Florentino Perez: Vị chủ tịch của 1 siêu giải đấu không tồn tại

24/04/2021 06:50 GMT+7 | Real Madrid

(Thethaovanhoa.vn) - Florentino Perez đã nỗ lực xây dựng Super League trong 3 năm nhưng chỉ trong 48 giờ, mọi thứ đã tan thành mây khói.

Super League: Đội nào rút khỏi giải phải nộp phạt 130 triệu bảng

Super League: Đội nào rút khỏi giải phải nộp phạt 130 triệu bảng

Chi tiết về bản hợp đồng tham gia Super League của 12 CLB sáng lập đã bị rò rỉ. Theo đó, những CLB rút khỏi giải sẽ bị phạt 130 triệu bảng.

 

1-Có một khoảnh mà Florentino Perez xuất hiện trên sóng truyền hình với tư cách là Chủ tịch của Super League. Ông đã được hỏi rằng mình sẽ giữ cương vị này trong bao lâu. “Cho tới khi nào họ đá tôi ra ngoài”, Perez trả lời. Câu trả lời đơn giản đó cho thấy rằng, Florentino Perez không phải là một người dễ dàng từ bỏ quyền lực, không bao giờ chịu thoái lui dễ dàng.

Khi được tờ L’Equipe (Pháp) hỏi rằng ông có sợ một vài CLB khác rút khỏi Super League không. “Không”, Perez đáp trả. Khi bài phỏng vấn này được công bố là trước 8 giờ 30 tối ngày thứ Ba. Tuy nhiên vào lúc đó, nhiều CLB đã sẵn sàng tháo chạy khỏi Super League. Tối hôm đó, Perez không xuất hiện trên cuộc phỏng vấn phát thanh do phải tổ chức cuộc họp để cố gắng duy trì Super League.

Tuy nhiên những nỗ lực của Perez đã thất bại, ít nhất cho tới giờ. Mặc dù vậy, vị chủ tịch của Real Madrid không phải kẻ chấp nhận thất bại dễ dàng và qua ánh mắt của ông, người ta có thể thấy rằng Perez đã ấp ủ kế hoạch báo thù đối với những kẻ chống lại Super League.

Super League, Florentino Perez, Super League chưa sụp đổ, Kẻ phản bội Manchester, Super League tạm hoãn, Big Six, Super League là gì, Real Madrid, MU, Man City, Barcelona
Dự án Super League của Florentino Perez giờ chỉ còn 2 CLB là Real Madrid và Barcelona

Buổi tối hôm sau đó, khi xuất hiện trên chương trình phát thanh El Larguero, Perez đã từ chối được giới thiệu là “Chủ tịch của Super League” nhưng vẫn hùng hồn tuyên bố rằng giải đấu vẫn chưa bị khai tử và các CLB vẫn chưa chính thức rút khỏi Super League.

Từng CLB đã rút khỏi con thuyền Super League, để mình Perez chơ vơ đối mặt với làn sóng chỉ trích. Vào sáng thứ Tư, chủ tịch của Juventus, Andrea Agnelli thừa nhận dự án về Super League, “hiệp ước máu” của các CLB, đã thất bại.

Sau đó tới lượt Atletico Madrid tuyên bố rời khỏi Super League với một tuyên bố ngắn gọn. Barcelona mới đây vẫn ra thông báo khẳng định tham gia Super League. Ông Perez khẳng định rằng chưa CLB nào rời đi bởi họ chưa trả tiền nộp phạt, tuy nhiên vẫn có những CLB đưa ra thông báo chính thức rằng họ đã thoái lui.

Vị chủ tịch của Real Madrid tuyên bố rằng có sự phản bội đến từ bên trong Super League, nhưng ông không chỉ thẳng đó là CLB nào. “Kẻ phản bội đến từ Manchester. Họ nói với mọi người rằng chúng tôi sẽ giết chết các giải VĐQG. Tuy nhiên, tôi sẽ không nói chính xác MU hay Man City đâu”. Thậm chí, Perez, 74 tuổi, còn chê những chủ sở hữu các CLB hàng đầu ở Anh là “những kẻ già nua sợ sệt”, mặc dù ông còn lớn tuổi hơn bất cứ ai trong số họ.

Nhiều người cho rằng dự án Super League của Perez là một thảm hoạ với bóng đá. Tuy nhiên các CĐV của Real Madrid vẫn để những dòng hashtag ủng hộ ông, tin rằng vị chủ tịch của họ đang làm điều đúng đắn khi chống lại UEFA và FIFA.

Thế nhưng Perez đã không thể ngăn chặn những chỉ trích trên các mặt báo tại Tây Ban Nha. Tờ Marca đã chạy dòng tít trên trang bìa: “Siêu nhạo báng: Dự án được đứng đầu bởi Florentino Perez đã thất bại trong 48 giờ”. Trong khi đó, những CĐV của Cadiz đã hét lên “những kẻ hám tiền” và “tư bản” khi các cầu thủ Real Madrid hành quân tới sân vận động của họ.

2-Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, Perez đã giải thích về Super League nhưng rõ ràng những gì mà ông nói đã không thể ngăn được việc giải đấu tan vỡ, cũng như không thể thuyết phục được những người khác. Tuy nhiên, Perez đã đưa ra những nhận định quan trọng về tình hình bóng đá thế giới hiện tại.

Super League, Florentino Perez, Super League chưa sụp đổ, Kẻ phản bội Manchester, Super League tạm hoãn, Big Six, Super League là gì, Real Madrid, MU, Man City, Barcelona
Các đội bóng lớn ở châu Âu đã tháo chạy khỏi Super League

Vị chủ tịch của Real nói rằng bóng đá hiện nay đang ở vào thời điểm “rơi tự do” và “đứng rìa khủng hoảng”. Đặc biệt, Perez khẳng định: “Nếu tiếp tục thi đấu như hiện nay, cả nền bóng đá thế giới sẽ chết”. Ông liên tục lặp đi lặp lại ý định muốn cứu bóng đá của mình: “Đến 2024, chúng ta sẽ chết. Super League được lập ra không chỉ dành cho các đội bóng lớn, mà vì sự tồn tại và quyền lợi của tất cả các CLB lớn, trung bình và các bóng nhỏ”.

“Cam kết tham gia Super League mang tính ràng buộc. Không đội nào có thể rút lui. Chúng tôi sẽ sát cánh bên nhau. 12 đội đã kí cam kết tham gia vào thứ 7 vừa qua”. Tuy nhiên sau đó, các CLB của Anh lũ lượt rời khỏi giải và có lẽ họ không tin vào viễn cảnh mà Perez dự đoán.

Super League đã nhanh chóng bị xem là mối lo ngại toàn cầu ngay sau khi nó được khai sinh. Điều đáng chú ý là cái cách mà giải đấu này được giới thiệu. Không có cuộc họp báo chính thức nào, chỉ có 1 người đàn ông (Perez) xuất hiện trên chương trình phát thanh để giới thiệu về giải đấu và dĩ nhiên, nó đã không thể mang lại sự thuyết phục, tin tưởng cho nhiều người đối với một giải đấu tỷ đô.

Florentino Perez được xem là một doanh nhân tài giỏi, một người đàn ông đầy quyền lực, mang lại thành công lớn cho Real Madrid trong nhiều năm. Vì vậy, khi Perez trở thành Chủ tịch Super League, một số người mong đợi rằng giải đấu sẽ mang lại thành công, lợi nhuận lớn. Nhưng đáng tiếc, nhiều CLB sáng lập Super League đã ra đi nhanh chóng. Có lẽ Perez và những quan chức bóng đá cấp cao của các CLB sáng lập đã tính toán sai lầm. Điều bất ngờ hơn cả là họ đã không lường trước được phản ứng dữ dội đối với Super League.

Trong khi các CLB khác có thể rút chạy, Perez, người được xem như bộ mặt của giải đấu, không thể làm như vậy. Perez đã nói về Super League cách đây hơn 1 thập kỷ và đây là dự án mà ông khao khát từ rất lâu. Dự án này rất cần thiết với Real Madrid và Barcelona, nhưng với các CLB ở Anh thì dường như không. Real Madrid có lợi nhuận ít ỏi trong năm qua nhưng đó là bởi đội bóng của Tây Ban Nha đã phải thắt chặt chi tiêu. Doanh thu của CLB đã giảm 300 triệu euro do dịch bệnh và không có bản hợp đồng bom tấn nào được đưa về Bernabeu. Do vậy, Super League chính là giải pháp nhanh nhất giúp Real Madrid thoát khỏi tình cảnh khó khăn về kinh tế.

3-Perez luôn được thúc đẩy bởi ý tưởng về di sản, vị trí của ông trong lịch sử CLB. Vị chủ tịch này mang trong mình sứ mệnh giải cứu CLB khỏi cuộc khủng khoảng tài chính mà họ đang phải đối mặt.

Super League, Florentino Perez, Super League chưa sụp đổ, Kẻ phản bội Manchester, Super League tạm hoãn, Big Six, Super League là gì, Real Madrid, MU, Man City, Barcelona
Florentino Perez muốn cứu Real Madrid

Sẽ có những người so sánh Florentino Perez với chủ tịch vĩ đại trong lịch sử CLB, Santiago Bernabeu. Perez đang noi theo Bernabeu và thậm chí có thể vượt qua Santiago Bernabeu. Sân vận động Bernabeu đang được xây mới hoành tráng, điều mà những chủ tịch tiền nhiệm chưa làm được. Đó là còn chưa kể chính sách “Dải ngân hà” nổi tiếng của Perez. Luís Figo, Zinedine Zidane, Ronaldo và David Beckham có thể coi là phiên bản thế kỷ 21 của Alfredo Di Stefano, Ferenc Puskas, Raymond Kopa và Francisco Gento.

Bernabeu đã đưa Madrid tới Cúp C1/Champions League, giải đấu mà sau đó họ trở thành đội đoạt nhiều danh hiệu nhất. Tuy nhiên Perez còn có ý định thay thế Champions League bằng 1 giải đấu khác có thể làm lu mờ nó.

Điều thú vị là trước đây, Bernabeu từng có ý định về 1 siêu giải đấu như hiện nay: “Chúng tôi sẽ ủng hộ không do dự bất cứ động thái nào cho một giải vô địch châu Âu cho các CLB. Tôi tin rằng một ngày nào đó sẽ giải đấu sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng về giải đấu với Tottenham, MU, Real, Barcelona, Reims, Juventus và một đội chủ nhà nữa”, ông Bernabeu phát biểu trong 1 cuộc phỏng vấn năm 1961.

Bernabeu không thể làm giải đấu đó xảy ra. Tuy nhiên 60 năm sau, Perez có thể thực hiện được. Tuy nhiên dự án của ông đã tan thành từng mảnh. Tottenham, MU và thậm chí cả Juventus đã rút khỏi Super League. Cho đến lúc này, chỉ còn Perez, chủ tịch của CLB vĩ đại nhất thế giới và của 1 giải đấu không tồn tại.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm