồm Pablo Picasso, Braque, Juan Gris và Jacques Lipschitz. Rivera từng thử nghiệm với trường phái lập thể và năm 1915 một bức tranh tĩnh vật lớn đã đưa Rivera vào “vương quốc” triển lãm của các nghệ sĩ theo xu hướng lập thể như Jean Metzinger.

Tuy nhiên, đối với một nhân vật như Rivera - một nhà cách mạng - thì việc đi theo chủ nghĩa tân thời châu Âu nói chung và xu hướng lập thể nói riêng đã bị ông coi như một sự “trói tay trói chân”. Sau khi chia tay các họa sĩ lập thể, ông trở về Mexico vào năm 1921 và trở thành một bậc thầy hội họa với sự tinh thông về lịch sử nghệ thuật, trong đó có cả kiến thức về các tác phẩm vĩ đại của Piero della Francesca, Uccello, Tintoretto và Michelangelo. Cho đến giờ người ta vẫn xem đây là món quà lớn mà Rivera dành cho Mexico.

Khi được Chính phủ ủy quyền vẽ những bức tranh tường lớn ở các tòa nhà công cộng, Rivera đã ca ngợi lịch sử của Mexico. Nhận thức rõ người xem tranh sẽ là những đối tượng đa dạng, từ những người mù chữ tới những người có học vấn cao, nên ông đã vẽ theo phong cách tạo hình để người xem có thể hiểu được bức tranh như khi họ đọc một cuốn truyện tranh hoặc như những câu chuyện kinh thánh được khắc trên mặt tiền của các nhà thờ.


Bức chân dung nổi tiếng của Frida Kahlo với hình ảnh người chồng trên trán

3. Trong khi đó, Frida Kahlo lại chủ yếu sáng tác ở trong nước và theo đuổi một chủ đề - đó là về bản thân - tuy nhiên sức ảnh hưởng của bà hết sức lớn. Một tai nạn năm 18 tuổi đã khiến bà bị gãy cột sống, xương chậu và chân phải. Bà đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và thường xuyên bị những cơn đau dày vò. Trong các bức tranh của bà thường là hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp có đôi lông mày rậm, đen và hàng ria mép trông rất bướng bỉnh. Nhưng qua những bức chân dung như vậy bà muốn nói rõ rằng, hình ảnh trong tranh trước hết mô tả một người phụ nữ, thứ đến là một nhà cách mạng và cuối cùng là một biểu tượng của đất nước bà.

Triển lãm còn trưng bày một số bức tranh nổi tiếng nhất của Kahlo, như bức chân dung tự họa với hình ảnh người chồng Rivera trên trán hay bức chân dung tự họa với 4 con khỉ cùng bộ sưu tập những bức ảnh màu của Nickolas Murray, qua đó nhấn mạnh suy nghĩ của Kahlo về bản thân và cuộc đời mình - như một tác phẩm nghệ thuật.

Việt Lâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm